Doanh nghiệp
26/01/2015 10:31

Tiền tệ sẽ tác động lớn đến bất động sản

Dự báo, năm 2015, nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều đến nhà diện tích nhỏ, giá thấp (dưới 1,5 tỉ đồng) và sản phẩm đã hoàn thiện

Thị trường bất động sản năm 2015 sẽ tăng trưởng ổn định, từ từ đi lên, đó là nhận định chung của một số diễn giả tại hội thảo “Dự báo xu hướng của thị trường bất động sản (BĐS) năm 2015” vừa diễn ra tại TP HCM.

Chính sách tác động tích cực

Các chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng năm vừa qua, thị trường BĐS đã chạm đáy nhưng đáy này không nhọn, không có điểm gãy. TS Nguyễn Trí Hiếu dự báo CPI năm 2015 sẽ tăng không quá 5%, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục giảm lãi suất huy động, vì thế ngoài BĐS, các kênh đầu tư khác sẽ có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế sẽ ở  mức nào cho hợp lý? Những năm trước đây, các ngân hàng cho vay dễ dãi nên tăng trưởng tín dụng gấp 4 lần tăng trưởng GDP, gây lạm phát cao, rủi ro cho nền kinh tế dẫn đến hệ lụy nợ xấu tăng cao đến nay xử lý chưa ổn. Nhưng năm nay, nếu GDP cả nước ở mức 5,8%, tăng trưởng tín dụng ở mức 12%-14%, chỉ gấp 2 lần GDP là con số tuyệt vời.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng Luật Đất đai sửa đổi năm 2014 sẽ có những tác động khá tích cực vào năm 2015. Việc định giá đất sẽ khách quan hơn đối với các dự án liên doanh, liên kết; chính sách nhà ở xã hội được định hình, nguồn cung nhà ở xã hội giá rẻ sẽ tăng lên, tạo điều kiện cho việc thay đổi cấu trúc thị trường nhà ở tại Việt Nam. Đối với việc cho người nước ngoài mua nhà, cần tạo thêm niềm tin bởi nhiều trường hợp luật đã có nhưng địa phương lại làm khó về thủ tục khiến người nước ngoài nản. Ngoài ra, Luật Nhà ở cũng đã mở cho phân khúc giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai, đó là một giải pháp tốt cho thị trường vốn. 

Theo một số chuyên gia, lượng người có nhu cầu về nhà ở được dự báo sẽ tăng lên nhiều nhưng lượng cung từ các dự án trong năm 2015 chỉ khoảng 462.000 m2 sàn nhà ở, nếu trung bình mỗi căn rộng 100 m2 thì chỉ được 4.620 căn hộ.

 

Sản phẩm đã hoàn thiện sẽ được quan tâm hơn. (Ảnh chỉ có tính minh họa)
Ảnh: Internet

Đưa ra sản phẩm phù hợp

Thị trường BĐS trong thời gian qua đã “thanh lọc” hàng loạt nhà đầu tư, để lại trên thị trường một vài tên tuổi lớn và một số nhà đầu tư mới nổi nhờ biết “liệu cơm gắp mắm”. Khi thị trường bắt đầu hồi phục, số nhà đầu tư này đã đưa ra những dòng sản phẩm phù hợp với người tiêu dùng. Tuy nhiên, yếu tố tiền tệ sẽ có tác động lớn đến thị trường BĐS trong năm nay. Theo TS Lê Trí Hiếu, cần phải có một thị trường vốn ổn định với lãi suất cho vay thấp, cố  định trong vòng 30 năm thì BĐS mới thực sự bền vững. Ngoài ra, TS Hiếu khuyên nhà đầu tư nên bỏ ra tối thiểu 30% vốn và nên mạnh dạn cắt lỗ nếu gặp rủi ro chứ không nên vay chỗ này đắp chỗ kia, không nên tiếp tục huy động vốn trong dân để chi dùng sai mục đích.

TS Trần Kim Chung, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương,  cho rằng chính sách cho thị trường vốn ở Việt Nam đã có nhưng thiếu hiện thực. Mặc dù đã có chứng khoán hóa BĐS, quỹ đầu tư BĐS, quỹ đầu tư tín thác... nhưng chưa phát huy tác dụng. Vì vậy nếu được cơ quan chức năng quan tâm, thực thi thì thị trường vốn cho BĐS sẽ ổn định hơn. Dự báo, năm 2015, nhà đầu tư và người tiêu dùng sẽ quan tâm nhiều đến nhà diện tích nhỏ, giá thấp (dưới 1,5 tỉ đồng) và sản phẩm đã hoàn thiện. 

Sơn Nhung

từ khóa :

Viết bình luận

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Đếm ngược ngày Vincom Mega Mall Grand Park chính thức khai trương

Điểm đến hấp dẫn 18:22

Ngày 20-7 tới, Vincom Mega Mall Grand Park - trung tâm thương mại (TTTM) đầu tiên và lớn nhất miền Nam thiết kế theo chủ đề Park-in-Mall sẽ chính thức khai trương.

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Khách hàng có thể liên hệ tổng đài Vietcombank nhanh chóng thông qua cuộc gọi internet tích hợp trong VCB Digibank

Ngân hàng 16:52

Đây là tính năng mới lần đầu xuất hiện trên dịch vụ ngân hàng số VCB Digibank, giúp khách hàng có thêm lựa chọn kết nối với tổng đài Vietcombank miễn phí, bên cạnh phương thức gọi điện truyền thống thông qua nhà mạng viễn thông.

Tạp chí Asian Banking and Finance vinh danh Vietcombank

Tạp chí Asian Banking and Finance vinh danh Vietcombank

Ngân hàng 16:51

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) vinh dự đón nhận giải thưởng uy tín dành cho các tổ chức tài chính trên toàn châu Á.

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Ngân hàng 12:35

(NLĐO) - Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh, thị trường chứng khoán có mức sinh lời cao nhưng gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Thị trường 09:00

Gần 13.000 m2 tiện ích, hơn 10.000 m2 chỗ đậu xe, 100% căn 3PN có 3 ban công, 90% căn 2PN có 2 ban công… là những con số không nhỏ để bảo chứng chất lượng cho Charm Diamond, kiến tạo không gian sống đẳng cấp ngay trung tâm thành phố Dĩ An.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.