11/04/2019 18:01

Dân than khổ vì tách thửa vẫn chờ… hướng dẫn

Quyết định 60 về việc tách thửa trên địa bàn TP HCM có hiệu lực đã trên 1 năm, nhưng nhiều người dân vẫn mỏi mòn chờ hướng dẫn. Điều này không chỉ gây khó khăn cho cá nhân có nhu cầu tách thửa mà nhiều giao dịch liên quan cũng bị ảnh hưởng.

Sốt ruột vì đến hạn chưa được giao nền

Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Kim Oanh (ngụ tại quận Tân Phú), chị có mua một nền đất thuộc Khu dân cư An Việt ven sông, phường Trường Thạnh, quận 9. Thời hạn giao nền theo quy định hợp đồng đã đến, mà bên bán vẫn chưa có động thái giao nền theo thỏa thuận.

Câu chuyện của chị Oanh chỉ là một trong rất nhiều trường hợp đã liên hệ với chúng tôi để phản ánh về vấn đề chậm bàn giao nền. Theo tìm hiểu của phóng viên, "Khu dân cư An Việt ven sông", phường Trường Thạnh, quận 9, thực chất là khu đất do ông Huỳnh Trọng Nghĩa, ông Nguyễn Hoàng Kha và một số anh em trong gia đình mua từ nhiều năm trước đây và giao cho ông Huỳnh Trọng Nghĩa đứng tên.

Ông Lê Nguyên Hòa, Giám đốc công ty LHLegal, luật sư đại diện cho ông Nghĩa, cho biết cuối năm 2017, ông Nghĩa và các anh em đã thống nhất sẽ phân lô phần diện tích đã được chuyển lên thổ cư, để sử dụng, đồng thời bán cho người có nhu cầu. Tuy nhiên, do Quyết định 33 hết hiệu lực, nên phải rút hồ sơ để nộp hồ sơ theo Quyết định 60/2017 của UBND TP.HCM (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018).

Ngoài việc nộp hồ sơ xin tách thửa, ông Nghĩa cùng anh em đã làm hồ sơ thỏa thuận mép bờ cao với Sở Giao thông Vận tải và xin phép xây dựng kè cho khu đất nhằm bảo vệ bờ và chống sạt lở. Do hiện trạng phần đất đã chuyển lên thổ cư thấp, ngập nước, nên ông Nghĩa đã chủ động phát quang cây cối và tôn tạo một phần đất bị ngập tại đây, để lập hồ sơ xin tách thửa.

Thực tế, hiện nay các khu đất xung quanh đã được xây dựng nhà ở. Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là đất của các hộ dân đã thực hiện xong phần hạ tầng kỹ thuật, đường giao thông và phân lô bán nền theo quy định.

Dân than khổ vì tách thửa vẫn chờ… hướng dẫn - Ảnh 1.

Được biết, quận 9 là địa bàn có nhu cầu tách thửa lớn. Tuy nhiên, UBND quận kiểm soát chặt công tác phê duyệt cũng như thực hiện thi công đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật phù hợp và đồng bộ. Từ đó, việc hình thành các khu dân cư ở tại đây rất hoàn chỉnh về hạ tầng giao thông, về dịch vụ cung cấp điện sinh hoạt, nước sạch và thoát nước đầy đủ.

Tuy vậy, phần đất ở của ông Nghĩa mặc dù đã được tôn tạo, hoàn thành xây dựng tuyến kè ven sông và đã có đường giao thông vào chung với các thửa đất khác nhưng vẫn còn tương đối ngổn ngang. Nhìn qua bên kia sông là dự án đại đô thị đang rầm rộ triển khai, chúng tôi cũng cảm nhận được sự sốt ruột của những người như chị Kim Oanh, đang mong sớm có đất xây dựng ngôi nhà của mình.

Nhiều điểm nghẽn chờ hướng dẫn

Trao đổi với luật sư Hòa, chúng tôi được biết "Khu dân cư An Việt ven sông" là khu đất đang thực hiện thủ tục tách thửa theo Quyết định 60 của TP HCM. Ngoài nhu cầu sử dụng, một số lô đất được ông Nghĩa thuê Công ty An Việt làm chứng, trong thỏa thuận đặt cọc về việc chuyển nhượng, sau khi tách thửa.

Theo các hồ sơ nộp xin tách thửa do luật sư Hòa cung cấp, đến nay, khu đất này đã 4 lần nộp hồ sơ xin tách thửa, đối với đất hình thành đường giao thông và hạ tầng. Tuy nhiên, do một số bất cập về nội dung trong Quyết định 60, mà UBND TP HCM và các sở ban ngành vẫn đang nỗ lực tìm cách giải quyết.

Tìm hiểu thông tin từ cơ quan quản lý đô thị và UBND quận 9, chúng tôi được biết, quận 9 đã ra văn bản số 2512/UBND-QLĐT, trả lời ông Nghĩa về việc trả lại hồ sơ xin đầu tư đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật tại khu đất. Đồng thời, ngày 10/08/2018, UBND quận 9 cũng có công văn số 2437/UBND-TNMT gửi Sở Tài nguyên Môi trường về việc xin ý kiến giải quyết hồ sơ tách thửa đất ở có chức năng quy hoạch là đất ở xây dựng mới, sau khi có ý kiến hướng dẫn của sở Tài Nguyên Môi Trường. Khi đó UBND quận 9 sẽ có phản hồi đến người dân được biết và thực hiện.

Thực tế, không chỉ riêng trường hợp của ông Nghĩa, mà trong thời gian qua, rất nhiều trường hợp bế tắc trong tách thửa theo Quyết định 60 đã được các báo phản ánh. Dù là chủ sở hữu đất hợp pháp, quy trình làm hồ sơ, thủ tục đúng quy định, nhưng bất cập trong Quyết định 60 chưa được hướng dẫn để giải quyết, đang ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người dân. Không những thế, việc chậm trễ này còn có thể gây ảnh hưởng đến uy tín các tổ chức cá nhân, trong việc thực hiện cam kết khi giao dịch.

Được biết, trong cuộc họp tổng kết thực hiện Quyết định 60, ngày 30-3, tại Sở Quy hoạch Kiến trúc, rất nhiều ý kiến đại diện các quận huyện và cơ quan chuyên môn đã nêu ra các bất cập hiện nay đang hạn chế quyền lợi của người dân. Lãnh đạo Thành phố cũng đã ghi nhận và chỉ đạo các cơ quan Sở ban ngành xử lý rốt ráo. Đây là động thái tích cực để thúc đẩy việc giải quyết những khó khăn vướng mắc, cho các tổ chức cá nhân, đang chờ thủ tục tách thửa.

P.Hoàng

Viết bình luận

Bất động sản trong nền kinh tế
20/1/2023 548 1k
Bài viết này trình bày về cụm ngành bất động sản và vai trò của nó trong nền kinh tế.
Chờ đợi gì ở thị trường địa ốc 2023?
16/1/2023 548 1k
Năm 2023, tại TP.HCM và Hà Nội, nguồn cung bất động sản tiếp tục suy giảm; Phân khúc phục vụ nhu cầu ở thật tiếp tục là điểm sáng của thị trường; Giá bán dự kiến đi ngang hoặc giảm nhẹ, cùng với việc chủ đầu tư ban hành nhiều chính sách kích cầu là điểm tích cực mà khách hàng có ý định mua bất động sản có thể xem xét…
"Săn" bất động sản "ngộp": Những điều cần lưu ý cho nhà đầu tư
3/1/2023 548 1k
Dù chưa thể xác định thị trường đã chạm đáy hay chưa, nhưng với tư duy “mua khi trầm lắng bán khi sôi động”, nhiều nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, sẵn tiền mặt trong tay đang đẩy mạnh thăm dò, săn hàng "ngộp" đủ pháp lý với tầm nhìn 5 - 10 năm.
Nhìn lại thị trường bất động sản 2022 và dự báo năm 2023
30/12/2022 548 1k
Năm 2022 được xem là giai đoạn khủng hoảng của thị trường bất động sản khi phản ánh hàng loạt những khó khăn của ngành kinh tế này, với những “điểm trũng” do tác động của Covid-19. Nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cũng đưa ra những dự báo cho thị trường BĐS năm 2023.
Nhiều dự báo cho bất động sản trong năm 2023

Nhiều dự báo cho bất động sản trong năm 2023

Với kịch bản thiếu gam màu tươi sáng lạc quan như hiện tại, giá bất động sản sẽ còn tiếp tục hạ. Có chuyên gia dự báo, năm 2023, giá bất động sản có thể còn giảm sâu. Cũng có ý kiến cho rằng...