09/06/2018 12:02

Nhiều ngân hàng vào cuộc tăng lãi suất tín dụng bất động sản

Hiện tại nhiều ngân hàng đã bắt đầu siết chặt hơn tín dụng địa ốc, nâng lãi suất cho vay mua đất, nhà, xây sửa nhà. So với vài tháng trước, mức lãi suất cho lĩnh vực BĐS đã tăng khoảng 2%/năm.

Trên thị trường, hiện có nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất mới cho vay – mua BĐS khoảng 12%/năm đối với khách hàng vay trung hạn. Trường hợp vay dài hạn, lãi suất thời điểm giải ngân có thể lên đến 12,5%/năm.

Cụ thể, từ ngày 2/5 Ngân hàng Eximbank  đã quyết định điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mới đối với các khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm, lên mức 11%/năm. Mức lãi suất mới này áp dụng cho tất cả khoản vay bao gồm xây, sửa nhà, mua căn hộ…

Đối với người vay vốn mua nhà tại BIDV, ngân hàng này đã đưa ra 2 phương án. Nếu muốn lãi suất cố định trong thời gian 12 tháng, lãi suất là 7,8%/năm; còn cố định 24 tháng, lãi suất sẽ là 8,8%/năm. Sau thời gian này, lãi suất cho vay sẽ bằng lãi suất kỳ hạn 24 tháng cộng với biên độ 3,5%/năm (theo mức tính hiện nay là khoảng 10,7%/năm).

Nhiều ngân hàng vào cuộc tăng lãi suất tín dụng bất động sản - Ảnh 1.

Lãi suất bất động sản đã bắt đầu tăng.

Tương tự, Ngân hàng Việt Á đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà, đất với mức khoảng 12,38%/năm. Ngân hàng cho hay, thời gian tới có thể đẩy lãi suất cho vay sửa chữa, xây mới, mua nhà lên tới 13%/năm.

Một số ngân hàng khác có trụ sở tại TP HCM cũng tăng lãi suất vay mua nhà đất lên mức 12%-12,5%. Các ngân hàng giảm mức cho vay từ 60%-70% giá trị BĐS xuống còn 30%-40%. Ngân hàng Nhà nước cũng đưa nhiều chính sách ràng buộc để "siết" tỉ lệ cho vay BĐS, trong đó điều chỉnh hệ số rủi ro từ 200% lên 250%.

Một số ngân hàng khác thì đưa ra chính sách theo hướng, chỉ xét cho vay 50% nhu cầu, số tiền còn lại phải vay theo chương trình thông thường với lãi suất 10,7 – 11%/năm.

Bên cạnh đó, do giá nhà đất vừa qua tăng khá nóng, nên các ngân hàng cũng thẩm định lại giá và chỉ cho vay tối đa 70% giá trị.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc siết chặt vốn vay, tăng lãi suất cho vay mua BĐS ở một số ngân hàng là tín hiệu tích cực bởi thời gian qua đất nền, nhà phố vùng ven quá nóng, vượt xa giá trị thật và cần có giải pháp điều chỉnh.

Biện pháp này sẽ hạn chế rủi ro dòng tiền vào BĐS, tập trung phát triển thị trường theo hướng bền vững, hướng đến nhu cầu thực chứ không phải đầu cơ, lướt sóng.

Theo Hạ Vy (Nhịp sống kinh tế)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá căn hộ TP HCM tăng gần 15% sau một năm
1 giờ trước 548 1k
So với năm 2020, giá căn hộ tăng 14,6%. Cùng với đó, giá nhà liền thổ tại các tỉnh phía Nam cũng tăng 11%. Thị trường được xác định đang trong chu kỳ giá tăng nhanh.
Cơn sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư tìm cách bán cắt lỗ
8/5/2021 548 1k
Nhờ các động thái can thiệp của nhà nước, thị trường đã bình ổn trở lại. Nhiều địa phương, giá đất nền không còn tăng phi mã mà đi ngang, thậm chí tại nhiều dự án đất nền cũng đua nhau rao bán cắt lỗ sâu.
Trung Quốc kiềm chế cho vay để hạ nhiệt thị trường bất động sản
6/5/2021 548 1k
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã yêu cầu các bên cho vay kiềm chế nguồn cung cấp tín dụng. Bởi vì, tăng cường cho vay để duy trì đà phục hồi kinh tế sau Covid-19 đang làm gánh nặng nợ nần của quốc gia này tăng lên, làm dấy lên lo ngại về bong bóng bất động sản và bất ổn tài chính.
Tín dụng vào bất động sản và chứng khoán thực sự không đáng lo?
5/5/2021 548 1k
Số liệu thống kê cho thấy tín dụng vào thị trường chứng khoán 3 tháng đầu năm là hơn 45.300 tỷ đồng, nhưng thực tế dư nợ ngân hàng của 3 công ty chứng khoán lớn đã xấp xỉ con số đó...
Bộ Xây dựng: sốt đất ảo, giao dịch giảm giá bán tăng

Bộ Xây dựng: sốt đất ảo, giao dịch giảm giá bán tăng

Trong khi thị trường quay cuồng với cơn sốt đất ảo, Bộ Xây dựng cho biết quý 1 năm nay lượng giao dịch bất động sản chỉ bằng 70% quý 4 năm 2020, nhưng giá bán đất nền tăng nóng, giá chung cư...