03/06/2022 09:57

Rủi ro khi mua nhà, đất bằng hợp đồng góp vốn

Chẳng nhớ lần thứ bao nhiêu có mặt trong buổi tiếp dân của UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), chị N.T.M.H. (trú Cần Thơ) cho biết đã cùng với hàng trăm nạn nhân khác đi gõ cửa khắp nơi để cầu cứu từ nhiều năm nay.

Rủi ro khi mua nhà, đất bằng hợp đồng góp vốn - Ảnh 1.

Nhiều người bỏ tiền ra mua dự án bất động sản do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư nhưng từ mấy năm qua vẫn chưa có đất - Ảnh: Đ.C.

"Tôi dành dụm, vay mượn được mấy trăm triệu đồng đóng đúng theo hợp đồng. Tiền mua đất là tiền tươi, tiền thật mà đất chẳng thấy đâu, chỉ thấy cực thân, cực xác mấy năm nay", chị H. bức xúc.

Sau nhiều năm bỏ "tiền tươi, thóc thật" góp vốn dưới dạng hợp đồng/thỏa thuận ở nhiều dự án bất động sản do Công ty Bách Đạt An (Quảng Nam), Công ty Phú Gia Thịnh (Đà Nẵng) làm chủ đầu tư, đến nay hàng trăm khách hàng vẫn phải bỏ công việc đi đòi quyền lợi, do dự án vẫn nằm trên giấy.

Chị H. là 1 trong số gần 1.000 khách hàng đã đóng tiền mua đất tại 3 dự án bất động sản Bách Đạt 1, Hera Complex Riverside và 7B mở rộng do chủ đầu tư Công ty Bách Đạt An ký hợp đồng với đơn vị phân phối là Công ty Hoàng Nhất Nam từ năm 2017. Sau đó, 2 công ty này phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp. Và từ đây kéo theo hệ lụy là gần 1.000 người mua đất phải điêu đứng.

Tại các bản án có hiệu lực pháp luật gần 2 năm qua, Công ty Bách Đạt An được yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam; chủ đầu tư liên hệ với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để thực hiện việc giao nhận đất, làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người có quyền và nghĩa vụ liên quan... Tuy nhiên đến nay, hành trình đòi đất của khách hàng vẫn chưa có hồi kết.

Tại Đà Nẵng, hàng trăm người đã xuống tiền mua đất tại dự án khu dân cư Thanh Hoàng và dự án New Danang City do Công ty Phú Gia Thịnh làm chủ đầu tư dưới hình thức hợp đồng/thỏa thuận góp vốn cũng trần ai đi đòi đất. Dù đã thu tiền của khách từ

50 - 95% giá trị hợp đồng từ năm 2017 đến nay nhưng chủ đầu tư nhiều lần hứa hẹn, gia hạn bàn giao đất, sổ đỏ nhưng nay lại thông báo thanh lý hợp đồng vì lý do... bất khả kháng!

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Lê Cao - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - cho biết pháp luật cho phép chủ đầu tư dự án được huy động vốn phát triển dự án thông qua hình thức nhận góp vốn từ các tổ chức, cá nhân nhưng chủ đầu tư phải tuân thủ các quy định nhất định.

Chẳng hạn, chỉ được huy động vốn theo hình thức góp vốn khi có đủ các điều kiện theo Luật nhà ở và nghị định 99 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật nhà ở, sử dụng vốn đúng mục đích...

Trong thực tế, theo luật sư Cao, nhiều chủ đầu tư dùng chiêu thức ký các loại hợp đồng với các tên gọi góp vốn, đầu tư, đặt cọc... để huy động vốn nhà đầu tư khi hồ sơ pháp lý của dự án vẫn chưa hoàn tất, sử dụng vốn không đúng mục đích...

"Do đó trước khi giao dịch, người mua cần tìm hiểu kỹ về hồ sơ pháp lý của dự án, các điều kiện để được huy động vốn, rồi uy tín của chủ đầu tư... để tránh rủi ro", luật sư Cao khuyến cáo.

Theo Đoàn Cường (nhadat.tuoitre.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Loay hoay thị trường bất động sản TP HCM
18/5/2023 548 1k
Nhà đầu tư bất động sản bán lỗ 30-50% đã trở nên phổ biến ở vùng ven và tỉnh xa, nhưng với khu vực trung tâm quận 1, giảm giá 35-40% là mức giảm có thể gây sốc. Bởi lẽ bất động sản trên đất vàng, thuộc lõi trung tâm thành phố, thường là tài sản giữ giá tốt và khan hiếm, không có nhiều trường hợp giảm giá với biên độ lớn trên 30%.
Làn sóng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp
13/5/2023 548 1k
Dù có những tác động từ ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu, song thị trường mua bán, sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội tỏa sáng trong năm 2023
Masterise Homes "tự gỡ rối" bằng chiến lược tạo ra giá trị gia tăng bền vững
27/4/2023 548 1k
Giữa bối cảnh thị trường trầm lắng, 3 tháng đầu năm vẫn có một cái tên tích cực triển khai vô số kế hoạch kinh doanh, khuấy động thị trường. Điều đáng nói ở đây là cách tiếp cận thông qua chất lượng và những chính sách thiết thực, được "may đo" dựa vào nhu cầu thực tế của khách hàng.
Diễn biến thị trường nhà đất TP HCM và Hà Nội những tháng đầu năm
26/4/2023 548 1k
Quý I, nhà chung cư hạng C giá 20 triệu đồng một m2 lần đầu xuất hiện trở lại tại thị trường TP HCM sau thời gian dài vắng bóng. Cũng trong quý I, đất nền dự án các tỉnh kế cận TP HCM hầu như không bán được hàng, thị trường trầm lắng kéo dài và chưa có dấu hiệu dừng lại.
Sức sống mới ở thị trấn Gành Hào, Bạc Liêu

Sức sống mới ở thị trấn Gành Hào, Bạc Liêu

Sự tấp nập xung quanh công trình dự án khu nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã làm bừng lên sức sống mới tại thị trấn nơi cửa biển. Trong tương lai,...