22/12/2019 11:58

Không có condotel, chỉ có căn hộ du lịch

In bài viết

Trước nhiều ý kiến cho rằng loại hình căn hộ condotel hiện vẫn chỉ là "đứa con lai", chưa có cơ sở pháp lý, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định thực tế loại hình căn hộ này đã gần như đầy đủ pháp lý.


Không có condotel, chỉ có căn hộ du lịch - Ảnh 1.

Ông Khởi nói rằng căn hộ condotel đã có pháp lý độc lập

Cụ thể, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), từ năm 2015 đến nay có 55.000 căn hộ căn hộ offictel và condotel được xây dựng, chủ yếu ở các địa phương phát triển về du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, giao dịch loại hình căn hộ này càng ngày càng giảm. Nếu như năm 2017 giao dịch cao nhất khi Đà Nẵng có 3.000 giao dịch và Khánh Hòa đến 8.000 giao dịch từ đến nay đã giảm khoảng 8%.

Thị trường giảm do các chủ đầu tư bung hàng nhiều cộng với một vài "sự cố" liên quan đến căn hộ condotel đã phát sinh những tranh cãi xung quanh tên gọi, loại này có phải là nhà ở hay không phải nhà ở. Tuy nhiên, sau khi Bộ Xây dựng khẳng định đây không phải là nhà ở thì không còn tranh cãi nữa. Pháp luật Việt Nam không có từ condotel mà nó là căn hộ du lịch.

Theo ông Khởi, trong luật Xây dựng đã quy định loại này là công trình dân dụng chứ không phải là không có pháp lý. Nhưng hiện nay có những cái Việt Nam không làm ngay được do áp từ nước ngoài vào đó là quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cho loại hình căn hộ này như phòng khách bao nhiêu m2, phòng ngủ bao nhiêu m2, nhà vệ sinh bao nhiêu m2. Hiện nay Bộ Xây dựng đã soạn quy chuẩn, tiêu chuẩn cho loại hình căn hộ này và gửi Bộ Khoa hoạc - Công nghệ để thẩm định trước khi ban hành.

Pháp lý về kinh doanh cũng đã có, nhưng phải đáp ứng các điều kiện, chứ không phải xây lên là được kinh doanh. "Dự án chỉ được kinh doanh khi mục đích đầu tư để kinh doanh chứ không phải mục đích để cho thuê bên cạnh việc đáp ứng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, kế hoạch thực hiện… Ngoài ra chủ đầu tư phải có chức năng kinh doanh bất động sản , chứ không phải xây khách sạn cho thuê thấy ế đem kinh doanh bán căn hộ", ông Khởi cho biết và nói thêm vướng hiện nay là quản lý vận hành, nhưng mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành quy chế quản lý vận hành, kinh doanh loại hình căn hộ, biệt thự du lịch.

Theo Đình Sơn (thanhnien.vn)
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần sáng tạo không ngừng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần sáng tạo không ngừng

Văn hóa - Văn nghệ 20:53

(NLĐO)- Thủ tướng đề nghị tập trung tạo ra các sản phẩm công nghiệp văn hóa giá trị kinh tế cao, khuyến khích hình thành những doanh nghiệp, tập đoàn dẫn dắt.

Nồng độ cồn của tài xế bán tải kéo lê xe máy khiến 1 người tử vong ở Phan Thiết là bao nhiêu?

Nồng độ cồn của tài xế bán tải kéo lê xe máy khiến 1 người tử vong ở Phan Thiết là bao nhiêu?

Pháp luật 20:48

(NLĐO) - Tài xế điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia gây tai nạn ở Lâm Đồng đã bị cơ quan điều tra khởi tố.

Cơ thủ Dương Quốc Hoàng vô địch Giải billards Premier League Pool, tạo dấu mốc lịch sử

Cơ thủ Dương Quốc Hoàng vô địch Giải billards Premier League Pool, tạo dấu mốc lịch sử

Thể thao 20:44

(NLĐO) - Đánh bại Francisco Sanchez Ruiz với tỉ số 7-4 trận chung kết Premier League Pool, Dương Quốc Hoàng giành chiến thắng lịch sử cho billiards Việt Nam.

Thị trường tiền số hôm nay, 23-2: Áp lực chưa dứt với Bitcoin

Thị trường tiền số hôm nay, 23-2: Áp lực chưa dứt với Bitcoin

Kinh tế 20:43

(NLĐO) - Tuần qua, thị trường tiền số ghi nhận thêm 288 triệu USD bị rút ròng, đánh dấu tuần thứ năm liên tiếp dòng tiền rời đi.

Nổ bình nén khí, 2 người thương vong

Nổ bình nén khí, 2 người thương vong

Thời sự 19:50

(NLĐO)- Ngày 23-2, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết tại xã Tiền Hải xảy ra một vụ nổ bình nén do hàn xì, khiến 2 người thương vong

Để lại thư tuyệt mệnh xin lỗi bố mẹ, 3 ngày sau phát hiện tử vong dưới sông

Để lại thư tuyệt mệnh xin lỗi bố mẹ, 3 ngày sau phát hiện tử vong dưới sông

Thời sự 19:49

(NLĐO)- Do buồn chán chuyện bệnh tật, một nam thanh niên ở Thanh Hóa để lại thư tuyệt mệnh xin lỗi bố mẹ, 2 ngày sau được phát hiện tử vong dưới sông Lèn

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đón, lì xì công nhân trở lại làm việc sau Tết

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đón, lì xì công nhân trở lại làm việc sau Tết

19:47

(NLĐO)- Nhằm động viên, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của tổ chức Công đoàn, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã đón, lì xì công nhân trở lại làm việc