29/10/2019 23:43

“Đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền”

In bài viết

“Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, khi quyết định đầu tư đất nền nên xác định nó là dài hạn, mua và quên nó đi. Cái sai lầm khi đầu tư đất nền là chỉ để mua đi bán lại…”

Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam đã có những chia sẻ thú vị về phân khúc đất nền, nhất là sau sự việc lừa đảo ở Công ty Alibaba. Liệu đất nền có là phân khúc sáng để đầu tư trong tương lai?

“Đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền” - Ảnh 1.

Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc phòng kinh doanh bất động sản

Ông Dương Đức Hiển - Giám đốc phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam cho rằng, cái sai lầm khi đầu tư đất nền là chỉ để mua đi bán lại...

Thưa ông, sau sự việc địa ốc Alibaba lừa đảo bán dự án "ma", thị trường đất nền nói chung, nhất là thị trường phía Nam dường như đang trầm xuống. Ông có thể phân tích diễn biến tâm lý của nhà đầu tư khi đầu tư vào phân khúc đất nền?

Năm 2015, thị trường chứng khoán mới nổi, các nhà đầu tư thấy cái gì người ta bảo ra tiền là đều lao vào đầu tư, thậm chí không cần hỏi và quan tâm công ty đấy là cái gì, chỉ biết mỗi mã chứng khoán.

Cũng giống như đất nền, khi nghe người ta bảo "sốt" cũng kéo nhau đi đầu tư, nhưng họ quên mất khái niệm, bản chất của đất nền là cái gì.

Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, tôi mua mảnh đất chưa có nhu cầu xây dựng thì không ai bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây dựng cũng không sao. Bản chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương mại.

Do vậy, nói đến tâm lý nhà đầu tư đất nền sau vụ Alibaba thì mọi người đã thận trọng hơn về câu chuyện pháp lý. Đây là điều chúng ta đã cảnh tỉnh và khuyến cáo các nhà đầu tư rất nhiều.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất thế giới. Có nhiều khu vực, khi phân lô bán nền xong sau 1-2 năm đã có người ở và biến thành khu dân cư hiện hữu. Nhưng có những khu phân lô bán nền xong sau 10 năm sau vẫn là khu đất trống. Điều này liên quan đến định hướng phát triển cũng như vị trí dự án.

Vì thế, trước khi đầu tư cần quan tâm đến pháp lý của dự án là gì. Các nhà đầu tư có thể đến cơ quan, chính quyền địa phương để tìm hiểu dự án, xem xét dự án đã được phê duyệt chưa.

Đất nền có phải kênh đầu tư sáng giá trong tương lai không, thưa ông?

Đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, khi quyết định đầu tư đất nền nên xác định nó là dài hạn, mua và quên nó đi. Cũng giống như những lời khuyên trước đây của nhiều chuyên gia khi đầu tư chứng khoán, đôi khi có người đầu tư dài hạn họ chỉ mua một mã cổ phiếu khi nhận định nó tiềm năng và để đó 10 năm sau quay lại xem như thế nào.

“Đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền” - Ảnh 2.

Chuyên gia khuyến cáo, đầu tư đất nền cần quan tâm đến pháp lý của dự án. Ảnh: Minh Thư

Đất nền chỉ là một trong những sản phẩm của rất nhiều sản phẩm bất động sản. Cái sai lầm trong câu chuyện đầu tư đất nền đó là chỉ để mua đi bán lại, chờ tăng giá… Tôi cho rằng, đây mới chính là lý do chính dẫn đến bong bóng bất động sản.


Khi những mảnh đất không được đầu tư phát triển xây dựng, không có tính thương mại nhưng lại được mua đi bán lại, đẩy giá lên cao. Nếu những mảnh đất đó được thế chấp ngân hàng thì bong bóng phát sinh từ đây, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Với tôi, tôi chỉ nhìn vào đất nền giống như một lương khô, tôi đầu tư mua một mảnh đất để sau này cho con cái thay vì việc mua xong và kỳ vọng trong vòng 1-2 tháng hay 6 tháng, 1 năm bán nó đi để kiếm lời gấp đôi.

Nếu cả nước tập trung đầu tư đất nền sẽ dẫn đến việc nhiều người sở hữu rất nhiều đất nhưng không "đẻ" được ra tiền.

Đầu tư bất động sản không phải là câu chuyện đầu tư ngắn hạn, tất cả các dự án bất động sản ít nhất phải là trung hạn trở lên để xây dựng và phát triển dự án đi vào hoạt động.

Vậy, khi lựa chọn đất nền là kênh đầu tư, nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố nào để tránh "tiền mất tật mang", thưa ông?

Nhà đầu tư có dòng vốn dư thừa thì có thể quan tâm đầu tư đất nền thay vì đòn bẩy tài chính.

Đừng đi vay tiền để đầu tư đất nền. Bởi vay tiền để mua được mảnh đất xong sau đó lại không có tiền để xây dựng, để kinh doanh… mà để đất đó không bán được sẽ thành nợ xấu, nợ xấu thành bong bóng bất động sản.

Nếu có dòng tiền ổn định đầu tư đất nền cũng nên xác định đầu tư trung hạn cho đến dài hạn, thay vì chỉ tìm cách đầu tư trong ngắn hạn rồi lại tìm cách bán đi.

Theo tôi, trước khi đầu tư phải xem quy hoạch khu đó như thế nào, bao giờ sẽ phát triển, xung quanh dự án đất nền đó có những cái gì đảm bảo yếu tố mang lại thương mại cho khu đó không.

Theo quy định, dự án phải công khai minh bạch, nhất là những giấy tờ pháp lý như quyết định 1/500, chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, sổ đỏ… Nếu chủ đầu tư không cung cấp được những giấy tờ này thì tốt nhất đừng nên đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Thư (cafef.vn)
TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy đóng góp cho thành phố

TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp, thúc đẩy đóng góp cho thành phố

Thời sự 21:22

Lãnh đạo TPHCM ghi nhận và đánh giá cao quá trình phát triển của doanh nghiệp, từng bước khẳng định vị thế trên thị trường với các lĩnh vực kinh doanh trụ cột

Đoàn Văn Hậu ghi bàn từ giữa sân, CAHN thắng ngược kịch tính

Đoàn Văn Hậu ghi bàn từ giữa sân, CAHN thắng ngược kịch tính

Thể thao 20:40

(NLĐO) - Trận cầu V-League đầu tiên của năm Bính Ngọ 2026 diễn ra trên sân Thanh Hóa tối 24-2 với nhiều cung bậc cảm xúc

Xe đầu kéo container lật nhào tại "khúc cua tử thần"

Xe đầu kéo container lật nhào tại "khúc cua tử thần"

Thời sự 20:31

(NLĐO)- Xe đầu kéo container lật nhào khi ôm cua xuống dốc đường dẫn cầu Thủ Biên nối tỉnh Đồng Nai với TPHCM

Flycam xâm nhập vùng cấm: Lần này bị phát hiện ở ven biển Đà Nẵng

Flycam xâm nhập vùng cấm: Lần này bị phát hiện ở ven biển Đà Nẵng

Thời sự 20:30

(NLĐO) – Một vụ flycam xâm nhập vùng cấm vừa bị lực lượng chức năng phát hiện tại khu vực ven biển Đà Nẵng, thiết bị đã bị tạm giữ để xử lý theo quy định.

Không còn được dùng bằng lái xe làm thủ tục đi máy bay

Không còn được dùng bằng lái xe làm thủ tục đi máy bay

Thời sự 20:06

(NLĐO)- Từ ngày 3-2-2026, hành khách đi máy bay không còn được sử dụng giấy phép lái xe để làm thủ tục bay theo Thông tư 14/2026 của Bộ Công an

Có 33% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Có 33% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại ngân hàng

Kinh tế 20:02

(NLĐO)- Tỉ lệ người trưởng thành có tài khoản thanh toán tại ngân hàng đạt 86,97%, có 33% người trưởng thành có tiết kiệm gửi tại ngân hàng trong 12 tháng qua.

Công an TPHCM thông báo mới nhất, người dân cần biết

Công an TPHCM thông báo mới nhất, người dân cần biết

Pháp luật 19:24

(NLĐO) - Công an TPHCM khuyến cáo người dân cẩn thận với những vật dụng được tặng miễn phí tránh tiếp tay cho kẻ gian