22/12/2019 11:58

Không có condotel, chỉ có căn hộ du lịch

Trước nhiều ý kiến cho rằng loại hình căn hộ condotel hiện vẫn chỉ là "đứa con lai", chưa có cơ sở pháp lý, lãnh đạo Bộ Xây dựng khẳng định thực tế loại hình căn hộ này đã gần như đầy đủ pháp lý.


Không có condotel, chỉ có căn hộ du lịch - Ảnh 1.

Ông Khởi nói rằng căn hộ condotel đã có pháp lý độc lập

Cụ thể, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), từ năm 2015 đến nay có 55.000 căn hộ căn hộ offictel và condotel được xây dựng, chủ yếu ở các địa phương phát triển về du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, giao dịch loại hình căn hộ này càng ngày càng giảm. Nếu như năm 2017 giao dịch cao nhất khi Đà Nẵng có 3.000 giao dịch và Khánh Hòa đến 8.000 giao dịch từ đến nay đã giảm khoảng 8%.

Thị trường giảm do các chủ đầu tư bung hàng nhiều cộng với một vài "sự cố" liên quan đến căn hộ condotel đã phát sinh những tranh cãi xung quanh tên gọi, loại này có phải là nhà ở hay không phải nhà ở. Tuy nhiên, sau khi Bộ Xây dựng khẳng định đây không phải là nhà ở thì không còn tranh cãi nữa. Pháp luật Việt Nam không có từ condotel mà nó là căn hộ du lịch.

Theo ông Khởi, trong luật Xây dựng đã quy định loại này là công trình dân dụng chứ không phải là không có pháp lý. Nhưng hiện nay có những cái Việt Nam không làm ngay được do áp từ nước ngoài vào đó là quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cho loại hình căn hộ này như phòng khách bao nhiêu m2, phòng ngủ bao nhiêu m2, nhà vệ sinh bao nhiêu m2. Hiện nay Bộ Xây dựng đã soạn quy chuẩn, tiêu chuẩn cho loại hình căn hộ này và gửi Bộ Khoa hoạc - Công nghệ để thẩm định trước khi ban hành.

Pháp lý về kinh doanh cũng đã có, nhưng phải đáp ứng các điều kiện, chứ không phải xây lên là được kinh doanh. "Dự án chỉ được kinh doanh khi mục đích đầu tư để kinh doanh chứ không phải mục đích để cho thuê bên cạnh việc đáp ứng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, kế hoạch thực hiện… Ngoài ra chủ đầu tư phải có chức năng kinh doanh bất động sản , chứ không phải xây khách sạn cho thuê thấy ế đem kinh doanh bán căn hộ", ông Khởi cho biết và nói thêm vướng hiện nay là quản lý vận hành, nhưng mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành quy chế quản lý vận hành, kinh doanh loại hình căn hộ, biệt thự du lịch.

Theo Đình Sơn (thanhnien.vn)

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường lao động Bình Thuận khởi sắc, nhiều cơ hội việc làm rộng mở
11/8/2022 548 1k
Với việc hàng loạt doanh nghiệp liên tiếp đưa ra các giải pháp tìm kiếm nguồn nhân lực, xây dựng nhiều chính sách nhằm tuyển dụng quy mô lớn, cơ hội việc làm cho người lao động tại Bình Thuận và các tỉnh thành lân cận trở nên rộng mở hơn bao giờ hết.
Phú Quốc - Tầm nhìn tương lai về 1 thành phố đáng sống hàng đầu châu Á
8/8/2022 548 1k
Với vẻ đẹp thiên nhiên trác tuyệt cùng số vốn đầu tư khủng của các Tập đoàn lớn trong nước và quốc tế, đảo Ngọc đang trở thành thiên đường du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng đẳng cấp. Tuy nhiên, bức tranh đô thị đảo hiện đại của Phú Quốc vẫn cần bổ sung thêm mảnh ghép về các khu đô thị dân sinh kiểu mẫu, đáng sống.
Bỏ khung giá đất là đột phá nhưng phải tránh mỗi nơi một kiểu!
5/8/2022 548 1k
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất của Chính phủ, giao địa phương ban hành bảng giá đất theo từng năm. Điều này được đánh giá là bước đột phá, song, chuyên gia cho rằng cần cân nhắc để tránh mỗi nơi một kiểu, mạnh ai nấy làm.
Giao dịch bất động sản giảm mạnh, người lướt sóng khó thoát hàng
3/8/2022 548 1k
Sau một thời gian tăng giá, thị trường bất động sản phía Bắc gồm Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang và vùng Tây Nguyên đều rơi vào trầm lắng. Không ít người đánh quả liều "lướt sóng" kiếm lời, nhưng hiện giờ không khác gì ôm bom nổ chậm, dù tìm mọi cách vẫn khó thoát hàng.
Thị trường bất động sản đang có một số dấu hiệu bất ổn

Thị trường bất động sản đang có một số dấu hiệu bất ổn

Trong báo cáo mới đây, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đưa ra cảnh báo về một số dấu hiệu bất ổn, đáng quan ngại của thị trường bất động sản do đang có biểu hiện giảm tốc, chững lại,...