Doanh nghiệp
27/10/2014 17:26

Cần đạo luật riêng xử lý nợ xấu

Nợ xấu tiếp tục là “cục máu đông” gây tắc nghẽn tín dụng nhưng quá trình xử lý đang gặp nhiều khó khăn.

Nợ xấu… vẫn xấu!

Số liệu được Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra tại phiên chất vấn trước Quốc hội về nợ xấu cho thấy theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, đến tháng 7-2014, tỉ lệ nợ xấu chiếm 4,11% trên tổng dư nợ, cao hơn so với mức 3,9% cuối năm 2013. Nhưng theo số liệu giám sát thông qua mạng điện tử của NH Nhà nước, đến nay, nợ xấu xấp xỉ 8% trên tổng dư nợ. 

Trong 3 năm qua, con số nợ xấu hệ thống NH đã xử lý được hơn 249.000 tỉ đồng, trong đó, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) mua nợ 86.000 tỉ đồng, số còn lại được xử lý bằng cách trích dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng. Trung bình mỗi năm, các NH thương mại trích dự phòng khoảng 70.000 tỉ đồng, trong 7 tháng đầu năm, con số này là 78.000 tỉ đồng. Lý giải về nguyên nhân nợ xấu tăng, người đứng đầu NH Nhà nước cho biết thường các tổ chức tín dụng sẽ tập trung xử lý nợ xấu vào dịp cuối năm. Đặc biệt, từ tháng 6-2014, NH Nhà nước áp dụng Quyết định 02 và Thông tư 09 về việc phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro theo hướng chặt chẽ hơn, phù hợp hơn so với thông lệ quốc tế nên cũng góp phần làm tăng nợ xấu. Trong khi đó, việc xử lý nợ xấu đến nay vẫn ì ạch. “Đến cuối tháng 9, VAMC mới mua được 47.000 tỉ đồng nợ xấu. Kế hoạch năm nay công ty sẽ mua khoảng 70.000 tỉ đồng nợ xấu, cộng với số các tổ chức tín dụng trích lập dự phòng rủi ro nên chúng tôi tin tưởng tỉ lệ nợ xấu sẽ giảm về mức 6% trong năm nay” - ông Bình khẳng định. 

 

Cần trao thêm quyền xử lý nợ xấu cho VAMC. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Hồng Thúy

Trao quyền tối thượng cho VAMC 

Sau một năm kể từ ngày đi vào hoạt động, đến nay, VAMC mới mua được 86.000 tỉ đồng nợ xấu. Với chủ trương không dùng ngân sách để xử lý nợ xấu nên VAMC không có nguồn tài chính mạnh để “mua đứt bán đoạn” các khoản nợ phát sinh trong hệ thống NH. Trong khi đó, ở một số nước, mỗi lần khủng hoảng tài chính, chính phủ thường huy động vốn khoảng 20%-30% GDP để xử lý nợ xấu. “Ở nước ta không có 1% nào nên các tổ chức tiền tệ quốc tế cho rằng mô hình của VAMC trong bối cảnh Việt Nam hiện nay là chấp nhận được và sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ để có thêm các nguồn lực giúp giải quyết vấn đề này” - ông Bình lý giải. 

Nhiều đại biểu Quốc hội và chuyên gia kinh tế cho rằng cần có một đạo luật riêng cho VAMC trong vấn đề xử lý nợ xấu nhằm trao quyền “tối thượng” để có thể xử lý nợ xấu một cách nhanh nhất. GS Trần Thọ Đạt và các cộng sự trong nghiên cứu của mình cho rằng nên trao quyền cho VAMC xử lý các khoản nợ xấu trên cương vị của người cho vay và không cần thông qua sự chấp thuận của những khách hàng nợ trong quá trình mua bán nợ. Liên quan đến tài sản bảo đảm, VAMC cần có quyền hạn đủ lớn để tịch thu tài sản bảo đảm gồm cả bất động sản mà không cần thông qua tòa án. “Các điều khoản này giúp công ty giải quyết được những vướng mắc về quy trình thủ tục khi xảy ra kiện tụng hay sự không đồng thuận giữa các bên về giá bán nợ và khó khăn trong xử lý, tịch thu tài sản” - GS Trần Thọ Đạt nhấn mạnh. Ngoài ra, cần tăng vốn điều lệ cho VAMC nhằm tạo sự tin tưởng với các nhà đầu tư nước ngoài… 

Song Hà

từ khóa :

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)