28/06/2018 08:33

Thuế tài sản nhà đất: Đề xuất đánh thuế người giàu cao gấp 10 lần

Tại hội thảo “Thuế tài sản và một số gợi ý chính sách cho Việt Nam”, ông Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico cho rằng nên đánh thuế cao người giàu và không nên cào bằng mức nộp thuế.

Theo luật sư Trương Thanh Đức, nếu đánh thuế tài sản thì phải tiếp cận từ góc độ toàn bộ tài sản. Nếu chỉ đánh thuế nhà đất thì phải gọi đúng là "Thuế bất động sản và quyền sử dụng đất". Hiện dự thảo đang tách rời nhà và đất nhưng nếu đánh thuế cần cộng dồn cả nhà và đất.

Việc đánh thuế tài sản, không đánh vào mọi người, mọi tài sản, mọi giá trị. Theo đó, đánh thuế tài sản phải hướng đến đối tượng có khả năng nộp thuế, tức người giàu có và có thể miễn thuế cho người nghèo. Thuế tài sản cũng chỉ đánh vào tài sản có giá trị lớn (có thể miễn thuế với một diện tích tối thiểu) và có thể đánh lũy tiến với khởi điểm rất thấp. Mức thuế thấp nhất có thể là 0,1%, tối đa là 10% với người nhiều tài sản.

"Hiện Bộ Tài chính đề xuất mức thuế với nhà là 0,4% và với đất cũng là 0,4%. Mức đề xuất này là cào bằng giữa người có thu nhập cao và thu nhập thấp. Việc áp dụng mức thuế như nhau là không công bằng và không đạt được mục tiêu đánh thuế", ông Đức nhấn mạnh.

Thuế tài sản nhà đất: Đề xuất đánh thuế người giàu cao gấp 10 lần - Ảnh 1.

Ông Trương Thanh Đức cho rằng đánh thuế tài sản phải hướng đến đối tượng có khả năng nộp thuế, tức người giàu có và có thể miễn thuế cho người nghèo

Trong việc đánh thuế cần tránh tình trạng "thuế chồng thuế". Người sở hữu căn nhà 10 tỷ đồng thì việc đánh thuế là đương nhiên. Nhưng với trường hợp sở hữu 2 căn nhà trị giá 1 tỷ, một căn dùng để ở, một căn để cho thuê thì việc đánh thuế là không hợp lý. Bởi lẽ căn nhà cho thuê đã phải chịu nhiều loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng.

Để việc đánh thuế đảm bảo công bằng, cần xây dựng một cơ sở dữ liệu thông tin chuẩn xác về nhà, đất, chủ sở hữu nhà, đất đó. Tránh trường hợp người có 10 căn nhà nhưng nộp thuế lại thấp hơn người có 1 căn nhà. Ông Đức cũng cho rằng, chỉ nên đánh thuế tài sản có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên. Mức ông Đức đưa ra cao gấp nhiều lần so với đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính trước đó.

Trước đó, vào tháng 4-2018, Bộ Tài chính đã chính thức công bố dự thảo Dự án Luật thuế tài sản. Trong đó, căn hộ chung cư, đất ở, đất xây nhà chung cư, đất kinh doanh... có giá trị từ 700 triệu đồng đề xuất mức thuế suất 0,4% thuế tài sản. Với phương án này số thu thuế tài sản được Bộ Tài chính tạm tính mỗi năm lên tới 31.000 tỷ đồng. Dự thảo này vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của dư luận.

Tháng 5-2018, tại Diễn đàn "Bất động sản 2018: Cơ hội từ chính sách", ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục thuế cho biết, hiện thuế tài sản đang nằm trong chương trình nghiên cứu, chưa được đưa vào chương trình xây dựng pháp luật cho nên trong 2 năm tới chưa có loại thuế này. Mức 700 triệu chỉ là mức khởi điểm để tính, đưa ra để xem xét chứ chưa quyết định ngay.

Theo Thúy An (Diễn đàn doanh nghiệp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Những khu đô thị thay đổi diện mạo đô thị miền Trung
14/3/2023 548 1k
Chuỗi dự án mang thương hiệu TNR Stars do TNR Holdings Vietnam phát triển tại miền Trung đang từng bước thay đổi diện mạo đô thị, góp phần ý nghĩa với phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.
Bắc Trung Bộ đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển đô thị
10/3/2023 548 1k
Dòng vốn tỷ USD hướng tới thị trường Bắc Trung Bộ đang góp sức giúp diện mạo đô thị cũng như đời sống kinh tế xã hội nơi đây thay đổi từng ngày.
Nút thắt lớn nhất của thị trường nhà đất
25/2/2023 548 1k
Các chuyên gia đặt vấn đề trước tiên là thống nhất quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại và nhà ở xã hội. Các chuyên gia cũng dự báo, thị trường căn hộ có thể tiếp tục giảm tốc năm 2023.
Các tỉnh, thành gỡ vướng bất động sản
20/2/2023 548 1k
Những hành động quyết liệt của chính quyền lúc này được xem là tín hiệu tích cực, góp phần gia tăng niềm tin cho thị trường bất động sản
Chờ đợi gì ở thị trường địa ốc 2023?

Chờ đợi gì ở thị trường địa ốc 2023?

Năm 2023, tại TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung bất động sản tiếp tục suy giảm; Phân khúc phục vụ nhu cầu ở thật tiếp tục là điểm sáng của thị trường; Giá bán dự kiến đi ngang hoặc giảm nhẹ, cùng...