07/05/2019 07:06

Văn phòng cho thuê TP HCM sôi động nhất 10 năm

Báo cáo diễn biến thị trường văn phòng cho thuê tại TP HCM do Savills Việt Nam công bố cho biết, thị trường văn phòng có khởi đầu mạnh mẽ trong quý đầu năm 2019 với nhiều cột mốc mới. Diện tích trống ở các tòa văn phòng tiếp tục giảm, đặc biệt ở khu trung tâm, các tòa nhà mới vào thị trường đều nhanh chóng được hấp thụ.

3 tháng qua văn phòng cho thuê tại TP HCM chỉ còn 2% diện tích trống, tức 98% diện tích đã được lấp đầy. Tỷ lệ trống 2% được ghi nhận là mức thấp nhất một thập kỷ qua, đồng nghĩa với việc thị trường văn phòng cũng đang sôi động nhất 10 năm với nhu cầu thuê đang cực lớn và sức hấp thụ lý tưởng.

Giá thuê trong quý I tiếp đà tăng trưởng trong 5 năm qua, tăng 1% so với quý trước. Các dự án cao cấp (văn phòng hạng A) dẫn đầu về giá thuê, tăng thêm 2% theo quý, đóng góp đáng kể vào mức tăng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Văn phòng cho thuê TP HCM sôi động nhất 10 năm - Ảnh 1.

Thị trường văn phòng cho thuê đang có tỷ lệ diện tích trống thấp nhất một thập kỷ qua. Ảnh: Lucas Nguyễn

TP HCM đã chứng kiến sự mở rộng mạnh mẽ loại hình không gian làm việc chung trong vòng 2 năm qua, với mức tăng hơn 90% mỗi năm – đạt trên 37.000m2 tính đến thời điểm khảo sát. Đa phần diện tích (20.000 m2) tập trung ở khu vực trung tâm với 56% thị phần. Các đại diện nổi trội gồm: WeWork, Up, Dreamplex, Regus, Compass và Kloud. Đây đều là các khách thuê chủ lực của nhiều tòa nhà với các diện tích lấp đầy lớn.Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm khiến các chủ đầu tư liên tục tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Trong khi đó, khách thuê chỉ có thể chấp nhận các mức tăng giá hoặc lựa chọn các phương án thuê khác như dịch chuyển ra các khu vực ngoài trung tâm hoặc linh động bố trí không gian làm việc. Năm 2019, có 11 dự án với tổng diện tích 206.000m2 sẽ được đưa vào thị trường TP HCM, giá thuê sẽ tăng ở cả các tòa nhà xếp hạng cao cấp.

Mô hình văn phòng chia sẻ này được kì vọng sẽ có nhiều bước tiến nhờ vào nhu cầu từ các công ty trong nước lẫn quốc tế. Văn phòng linh hoạt được xem là giải pháp giảm thiểu chi phí, tăng tính linh hoạt và phù hợp với các công ty đang trong giai đoạn thăm dò, phát triển trên thị trường.

Thị trường cũng ghi nhận sự gia tăng các tòa nhà có chứng nhận "công trình xanh". Xu hướng này xuất hiện ngày càng nhiều ở các dự án mới, theo đuổi tiêu chuẩn LEED. Các dự án xanh và bền vững được kiểm chứng sẽ vận hành hiệu quả hơn về chi phí, tiện nghi, và được thiết kế thân thiện với môi trường. Savills dự đoán chứng chỉ công trình xanh sẽ ngày càng phổ biến ở các dự án mới. Tính đến quý I/2019, có 28% nguồn cung tương lai đang trong quá trình xây dựng tại TP HCM sẽ sở hữu các chứng nhận LEED.

Theo Vũ Lê (vnexpress.net)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau sốt đất, động thái vào thị trường của nhà đầu tư sẽ thế nào?
12/5/2021 548 1k
Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, hiện không dễ để tìm người mua lại bất động sản (BĐS) khi mà ai cũng hiểu rằng các đợt "sốt" đất đã dần lắng xuống.
"Giải mã" nguyên nhân thất bại trong đầu tư bất động sản
10/5/2021 548 1k
Nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư tự rơi vào "bẫy" là tâm lý nôn nóng, đầu tư theo hiệu ứng đám đông mà không có sự hiểu biết về thị trường bất động sản.
Vấn nạn cò đất!
8/5/2021 548 1k
Nâng giá ảo, lừa đảo, tạo những cơn “sốt đất” khắp nơi với biết bao nhiêu chiêu trò, gây bao hệ lụy cho xã hội. Đó là những “tội danh” mà không ít người đã gán ghép cho “cò đất”. Tuy nhiên, thực tế sốt đất không chỉ duy nhất một có nguyên nhân là do “cò đất” mà còn rất nhiều yếu tố khác hợp thành.
"Cò mồi" gây sốt đất có phải môi giới tại các sàn bất động sản?
5/5/2021 548 1k
"Cò mồi" thường tập trung đẩy giá lên từng giờ, từng ngày để lôi kéo các nhà đầu tư vào tiền không phải là lực lượng môi giới bất động sản chuyên nghiệp đang hoạt động tại các sàn giao dịch bất động sản chuyên nghiệp, uy tín.
Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đón sóng du lịch hồi phục

Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đón sóng du lịch hồi phục

Du lịch là ngành chịu thiệt hại nặng nề thời gian qua dưới tác động của dịch Covid-19, nhưng cũng được đánh giá sẽ như "lò xo" bật lên mạnh mẽ ở giai đoạn phục hồi. Và bất động sản nghỉ dưỡng...