Sức khỏe
12/10/2015 18:58

WHO: Nên có quan niệm mới về tuổi già

Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi có sự thay đổi căn bản về thái độ đối với tuổi già và người cao tuổi trong bối cảnh số người trên 60 tuổi dự kiến tăng gấp đôi vào năm 2050.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên từ bỏ thành kiến cho rằng người cao tuổi yếu đuối và lệ thuộc, nêu bật những nghiên cứu cho thấy sự đóng góp đa dạng của người cao tuổi đối với gia đình, cộng đồng và xã hội có giá trị cao hơn nhiều so với chi phí chăm sóc và hỗ trợ cho họ. Tổng Giám đốc WHO, TS Margarett Chan, giải thích: “Ngày nay, ngay cả ở những nước nghèo nhất hầu hết người già đều sống thọ hơn. Nhưng điều đó chưa đủ. Chúng ta còn phải bảo đảm những năm cuối đời họ có cuộc sống khỏe mạnh, có ý nghĩa và giá trị cao. Hoàn thành ý nguyện đó không chỉ tốt cho người cao tuổi mà còn mang lại lợi ích cho xã hội nói chung”.

Thay đổi cách nhìn

WHO cho rằng lâu nay người ta quá nhấn mạnh đến gánh nặng của người cao tuổi tác động lên xã hội mà ít nói đến khả năng đóng góp của họ nên thông điệp của tổ chức này khuyến cáo chính quyền các nước nên bảo đảm cho người cao tuổi tiếp tục đóng góp tích cực vào cộng đồng. Các nước nên ít chú trọng kiểm soát chi phí hỗ trợ và chăm sóc nhưng nỗ lực tạo điều kiện nhiều hơn cho họ làm việc theo khả năng và nguyện vọng, cùng chia sẻ công việc với gia đình và xã hội. Báo cáo dẫn chứng nhiều sáng kiến thành công như Hội Men’s Shed ở Tây Úc và dự án cải thiện an sinh cho người già tại các khu phố nghèo ở New Delhi - Ấn Độ cũng như nhiều chương trình giúp người cao tuổi học tập, tiếp cận công nghệ mới để có thể tiếp tục làm việc hoặc tham gia công tác thiện nguyện.

Báo cáo của WHO đơn cử trường hợp điển hình là người đàn ông tật nguyền tên Yeun, 59 tuổi, hiện độc thân và nuôi 2 đứa cháu tại một ngôi làng ở Campuchia. Hội Người cao tuổi HelpAge đã trợ giúp ông mở dịch vụ sửa chữa xe 2 bánh bằng cách cho ông học nghề và mua dụng cụ làm việc với khoản trợ cấp 880.000 riel (gần 4,8 triệu đồng). Ông Yeun cho biết đã có cuộc sống khá giả hơn. Ông nói: “Tôi nghĩ người cao tuổi không nên bỏ cuộc nhưng luôn giữ niềm hy vọng. Ngay cả khi bị tật nguyền giống như tôi, bạn có thể sống với những nỗ lực của mình và kỹ năng của mình. Với sự trợ giúp ban đầu, tôi có thể khởi nghiệp. Tôi nghĩ người khác cũng có thể làm như vậy”.

 


Công việc làm tác động tích cực đến sức khỏe người cao tuổi Ảnh: WSBC

Chú trọng hơn y tế tuổi già

Mặt khác, WHO khuyến cáo nên có định hướng sắp xếp lại hệ thống y tế về lâu dài đáp ứng nhu cầu của người cao tuổi, theo hướng thu giảm những dịch vụ chăm sóc y tế cấp tính không còn phù hợp nhưng tập trung nhiều hơn phát triển công tác chữa trị bệnh mạn tính - thường là bệnh của tuổi già. Báo cáo ghi nhận nhiều hoạt động điển hình theo hướng này tại Canada, Brazil và cả ở Ghana. Chính sách quốc gia về tuổi già được khởi xướng năm 2010 trong ngành y tế ở Ghana được WHO xem là đáp ứng tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Trước dân số cao tuổi ngày càng tăng, WHO khuyến cáo rằng những kế hoạch như vậy là đầu tư cho xã hội tương lai - xã hội có nhiều người cao tuổi và cho phép họ tự do sống lành mạnh mà các thế hệ trước khó tưởng tượng được.

Người già làm việc ít bị bệnh mạn tính hơn

Một khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Miami được công bố trên tạp chí Preventing Chronic Diseases hồi cuối tháng 9 cho thấy người cao tuổi tiếp tục làm việc thường khỏe mạnh hơn so với những người nghỉ hưu hoàn toàn.

Nhóm nghiên cứu thu thập dữ liệu y tế của 83.338 người trên 65 tuổi và nhận thấy công việc làm thường có tác động tích cực lên sức khỏe của người cao tuổi. Kể cả khi cân nhắc những yếu tố như hút thuốc lá, tình trạng béo phì..., nhóm nghiên cứu nhận thấy những người có công việc làm thường ít bị nhiều dạng bệnh mạn tính cũng như ít suy giảm các chức năng vận động khác so với những người không làm việc.

Lưu Nguyễn

từ khóa :

Viết bình luận

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

Sản phẩm 12:16

Sở hữu thiết kế sang trọng cùng những trải nghiệm mới hấp dẫn, mẫu VF 8 Lux đang tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe Việt, nhất là khi khách hàng chỉ còn 2 ngày cuối đặt cọc để hưởng hàng loạt ưu đãi “bom tấn” từ VinFast.

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.