Doanh nghiệp
28/01/2015 09:12

Cổ phiếu ngân hàng hút tiền

Từ đầu năm đến nay, chỉ số chứng khoán trên sàn TP HCM chỉ tăng 6,2% nhưng cổ phiếu nhóm ngân hàng lớn đã tăng từ tăng 14% đến 37%

Sau nhiều năm chìm với nợ xấu, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu ngân hàng (NH) chợt thăng hoa, thu hút nhiều tiền của nhà đầu tư, nhờ đó giá cổ phiếu nhóm này đã tăng khá mạnh.

Tăng vượt trội

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27-1, cổ phiếu NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã BID) khớp lệnh 6,3 triệu đơn vị, cổ phiếu NH TMCP Công Thương Việt Nam (mã CTG) khớp 4,4 triệu đơn vị, cổ phiếu NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (mã VCB) khớp lệnh gần 1 triệu đơn vị; còn cổ phiếu NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (mã EIB) trong 3 ngày qua đã giao dịch trên 100 triệu đơn vị, trị giá khoảng 1.400 tỉ đồng.

Sở dĩ cổ phiếu NH thu hút mạnh dòng tiền là do năm qua lợi nhuận đạt khá cao. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của VCB mới đây, lãnh đạo NH cho biết lợi nhuận trước thuế năm 2014 của NH này đạt 5.680 tỉ đồng, tăng 2% so với năm trước và vượt kế hoạch đề ra; nợ xấu giảm về mức 2,29% (tương đương 7.407 tỉ đồng). BID cũng đạt lợi nhuận trước thuế 6.065 tỉ đồng, tăng 20% so với năm trước và nợ xấu chỉ ở mức 1,8%. Một số NH TMCP khác như: ACB, Sacombank... cũng đạt nhuận khả quan. 

Nhờ lợi nhuận hấp dẫn nên giá cổ phiếu nhóm NH lớn đã tăng vượt trội. Từ đầu năm đến nay, chỉ số chứng khoán trên sàn TP HCM chỉ tăng 6,2% nhưng mã BID đã tăng từ 12.700 đồng lên 17.400 đồng (tức đã tăng 37%); mã CTG từ 13.900 đồng đã lên 17.500 đồng, tăng 26%; còn mã VCB từ 31.900 đồng lên 36.300 đồng, tăng 14%. Có được kết quả tích cực trên vì ngay từ đầu năm 2014, các NH đã dự báo trước khả năng phát triển tín dụng và hướng đến các sản phẩm dịch vụ tiện ích để triển khai sản phẩm tín dụng mới, cho vay theo chuỗi liên kết, cho vay theo hạn mức tín dụng với hộ sản xuất...

 

 

Nhờ đạt lợi nhuận khá cao trong năm qua nên cổ phiếu ngân hàng thu hút nhiều tiền của nhà đầu tư.
(Ảnh chỉ có tính minh họa)
Ảnh: Hồng Thúy

 

Nợ xấu chưa hạch toán đầy đủ?

Dù nhiều NH báo lãi lớn ngoài dự kiến, nhưng theo các chuyên gia kinh tế, đây chỉ là một phần trong bức tranh lợi nhuận ngành, khi vẫn còn một số NH hoạt động khó khăn do nợ xấu cao, tín dụng tăng kém. Chuyên gia tài chính NH, TS Nguyễn Trí Hiếu nói: “Tôi cảm thấy bất ngờ trước hàng loạt thông tin về lãi lớn của các NH thương mại trong bối cảnh tín dụng chỉ khởi sắc những tháng cuối năm, nợ xấu cao và các NH phải trích lập dự phòng rủi ro để xử lý, chi phí vốn rất cao và ế vốn...”. Lý giải về lợi nhuận NH đạt mức cao, ông cho rằng nợ xấu đến nay vẫn chưa được hạch toán đầy đủ trên bảng cân đối kế toán do Thông tư 09 của NH Nhà nước về phân loại, trích lập dự phòng rủi ro mới áp dụng từ đầu năm 2015. Quyết định 780 của NH Nhà nước về giữ nguyên nhóm nợ cho các khoản nợ được cơ cấu lại cũng chính thức hết hiệu lực từ tháng 4-2015.

“Nợ xấu chưa thể hiện đầy đủ và lợi nhuận của các NH trong năm 2014 chưa bị tác động nhiều. Nhưng qua năm 2015, bức tranh lợi nhuận sẽ rất khó khăn khi Thông tư 36 của NH Nhà nước quy định về giới hạn, tỉ lệ an toàn hoạt động của NH thương mại được áp dụng, siết cho vay cổ phiếu ảnh hưởng đến tín dụng và xử lý sở hữu chéo NH” - TS Hiếu nói. Ngoài ra, bức tranh của nền kinh tế vẫn còn khá trì trệ khi năm qua có hơn 60.000 doanh nghiệp phá sản, đóng cửa, lạm phát thấp cho thấy tổng cầu yếu sẽ là rào cản để ngành NH xử lý nợ xấu.

 VŨ PHONG

từ khóa :

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.