19/04/2018 20:21

Mất toàn bộ khu đất vì mua phân lô bằng giấy viết tay

Anh Nguyễn Ngọc Trường (34 tuổi) cùng một vài người bạn, mỗi người mua một lô đất nhỏ trong khu đất có diện tích cả ha. Đến giờ anh vẫn không biết vị trí lô đất mà mình mua.

Dưới đây là chia sẻ của anh Trường, hiện sống tại TP HCM:

Năm 2010, tôi đang ở trọ và làm việc tại quận 1. Dồn lương cả năm, tôi có khoản tiền 120 triệu. Khi ấy, tôi vẫn chỉ thích sống cách nơi làm việc không quá 7km nên tôi vẫn chưa có ý định sẽ mua đất hay mua nhà. Với số tiền trong tay, may ra tôi chỉ mua được tối đa 10m2 đất trong hẻm.

Vì chưa có ý định làm gì với số tiền đó và tính tôi cũng không giữ được tiền nên khi bạn tôi rủ mua đất ở Tam Phước, Long Thành, Đồng Nai, tôi đồng ý luôn.

Tôi quen một bác mua một mảnh đất rộng mấy ha, người bán không tách lô nhỏ nên bác không đủ tiền và rủ chúng tôi mua chung. Bác bán cho chúng tôi 300m2 đất với giá 120 triệu thông qua giấy viết tay. Khi đó, cả miếng đất lớn vẫn là đất thổ canh. Bác dự định sau khi mua sẽ chuyển sang đất thổ cư, tách lô, làm sổ cho chúng tôi rồi phân lô bán dần. Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng và tách lô, ai sẽ đóng phần thuế của người đó.

Mất toàn bộ khu đất vì mua phân lô bằng giấy viết tay - Ảnh 1.

Anh Trường mắc sai lầm khi bỏ tiền mua đất mà không tìm hiểu kỹ

Đi xem miếng đất, tôi thấy đó là một khu đất trống để cỏ mọc và trong bán kính 2km không có nhà ở. Nhiều lô đất gần đó đã cắm cọc. Mọi người nói, sau này, khi được nhập vào TP. Biên Hòa, khu đất chắc chắn sẽ trở nên rất sầm uất.

Lúc đó, chúng tôi mua bán bằng giấy viết tay và cũng chưa có bản đồ xác định tọa độ miếng đất. Tôi mua mảnh đất để đấy vì chưa sử dụng và cảm thấy yên tâm khi có chỗ cất tiền an toàn. Vì ít khi đi Đồng Nai nên đến cả năm tôi cũng không thăm nom gì đến mảnh đất. Thỉnh thoảng, tôi có gọi điện hỏi thăm bác về tình hình chuyển đổi mục đích và tách sổ thì bác bảo giấy tờ hơi lâu, phải mất đến cả năm.

Đến năm 2014, vì cần tiền làm ăn nên tôi định về bán mảnh đất thì bàng hoàng không biết mảnh đất của tôi ở đâu. Đi quanh xã Tam Phước, tôi thấy nơi đây có nhiều ngôi nhà, con đường mới. Tôi cũng không biết mảnh đất lớn của ông bác tôi nằm ở đâu. Mấy đứa bạn tôi mỗi người một nơi cũng đều không biết gì về mảnh đất đã mua. Hỏi thêm, tôi mới biết ông bác vừa mất.

Tôi xác định mất miếng đất đầu tiên mình mua. Nếu tôi mang tiền mua đất gửi ngân hàng thì với mức lãi 8%/năm, đến giờ tôi đã có khoảng 200 triệu. Cũng may, công việc hiện tại của tôi khá tốt, tôi đã lấy vợ và có hai cháu nhỏ. Tôi cũng đã mua một căn nhà ở quận 8. Sau này, tôi có mua đi bán lại vài miếng đất, ngôi nhà nhưng không bao giờ mua tại nơi chưa có hạ tầng và mua bằng giấy tay nữa.

Giờ thấy thông tin về cơn sốt đất tại Long Thành, Đồng Nai, Biên Hòa, tôi lại nghĩ không biết miếng đất của mình giờ được định giá bao nhiêu?

Là giám đốc một công tư môi giới và dịch vụ bất động sản tại TP HCM, ông Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ, dù mua đất để ở hay đầu tư thì cũng phải nhìn vào hiện trạng của miếng đất, nên mua ở những khu đã hoặc đang phát triển để dễ bán lại và đảm bảo an toàn. Nếu chọn mua tại khu có thể phát triển trong tương lai, bạn có thể mua được với giá rẻ nhưng rủi ro càng lớn khi cơ sở hạ tầng tại đây chưa có.

Cũng theo ông Dũng, một số người liều lĩnh mua bất động sản bằng giấy viết tay. Nhưng khi mua nhà, bạn có thể vào đó ở hoặc khóa cửa để đó nhưng với đất, bạn rất khó trông giữ 24/24. Đó là chưa kể việc xây dựng không thể thực hiện được khi mua bằng giấy viết tay. Ông Dũng cảnh báo: "Muốn không mất đất, mua đất nên xây dựng ngay, hoặc quây kín, có nhiều trường hợp dù không mất toàn bộ nhưng cũng bị hàng xóm xây dựng trước đã lấn chiếm đôi chút".

Theo PV (VnExpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất động sản trong nền kinh tế
20/1/2023 548 1k
Bài viết này trình bày về cụm ngành bất động sản và vai trò của nó trong nền kinh tế.
Chờ đợi gì ở thị trường địa ốc 2023?
16/1/2023 548 1k
Năm 2023, tại TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung bất động sản tiếp tục suy giảm; Phân khúc phục vụ nhu cầu ở thật tiếp tục là điểm sáng của thị trường; Giá bán dự kiến đi ngang hoặc giảm nhẹ, cùng với việc chủ đầu tư ban hành nhiều chính sách kích cầu là điểm tích cực mà khách hàng có ý định mua bất động sản có thể xem xét…
"Săn" bất động sản "ngộp": Những điều cần lưu ý cho nhà đầu tư
3/1/2023 548 1k
Dù chưa thể xác định thị trường đã chạm đáy hay chưa, nhưng với tư duy “mua khi trầm lắng bán khi sôi động”, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, sẵn tiền mặt trong tay đang đẩy mạnh thăm dò, săn hàng "ngộp" đủ pháp lý với tầm nhìn 5 - 10 năm.
Nhìn lại thị trường bất động sản 2022 và dự báo năm 2023
30/12/2022 548 1k
Năm 2022 được xem là giai đoạn khủng hoảng của thị trường bất động sản khi phản ánh hàng loạt những khó khăn của ngành kinh tế này, với những “điểm trũng” do tác động của Covid-19. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cũng đưa ra những dự báo cho thị trường BĐS năm 2023.
Nhiều dự báo cho bất động sản trong năm 2023

Nhiều dự báo cho bất động sản trong năm 2023

Với kịch bản thiếu gam màu tươi sáng lạc quan như hiện tại, giá bất động sản sẽ còn tiếp tục hạ. Có chuyên gia dự báo, năm 2023, giá bất động sản có thể còn giảm sâu. Cũng có ý kiến cho rằng...