07/07/2018 13:24

Giá đất tăng cao, người dân khó tạo lập nhà ở

Thời gian qua, đất nền có mức tăng trưởng khá mạnh, đặc biệt tại các quận, huyện vùng ven. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo về việc giá BĐS quá cao sẽ dễ xảy ra rủi ro cho tất cả các bên tham gia thị trường, đồng thời khiến người dân càng khó có điều kiện tiếp cận và tạo lập nhà ở.

Theo phân tích của ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS Công ty NetLand, cơn sốt đất xảy ra tại Tp.HCM, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng và 3 địa phương sẽ hình thành đặc khu kinh tế là Bắc Vân Phong, Vân Đồn, Phú Quốc vừa qua rất nóng.

Riêng TP HCM và Đà Nẵng, nơi xảy ra cơn sốt đầu tiên, giá đã đạt đỉnh. Trải qua nhiều cơn sốt, nhà đầu tư cũng rút ra được nhiều bài học xương máu. Trong cơn sốt đất đó, các đại gia, nhà đầu cơ lớn bắt đầu rút khỏi thị trường, ngược lại nhà đầu tư nhỏ lẻ lại cố gắng lao vào.

Ở những giai đoạn trước, hầu hết giá đất chỉ tăng nóng khi có thông tin về quy hoạch, phát triển hạ tầng. Nhưng nay mọi ngõ ngách đều nóng lên chuyện mua bán đất, người người đi gom đất, buôn đất. Họ bất chấp đất ở đó có được mua bán chuyển nhượng hay không, có phù hợp với quy hoạch hay không. Việc mua bán đất thiếu tỉnh táo như vậy là rất nguy hiểm và đáng báo động.

Giá đất tăng cao, người dân khó tạo lập nhà ở - Ảnh 1.

Giá đất tăng cao khiến người dân càng khó có điều kiện tiếp cận và tạo lập nhà ở. Ảnh: Báo Chính Phủ

Điều này đã góp phần đẩy giá nhà đất lên cao hơn nhiều so với nhu cầu thực của người dân, khiến những người có thu nhập thấp khó mua nhà để ở. Do đó, cơn sốt đất hiện nay rất nguy hiểm. Nhà đầu tư đang mua trên giá trị lợi nhuận, mua theo tin đồn, không mua trên giá trị thật BĐS. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, bong bóng có thể vỡ.

Về nguyên nhân của các đợt sốt đất, TS. Trương Huy Mai, chuyên gia kinh tế của RMIT chia sẻ thêm, do thông tin về thị trường BĐS chưa đầy đủ và thiếu thống nhất, từ các cơ quan quản lý đến những đơn vị nghiên cứu thị trường nên đây chính là kẽ hở để các nhà đầu tư thu gom nhà, đất nhằm mục đích đầu cơ thay cho mua để ở.

Với diễn biến giá đất tăng nóng, tích tụ lâu ngày, nhiều chuyên gia dự báo sẽ tác động cực xấu lên thị trường và nền kinh tế. Một là, người có nhu cầu thực về BĐS rất khó tìm được căn nhà hay miếng đất có giá trị phù hợp.

Hai là, các doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất sẽ gặp khó khăn về đền bù, giải phóng mặt bằng. Ba là, đối với ngân hàng, khi sử dụng BĐS làm tài sản thế chấp thì việc định giá càng khó khăn, chưa kể nguồn lực dồn vào BĐS quá nhiều tiềm ẩn nguy hại cho nền kinh tế.

Bốn là, giới đầu tư, đầu cơ đất thường sử dụng đòn bẩy tài chính bằng việc vay vốn ngân hàng. Khi cơn sốt đi qua, vỡ bong bóng BĐS, ngân hàng sẽ đối mặt với rất nhiều khoản nợ xấu có thể mất rất nhiều năm để xử lý. Nhưng bên cạnh đó vẫn có những ý kiến trái chiều cho rằng vẫn chưa có khả năng xảy ra "bong bóng" vào thời điểm này.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính cho rằng, chính sách tiền tệ hiện tại đang thắt chặt hơn là nới lỏng. Chính phủ đã thông qua NHNN hạn chế cho vay BĐS và chứng khoán, song đà tăng tín dụng hiện nay đang giúp hình thành bong bóng BĐS.

Nếu không giải quyết và kiểm soát được dòng tín dụng đổ vào BĐS một cách nghiêm ngặt hơn, "bong bóng" BĐS có thể nổ ra vào năm 2019. Khi giá tăng lên trên 100% là dấu hiệu đi vào "bong bóng" BĐS vì cầu có giới hạn trong khi nguồn cung cứ tăng lên và giá bị đẩy lên.

Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính

Tin liên quan

Viết bình luận

Zurich Insurance liệu có thăng hoa nhờ khủng hoảng Credit Suisse?
5 giờ trước 548 1k
Trong môi trường lãi suất dần tăng cao và thị trường trái phiếu xuất hiện nhiều lỗ hổng như cuộc khủng hoảng Credit Suisse gần đây, giới đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng vốn sang các tài sản khác an toàn hơn.
Ngân hàng Nhà nước nghiêm cấm việc bắt buộc khách mua bảo hiểm, thông tin sai về trái phiếu
18/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng không cung cấp thông tin sai sự thật, dễ hiểu lầm về trái phiếu doanh nghiệp cho nhà đầu tư; nghiêm cấm hành vi bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm…
OCB ra mắt ngân hàng số thế hệ mới Liobank
3/3/2023 548 1k
Ngày 2-3, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức giới thiệu ngân hàng số thế hệ mới Liobank dành cho khách hàng trẻ sành công nghệ với hàng loạt tính năng vượt trội.
F88 huy động thành công 50 triệu USD vòng Series C
2/3/2023 548 1k
Công ty Cổ phần Đầu tư F88 (F88) đã huy động thành công khoản đầu tư 50 triệu USD (tương đương 1.185 tỷ đồng) trong vòng gọi vốn Series C với hai nhà đầu tư chính là Quỹ Việt Nam-Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV).
Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng

Ví điện tử đang "trăm hoa đua nở", cần cảnh giác khi sử dụng

Hiện thị trường thanh toán điện tử Việt Nam có hơn 40 ví điện tử. Mỗi ví lại có hệ sinh thái dịch vụ riêng (kết nối với các ngân hàng và các điểm thanh toán, nhà bán lẻ khác nhau). Tuy nhiên,...