Doanh nghiệp
23/08/2015 20:40

Tăng tỉ giá: Nâng khả năng chống đỡ

Mục tiêu lâu dài Việt Nam cần tiếp tục theo đuổi là duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, xây dựng các khoảng đệm chính sách và củng cố nền tảng vĩ mô nhằm nâng cao hơn nữa khả năng chống đỡ của nền kinh tế trước các cú sốc từ bên ngoài.

Đây là ý kiến của bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nhận định sau động thái điều chỉnh tăng tỉ giá 1% và nới biên độ tỉ giá lên + -3% của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa qua.

Linh hoạt hơn trong điều hành tỉ giá

Theo bà Victoria Kwakwa, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào hệ thống tài chính tiền tệ thế giới và chịu tác động của các cú sốc tích cực và cả tiêu cực. Việc xây dựng khả năng chống đỡ và phục hồi tốt trước các cú sốc nhằm duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và xây dựng các khoảng đệm chính sách là cần thiết. Tăng tỉ giá và nới biên độ giao dịch của tỉ giá là bước đi đúng hướng và chủ động, sau khi NHNN đánh giá các yếu tố bên ngoài và thậm chí đã tính đến các tình huống có thể xảy ra trong thời gian tới như việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rút gói nới lỏng định lượng.

 


Tỉ giá tăng sẽ có lợi cho xuất khẩu             Ảnh: Hồng Thúy

“NHNN đã chuẩn bị cho cơ chế tỉ giá sẵn sàng ứng phó với các tình huống sắp tới theo hướng linh hoạt hơn. Điều quan trọng là sắp tới, NHNN cần tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của các điều chỉnh chính sách vừa qua đối với ổn định kinh tế vĩ mô, lòng tin của công chúng. Đồng thời tiếp tục theo dõi các cú sốc từ bên ngoài khác có thể xảy ra, như diễn biến của đồng nhân dân tệ” - bà Victoria Kwakwa nhận xét.

Ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam, nhận định: Việc tăng cường linh hoạt tỉ giá theo cả hai chiều có ý nghĩa quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho những thay đổi nền tảng của kinh tế Việt Nam như việc tham gia các hiệp định thương mại mới và các cải cách cơ cấu khác.

Tăng tính cạnh tranh

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể tăng lãi suất từ nay đến cuối năm hoặc trong năm sau, có thể gây ra những bất ổn tại các thị trường đang nổi. Lúc này, động thái nới lỏng biên độ cho phép của tỉ giá, giúp Chính phủ và NHNN quản lý đồng Việt Nam hiệu quả hơn. Về ngắn hạn, việc tỉ giá tăng sẽ có lợi cho xuất khẩu và hàng hóa Việt Nam sẽ cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế. Nhưng theo ông Nirukt Sapru, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, về dài hạn, cần tiếp tục tập trung vào các yếu tố vĩ mô. Tính cạnh tranh của Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trì trong dài hạn khi cải thiện năng suất lao động và những hạn chế đối với xuất khẩu, đầu tư vào Việt Nam.

Lãi suất sẽ không bị tác động
Khi tỉ giá tăng, một trong những vấn đề được nhiều doanh nghiệp rất quan tâm là lãi suất có tăng theo? Chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa cho rằng vì việc điều chỉnh tỉ giá tác động không mạnh đến lạm phát nên sẽ không tác động đến lãi suất tiền gửi và cả lãi suất cho vay. Hơn nữa, xét về mặt lý thuyết, khi ngân hàng trung ương nới lỏng tỉ giá hối đoái đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương sẽ cung ứng tiền ra thị trường nhiều hơn. Do đó về nguyên tắc lãi suất sẽ giảm chứ không tăng.

SONG HÀ

từ khóa :

Viết bình luận

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

VIB khiến fan Anh Trai “Say Hi” nức lòng với bộ quà tặng phiên bản giới hạn

Khuyến mại 20:01

Sức hút từ chương trình Anh Trai “Say Hi” tiếp tục tăng nhiệt khi các tập mới nhất liên tục đạt Top Trending với hàng trăm nghìn người theo dõi đồng thời tại thời điểm phát sóng và chạm mốc hơn 3 triệu lượt xem sau 24h phát sóng.

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Hiệu quả chiến lược bán lẻ cộng hưởng số hóa của HDBank gây ấn tượng với tổ chức quốc tế

Ngân hàng 20:01

HDBank vừa liên tiếp nhận các giải thưởng uy tín từ các tổ chức quốc tế, ghi nhận những hiệu quả về chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số trong kiến tạo các giải pháp tài chính hiện đại và chất lượng cao cho thị trường.

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

EVNGENCO3 sẵn sàng cung ứng điện

Doanh nghiệp 17:16

Trong 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện sản xuất lũy kế của EVNGENCO3 là 14,133 tỉ kWh, đạt 94% kế hoạch 6 tháng đầu năm, đạt 49,2% kế hoạch năm và bằng 86,1% so với cùng kỳ năm 2023. Các tổ máy vận hành an toàn, ổn định, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.