Thị trường nhà ở khởi sắc

Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực trong tháng 7- 2015 cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản thương mại tại Việt Nam kỳ vọng sẽ giúp thị trường nhà ở phát triển

Theo công bố của Công ty Dịch vụ bất động sản Cushman & Wakefield (C&W) Việt Nam, năm qua, thị trường bất động sản TP HCM có nhiều chuyển biến tích cực.

Nguồn cung mới nằm ngoài trung tâm

Thị trường căn hộ bán đã khởi sắc trong quý vừa qua, với tỉ lệ hấp thụ ở tất cả các hạng, với số lượng giao dịch tăng cao so với thời kỳ chạm đáy trước đây. Các quận 2, 7, Thủ Đức và Tân Phú là những khu vực có lượng bán tốt nhất, chiếm 56% tổng số căn bán được. Các căn hộ có diện tích từ 40 - 70 m2, với mức giá dao động từ 15 - 18 triệu đồng/m2 được ưa chuộng và phân khúc này cũng sẽ tiếp tục chiếm lượng giao dịch nhiều. Đáng chú ý, nguồn cung mới sẽ nằm ở khu vực ngoài trung tâm, vị trí thuận tiện như các quận: 2, 4, 7 và Bình Thạnh. Một số vùng ven như các quận 8, 9, 12 và Bình Tân có quỹ đất lớn, giá thấp và đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư.

Các căn hộ giá rẻ sẽ vẫn hút khách và phân khúc này dự báo sẽ có thanh khoản cao trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhu cầu căn hộ cao và trung cấp dự báo cũng sẽ tăng do các nhà đầu tư tiếp tục quay trở lại thị trường. Luật Nhà ở mới sửa đổi có hiệu lực trong tháng 7-2015 cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản thương mại tại Việt Nam kỳ vọng sẽ giúp thị trường nhà ở phát triển, nhất là các dự án phân khúc trung và cao cấp.

Ở thị trường căn hộ dịch vụ, khách thuê có xu hướng ưa chuộng các căn hộ tại khu vực trung tâm. Trong khi đó, quận 2 và 7 lại thu hút nhiều khách thuê gia đình hơn bởi khu vực này tập trung nhiều trường học quốc tế, hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại và các tiện ích đa dạng. Những căn hộ dịch vụ diện tích nhỏ, có giá cả phải chăng sẽ được tìm kiếm nhiều trong ngắn và trung hạn. Đối với hình thức thuê ngắn hạn, căn hộ dịch vụ có sự cạnh tranh lớn với khách sạn. Với hình thức thuê dài hạn, căn hộ dịch vụ cạnh tranh với dạng căn hộ mua - cho thuê lại và biệt thự. Khu trung tâm vẫn tiếp tục được các chủ đầu tư lựa chọn và sẽ có các dự án hoàn thành trong tương lai nhiều nhất. Tuy nhiên, số lượng các dự án tại trung tâm ít hơn các quận khác do quỹ đất hạn chế. 

 


Luật Nhà ở sửa đổi sẽ giúp thị trường nhà ở tại TP HCM khởi sắc. (Ảnh chỉ có tính minh họa) 

Ảnh: Hồng Thúy

Giá thuê sẽ mềm hơn

Thị trường văn phòng TP HCM kết thúc một năm với nhiều dấu ấn, nổi bật là dự án Le Meridien (Tôn Đức Thắng, quận 1), với diện tích khoảng 9.900 m2, tuy xây chưa xong nhưng hầu hết diện tích đã được đăng ký thuê. Ông Alex Crane - Giám đốc Bộ phận Văn phòng cho thuê - nhận xét: “Năm 2015, khách thuê sẽ có nhiều lựa chọn hơn vì nguồn cung thị trường dồi dào, giá thuê sẽ mềm hơn. Đáng chú ý là dự án Vietcombank Tower - dự án văn phòng hạng A duy nhất xây mới trong 3 năm qua. Với diện tích mặt sàn lớn, Vietcombank Tower được dự báo sẽ thu hút nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia đến làm văn phòng”.  

Mặt bằng thị trường bán lẻ cũng cải thiện với công suất thuê trung bình của các khu vực đều tăng so với các quý và năm trước. Các trung tâm mua sắm tại khu trung tâm TP luôn hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, khu vực nội và ngoại thành hiện nay đang đón nhận xu hướng đầu tư mới, nhiều nhà bán lẻ nước ngoài đang xây dựng các trung tâm mua sắm lớn với các dịch vụ trọn gói và giá chào thuê cạnh tranh so với khu vực trung tâm TP. 

Vũ Phương

từ khóa :

Viết bình luận

Ngày hội hiến máu 2018: Nam A Bank kết nối triệu trái tim hồng
18/9/2018 548 1k
Với thông điệp "Lan tỏa triệu trái tim hồng", chương trình Ngày hội đỏ 2018 không chỉ hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người mà còn thể hiện nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp của Nam A Bank suốt hơn ¼ thế kỷ hoạt động.
Techcombank - “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”
18/9/2018 548 1k
Tạp chí danh tiếng Euromoney vừa tổ chức lễ trao giải thưởng “Awards for Excellence 2018” với sự tham dự của đại diện các định chế tài chính từ gần 100 quốc gia trên thế giới. Techcombank vinh dự là ngân hàng được vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”.
FrieslandCampina Việt Nam - nơi làm việc tốt nhất châu Á 2018
18/9/2018 548 1k
Danh sách giải thưởng dựa vào kết quả khảo sát được thực hiện trên 130 công ty ở 24 lĩnh vực ngành nghề khác nhau tại Việt Nam
Dịch vụ giao nhận mới với chất lượng Nhật Bản
17/9/2018 548 1k
Công ty CP Giao hàng Thu tiền quyết tâm xây dựng một dịch vụ COD đạt tiêu chuẩn Nhật Bản với tiêu chí an toàn được đặt lên hàng đầu.
TP HCM quyết “giải phóng” rác thải và mùi hôi

TP HCM quyết “giải phóng” rác thải và mùi hôi

(NLĐO) - Quyết tâm giải quyết rác thải của TP HCM cũng là trách nhiệm của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (Vietnam Waste Solutions - VWS) trong đầu tư, nâng cao năng lực xử lý rác, góp...