06/01/2020 16:16

Căn hộ trung bình vẫn đang rất "hot"

Mặc dù cuối năm nhu cầu cần tiền mặt vẫn nóng, nhiều dự án bán ra thậm chí lãi không cao, nhưng một số dự án căn hộ giá tầm trung đang được giao dịch sang tay với giá cao hơn giá chủ đầu tư đưa ra đến 200 triệu đồng/căn.

Nguyên nhân được đánh giá là với dự án có vị trí tốt, ở khu vực có tiềm năng tăng giá do phát triển hạ tầng, gần trung tâm và đặc biệt là đáp ứng nhu cầu ở thực của người mua thì chắc chắn giá luôn tăng bất chấp thời điểm, bất chấp sự bấp bênh của thị trường.

Căn hộ trung bình vẫn "hot"

Căn hộ trung bình vẫn đang rất hot - Ảnh 1.

Theo báo cáo của Công ty DKRA, cho thấy  trong năm 2019 toàn thị trường có khoảng 47 dự án mới, trong đó có 21 dự án mới và 26 giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó mở bán, cung cấp ra khoảng 24.514 căn hộ, chỉ bằng 64% nguồn cung năm 2018 (khoảng 38.107 căn). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 94% (khoảng 22.997 căn) nguồn cung mới, bằng 67% so với năm 2018 (khoảng 34.184 căn).

Thực tế,  theo DKRA, năm 2019, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh trong năm, đây là mức thấp nhất trong 4 năm giai đoạn 2016 – 2019.

Thực tế, theo DKRA, các dự án tập trung chủ yếu ở Khu Đông chiếm khoảng 56% nguồn cung mới toàn thị trường trong năm 2019. Phân khúc hạng B chiếm tỷ trọng lớn khoảng 69% nguồn cung mới. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C. Giá bán sơ cấp của chủ đầu tư đưa ra thị trường liên tục tăng mạnh trong năm. Tăng dao động trung bình 15% – 20% so với mặt bằng chung của thị trường tại khu vực. "Tình hình giao dịch thứ cấp khá tốt, nhất là giai đoạn đầu năm, chủ yếu tập trung tại những dự án sắp và đã bàn giao nhà, có mức giá dao động trên dưới 2 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ"- đại diện DRKA khẳng định.

Căn hộ trung bình vẫn đang rất hot - Ảnh 2.

Tại khu vực Bình Thạnh lâu nay đã khan hiếm quỹ đất sạch để triển khai dự án, nhất là căn hộ nên để có dự án giá trên dưới 3 tỉ đồng chủ đầu tư đã rất cân nhắc, và khi tung ra hầu hết đều hút hàng. Chưa kể, tại khu vực này cũng đang xảy ra tình trạng "ăn theo" các dự án căn hộ cao cấp của Vinhomes, Novaland… nên một số căn hộ ở khu vực này tăng giá theo, nhất là dự án có giá trung bình, dưới 3 tỉ đồng/căn.

Cụ thể như tại dự án Ascent Plaza, đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, dù được chủ đầu tư tung ra hồi cuối năm 2018 và đang trong giai đoạn thi công nhưng nhiều khách hàng đã giao dịch thứ cấp với giá chênh lệch từ 100-200 triệu đồng/căn cho căn hộ 68m2 (2 phòng ngủ), giá tầm 2,7 tỉ đồng/ căn.

Trên thực tế, một số dự án của các chủ đầu tư khác vừa mới bàn giao vài tháng trước như của Novaland (đường D2) có diện tích nhỏ hơn nhưng giá bán ra đã trên dưới 3,5 tỉ đồng/căn, cao hơn 20% so với lúc mới bàn giao.

Thiên Ân, một nhân viên chuyên môi giới căn hộ tại khu vực Bình Thạnh, quận 2, cho biết khu vực Bình Thạnh đang rất "hot" bởi vừa giáp ranh quận 1, lại là cửa ngõ của các khu vực miền Đông, đặc biệt là khi dự án quy hoạch di dời Bến Xe miền Đông đã khiến cho các khu vực này giá đẩy lên cao.

Chị Thanh Hoa, một người chuyên làm dự án phân lô bán nền quy mô nhỏ cho biết, chị đã thật sự bất ngờ khi chị tung ra hơn 20 nền tại khu Nơ Trang Long với giá trên 140 triệu đồng/m2 mà khách mua sạch chỉ trong 1 ngày mở bán. Đất nền giá cao đã hút thì các dự án căn hộ giá dưới 3 tỉ đồng/căn càng thu hút hơn, vì đáp ứng nhu cầu mua để ở của đa số người dân.

Phân khúc căn hộ trung bình sẽ tiếp tục ổn định

Chưa kể, các dự án mua trả góp, hoặc căn hộ có pháp lý rõ ràng thuận lợi trong việc vay ngân hàng sẽ được nhiều người quan tâm mua vào. "Căn hộ giá trung bình đáp ứng nhu cầu của khách mua để ở đang rất khan hiếm. Đặc biệt với giá dưới 3 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ mà nằm ở khu vực Bình Thạnh, quận 2, Phú Nhuận thì chắc chắn sẽ rất dễ thu hút người mua. Nếu là dự án có thể trả góp theo tiến độ càng tốt"- Giám đốc một doanh nghiệp chuyên môi giới bất động sản phân khúc tầm trung khẳng định.

Căn hộ trung bình vẫn đang rất hot - Ảnh 3.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, khẳng định khi nguồn cung căn hộ giá trung bình thiếu trầm trọng thì các dự án mới ra đã được chủ đầu tư đẩy lên mức giá cao, người mua để ở lại không có nhiều, vì thế rất khó bán ra nhanh. Trong khi nếu là dự án có phân khúc trung bình, pháp lý tốt, chủ đầu tư uy tín thì chắc chắn sẽ thu hút người mua.

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, cho rằng trong giai đoạn vừa qua, thị trường bất động sản bị tắt nghẽn, hạn chế nguồn cung do pháp lý chưa khởi thông. Nhưng cái chính là nếu doanh nghiệp biết chọn phân khúc, biết cân đối tỉ lệ nào là dành cho người mua ở thực và phân khúc nào dành cho người đầu tư thì chắc chắn doanh nghiệp đó vẫn phát triển bền vững, không lo thị trường sẽ hoàn toàn màu xám. Trong năm 2020 cũng với quan điểm này, theo bà Hương thì thị trường bất động sản vẫn có điểm tích cực, nếu các yếu tố pháp lý được tháo gỡ thì chắc chắn thị trường còn tốt hơn.

Phạm Đình

Viết bình luận

Người trẻ hiện đại ưu tiên những gì?
50 phút trước 548 1k
Vài năm trước, YOLO (You Only Live Once - bạn chỉ sống một lần) là cụm từ dùng để nói về lối sống tận hưởng hết mình của giới trẻ. Tuy nhiên, sau đại dịch COVID-19 cũng như khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện tại đã khiến người trẻ ưu tiên vào những giá trị lâu dài.
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp (*): Bất động sản, chứng khoán gặp "hạn"
13 giờ trước 548 1k
Đã có doanh nghiệp bất động sản chấp nhận vay thỏa thuận bên ngoài với lãi suất 3%-4%/tháng để cầm cự vì không thể vay vốn ngân hàng dù có tài sản thế chấp
Khơi dòng vốn cho doanh nghiệp
5/12/2022 548 1k
LTS: Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay là khả năng tiếp cận vốn rất hạn hẹp. Điều này nếu kéo dài sẽ làm chậm tiến trình hồi phục sau đại dịch COVID-19, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.
Phát triển bền vững - động lực mới thúc đẩy thị trường bất động sản
24/11/2022 548 1k
Trong giai đoạn thị trường "đầu tư lướt sóng" và đầu cơ đang có dấu hiệu chậm lại, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực, đối với thị trường bất động sản, tính bền vững dần trở thành chìa khóa để tăng tính cạnh tranh cho dự án.
Xu hướng di biến động và điểm đến tương lai của công dân toàn cầu

Xu hướng di biến động và điểm đến tương lai của công dân toàn cầu

Lối sống đa dạng trải nghiệm, gần gũi thiên nhiên, góp phần tái tạo năng lượng là điều mà đa phần các “công dân toàn cầu” đang muốn hướng đến.