09/09/2019 07:57

Nỗi khổ tâm của những bà vợ có chồng nghiện thuốc lá

"Nghiện thuốc hơn nghiện vợ" nghe có vẻ buồn cười nhưng đó là thực tế mà rất nhiều bà vợ có đức ông chồng nghiện thuốc lá đang gặp phải.

"Nghiện thuốc hơn nghiện vợ" nghe có vẻ buồn cười nhưng đó là thực tế mà rất nhiều bà vợ có đức ông chồng nghiện thuốc lá đang gặp phải.

Ám ảnh vì chồng nghiện thuốc lá

"Chồng chị nghiện thuốc hơn nghiện vợ đấy em ạ. Hai vợ chồng có thể 2-3 ngày không gặp nhau nếu anh hoặc chị đi công tác nhưng thuốc lá thì 1 ngày thiếu là anh không chịu được ". Đó là tâm sự của chị Trần Thị Mỹ Duyên (Từ Liêm, Hà Nội), người đã nhiều năm nay phải sống chung với thói quen hút thuốc lá của chồng.

Nỗi khổ tâm của những bà vợ có chồng nghiện thuốc lá - Ảnh 1.

Biết tác hại của thuốc lá nhưng nhiều bà vợ vẫn phải chấp nhận sống chung với thói quen hút thuốc của chồng mà chưa có giải pháp (Ảnh minh họa)

Chị Vũ Mai Linh (Đống Đa - Hà Nội) tâm sự, con trai chị năm nay hơn 4 tuổi, vợ chồng chị có thể làm mọi việc cho con, hi sinh mạng sống vì con nhưng ngay việc đơn giản nhất là bảo vệ con khỏi khói thuốc lá lại không làm được. Chồng chị hút thuốc nhưng vẫn có ý thức không bao giờ hút trong nhà mà chỉ hút ở ngoài hoặc trong nhà vệ sinh. Cách đây mấy tháng bé nhà chị bị ho, đưa đi khám bác sĩ bảo do cháu chịu ảnh hưởng của khói thuốc lá. Chị và chồng chị đều bàng hoàng, anh ấy cũng lo lắng và nói sẽ bỏ thuốc lá nhưng đến nay vẫn chưa có động thái gì thay đổi. Hai vợ chồng nhiều lần cãi nhau về việc anh bỏ thuốc nhưng anh vẫn chưa bỏ được. Mấy hôm nay chị dẫn cháu về ngoại ở bởi bác sĩ nói phải cách ly và chữa trị thời gian dài"

Thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe con người là điều mà ai cũng nhận thức được. Nó không chỉ ảnh hưởng với người hút chủ động mà người hít khói thuốc cũng ảnh hưởng sức khỏe không nhỏ đặc biệt đối với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Trong khi cả xã hội đang ra sức đấu tranh bảo vệ và chăm sóc trẻ em thì ở đây, ngay trong gia đình mình cha mẹ không bảo vệ con khỏi khói thuốc lá.

Chung hoàn cảnh với chị Mai Linh, chị Nguyễn Thu Minh (Hà Nội) chia sẻ, chị vốn rất ghét những người hút thuốc lá, đến khi yêu rồi lấy chồng thì lấy phải người nghiện thuốc lá nặng. Lúc yêu nhau chị cũng có khuyên anh ấy bỏ thuốc nhưng anh nói nghiện rồi rất khó bỏ. Vì yêu, vì tôn trọng nên chị không ép, nhưng càng ngày chị càng thấy khó chịu với mùi thuốc lá của anh, từ quần áo, đầu tóc, hơi thở cho đến chuyện chăn gối cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Chị Vũ Thị Nhung (Hải Phòng) hàng chục năm nay cũng phải sống trong bức xúc về việc chồng hút thuốc lá.

"Chồng chị làm xây dựng hút thuốc lá hơn 10 năm nay, ngày nào cũng 1 bao, có khi hơn. Nhưng bình thường thì anh đi công trường hút thuốc bên ngoài, nhưng hễ nhà có việc tập trung anh em bạn bè thì ai nấy đều hút thuốc vô tội vạ. 4-5 ông ngồi với nhau là như cá gặp nước, ông nào cũng trên tay 1 điếu thuốc rồi nhả khói ra nghi ngút khắp nhà. Nói ra thì lại bảo chủ nhà thế này thế nọ mà không nói thì nhìn rất ngứa mắt", chị Nhung tâm sự.

Kế sách của các bà vợ giúp chồng cai thuốc lá

Từ những khó chịu, ám ảnh đó mà không ít bà vợ đã đưa ra những kế sách giúp chồng cai thuốc lá dù không phải ai cũng thành công.

Chị Linh sau nhiều lần khuyên chồng cai thuốc lá nhưng không thành đã bất lực đến mức phải đưa con về bên ngoại ở để cách ly với chồng, bảo vệ con khỏi khói thuốc lá.

"Bao lần khuyên nhủ anh nhà chị cai thuốc, nặng có nhẹ có nhưng chỉ được 1 thời gian là đâu lại vào đấy. Chị áp dụng cách như cai sữa cho trẻ con là thay đổi mùi vị chắc sẽ khiến chồng chị không thích vị thuốc nữa thì sẽ bỏ. Có lần đợi chồng ngủ say chị đổ hết thuốc lá ra rồi đổ dầu gió vào phần đầu lọc. Hôm sau chồng hút thấy vị lạ còn thắc mắc thuốc mới có vị bạc hà không quen bằng vị cũ. Thế rồi anh bỏ bao thuốc ấy mua bao khác cho đúng vị" - Chị Bùi Thu Hằng (Tây Hồ, Hà Nội) kể lại.

Bi hài hơn cả là chị Nguyễn Thu Minh, vì thuốc lá ảnh hưởng chuyện vợ chồng nên mỗi lần muốn gần gũi chồng là chị bắt anh đi đánh răng, rửa mặt, tắm gội thật sạch sẽ mới dám cho chồng lại gần.

Có những chị vợ hễ cứ thấy gì liên quan đến thuốc lá, bật lửa là tuyệt nhiên giấu bặt. Có những chiếc bật lửa đắt tiền chồng đặt mua tận nước ngoài, hàng limited các chị cũng cho ra đi hết.

Sử dụng các biện pháp ngăn chặn cùng với đó là đánh vào tâm lý các anh chồng. Khuyên bảo 1 lần chưa nghe thì khuyên bảo nhiều lần, mưa dầm thấm lâu. Phân tích cho các anh hiểu rõ tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con cái, cho anh ấy thấy rằng mình nên là tấm gương cho con cái noi theo...

Còn rất nhiều câu chuyện của các chị em bất bình khi chồng nghiện thuốc lá và những phương pháp giúp chồng cai nghiện. Nhưng dù cách này hay cách khác thì để giúp chồng bỏ thuốc lá đòi hỏi có cách cư xử khéo léo và phù hợp của các bà vợ. Sự tác động từ gia đình và người xung quanh là cần thiết nhưng bản thân người hút thuốc phải nhận thức rõ ràng và thật sự quyết tâm về vấn đề cai thuốc của mình.

Theo Thu Chang (giadinhvietnam.com)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mẹ chồng luôn coi con trai là “cục vàng", dâu hay cháu đều hạng bét
25/1/2023 548 1k
Dù đã có cháu, nhưng mẹ chồng tôi vẫn xem con trai là "cục vàng", cưng chiều đủ kiểu. Ai làm cho "cục vàng" của bà phật ý, trầy xước... là nghe mắng nhiếc ngay. Và ai đó chính là con dâu, là mẹ của cháu ruột bà, là tôi!
Cô đơn khi đi bên anh
20/1/2023 548 1k
Trên đời này, phụ nữ có thể tha thứ cho mọi lỗi lầm của đàn ông, trừ tính đàn bà và sự phản bội. Bởi phàm vốn dĩ những gì đã ăn sâu vào máu, thì mãi mãi chẳng thể lay chuyển và đổi thay.
Lấy lòng mẹ chồng khó tính: Tại sao không?
16/1/2023 548 1k
Để gia đình thêm hạnh phúc, êm ấm, bạn không chỉ cần có mối quan hệ tốt đẹp với chồng mà còn phải biết cách lấy lòng mẹ chồng khó tính. Nhưng cũng tùy cơ ứng biến bạn nhé, vì mỗi người một tính, chỉ khi sống gần mới phát hiện ra.
Khi yêu sao thấy mặn nồng, vừa cưới 2 năm tôi đã chán chồng
11/1/2023 548 1k
Khi yêu nhau, mọi thứ đều ổn nhưng sống với nhau lại hoàn toàn cảm thấy chán. Có phải sự lựa chọn của mình là sai lầm?
Khổ vì chồng... đẹp trai, nhiều tiền

Khổ vì chồng... đẹp trai, nhiều tiền

Nghe có vẻ sai sai gì đó, nhưng sự thực là vậy đấy mọi người ạ. Hãy giúp tôi tìm cách thay đổi cuộc sống hiện tại, bởi có thể tôi còn khiềm khuyết điểm gì đó khiến chồng luôn không hài lòng.