Tiền tệ sẽ tác động lớn đến bất động sản

Dự báo, năm 2015, nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều đến nhà diện tích nhỏ, giá thấp (dưới 1,5 tỉ đồng) và sản phẩm đã hoàn thiện

Thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tăng trưởng ổn định, từ từ đi lên, đó là nhận định chung của một số diễn giả tại hội thảo “Dự báo xu hướng của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2015” vừa diễn ra tại TP HCM.

Chính sách tác động tích cực

Các chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng năm vừa qua, thị trường BĐS đã chạm đáy nhưng đáy này không nhọn, không có điểm gãy. TS Nguyễn Trí Hiếu dự báo CPI năm 2015 sẽ tăng không quá 5%, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động, vì thế ngoài BĐS, các kênh đầu tư khác sẽ có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế sẽ ở  mức nào cho hợp lý? Những năm trước đây, các ngân hàng cho vay dễ dãi nên tăng trưởng tín dụng gấp 4 lần tăng trưởng GDP, gây lạm phát cao, rủi ro cho nền kinh tế dẫn đến hệ lụy nợ xấu tăng cao đến nay xử lý chưa ổn. Nhưng năm nay, nếu GDP cả nước ở mức 5,8%, tăng trưởng tín dụng ở mức 12%-14%, chỉ gấp 2 lần GDP là con số tuyệt vời.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng Luật Đất đai sửa đổi năm 2014 sẽ có những tác động khá tích cực vào năm 2015. Việc định giá đất sẽ khách quan hơn đối với các dự án liên doanh, liên kết; chính sách nhà ở xã hội được định hình, nguồn cung nhà ở xã hội giá rẻ sẽ tăng lên, tạo điều kiện cho việc thay đổi cấu trúc thị trường nhà ở tại Việt Nam. Đối với việc cho người nước ngoài mua nhà, cần tạo thêm niềm tin bởi nhiều trường hợp luật đã có nhưng địa phương lại làm khó về thủ tục khiến người nước ngoài nản. Ngoài ra, Luật Nhà ở cũng đã mở cho phân khúc giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai, đó là một giải pháp tốt cho thị trường vốn. 

Theo một số chuyên gia, lượng người có nhu cầu về nhà ở được dự báo sẽ tăng lên nhiều nhưng lượng cung từ các dự án trong năm 2015 chỉ khoảng 462.000 m2 sàn nhà ở, nếu trung bình mỗi căn rộng 100 m2 thì chỉ được 4.620 căn hộ.

 

Sản phẩm đã hoàn thiện sẽ được quan tâm hơn. (Ảnh chỉ có tính minh họa)
Ảnh: Internet

Đưa ra sản phẩm phù hợp

Thị trường BĐS trong thời gian qua đã “thanh lọc” hàng loạt nhà đầu tư, để lại trên thị trường một vài tên tuổi lớn và một số nhà đầu tư mới nổi nhờ biết “liệu cơm gắp mắm”. Khi thị trường bắt đầu hồi phục, số nhà đầu tư này đã đưa ra những dòng sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng. Tuy nhiên, yếu tố tiền tệ sẽ có tác động lớn đến thị trường BĐS trong năm nay. Theo TS Lê Trí Hiếu, cần phải có một thị trường vốn ổn định với lãi suất cho vay thấp, cố  định trong vòng 30 năm thì BĐS mới thực sự bền vững. Ngoài ra, TS Hiếu khuyên nhà đầu tư nên bỏ ra tối thiểu 30% vốn và nên mạnh dạn cắt lỗ nếu gặp rủi ro chứ không nên vay chỗ này đắp chỗ kia, không nên tiếp tục huy động vốn trong dân để chi dùng sai mục đích.

TS Trần Kim Chung, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương,  cho rằng chính sách cho thị trường vốn ở Việt Nam đã có nhưng thiếu hiện thực. Mặc dù đã có chứng khoán hóa BĐS, quỹ đầu tư BĐS, quỹ đầu tư tín thác... nhưng chưa phát huy tác dụng. Vì vậy nếu được cơ quan chức năng quan tâm, thực thi thì thị trường vốn cho BĐS sẽ ổn định hơn. Dự báo, năm 2015, nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều đến nhà diện tích nhỏ, giá thấp (dưới 1,5 tỉ đồng) và sản phẩm đã hoàn thiện. 

Sơn Nhung

từ khóa :

Viết bình luận

Nhà máy nước mặt sông Đuống hạ thủy thành công tuyến ống qua sông
48 phút trước 548 1k
Nhà máy nước mặt sông Đuống đang trong quá trình đẩy nhanh tiến độ thi công để kịp khánh thành và cấp nước cho người dân thủ đô vào đúng dịp kỷ niệm ngày Giải phóng thủ đô 10-10 năm nay.
Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao 66.000 ly sữa cho trẻ em Vĩnh Phúc
1 giờ trước 548 1k
Ngày 17-9, tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức buổi lễ trao 66.000 ly sữa cho 700 em học sinh tương đương 430 triệu đồng để chung vui với các em nhân dịp Trung thu sắp tới.
Satrafoods đạt cột mốc 200 cửa hàng
5 giờ trước 548 1k
Sáng 19-9, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) khai trương cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods tại số 454 Tùng Thiện Vương, phường 12, quận 8, TP HCM. Đây là cửa hàng Satrafoods thứ 11 trên địa bàn quận 8, cũng là thứ 200 của SATRA.
Quỹ Lawrence S. Ting trao 371 suất học bổng cho HS-SV xuất sắc
8 giờ trước 548 1k
Ngày 22-9, lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 16 và trao tài trợ năm 2019 do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng (Công ty Phú Mỹ Hưng) thông qua Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting (Quỹ Lawrence S. Ting) tổ chức, sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC; quận 7, TP HCM) với tổng số tiền gần 8,39 tỉ đồng.
FrieslandCampina Việt Nam - nơi làm việc tốt nhất châu Á 2018

FrieslandCampina Việt Nam - nơi làm việc tốt nhất châu Á 2018

Danh sách giải thưởng dựa vào kết quả khảo sát được thực hiện trên 130 công ty ở 24 lĩnh vực ngành nghề khác nhau tại Việt Nam