10/12/2019 11:02

Vụ gian lận xét nghiệm: 3 cá nhân vừa bị tạm đình chỉ là những ai?

(NLĐO)- Lãnh đạo bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội)đã xin nhận lỗi vì để xảy ra sai sót nói liên quan đến vụ gian lận xét nghiệm HIV tại bệnh viện này.

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), sau khi có thông tin báo chí phản ánh gian lận trong xét nghiệm y tế tại Khoa Vi sinh Y học, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn "Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được tiến hành xét nghiệm", Ban lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức họp khẩn với Khoa Vi sinh Y học và các khoa, phòng liên quan để làm rõ. "Lãnh đạo Bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên. Rất mong các cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan"- thông báo của bệnh viện nêu.

Vụ gian lận xét nghiệm: 3 cá nhân vừa bị tạm đình chỉ là những ai? - Ảnh 1.

Hình ảnh que thử bị cắt đôi. Ảnh chụp màn hình từ phóng sự điều tra của VTV24

Lãnh Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho rằng phản ánh này giúp Bệnh viện chấn chỉnh lại các quy trình chuyên môn, nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng khẳng định không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

"Tại cuộc họp chiều tối 9-12, bệnh viện đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9-2019 đến tháng 11-2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV % theo quy định hiện hành tại bệnh viện. "Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV % (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện. Qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B, chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi tiến hành xét nghiệm ELISA như phản ánh của báo chí"- thông báo của bệnh viện nêu.

Hiện bệnh viện tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan đến tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan, Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam, Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh - Kỹ thuật viên 7. Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Nữ bệnh nhân suýt mất mạng vì nuốt hàm răng giả khi uống thuốc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khi nuốt hàm răng giả, móc cài của răng sẽ bị mắc kẹt tại vùng hẹp của thực quản nằm gần ngực, có thể ảnh hưởng tính mạng nếu móc sắt chọc trúng mạch máu lớn gây chảy máu ồ ạt.
Sốc: 277 dịch bệnh có thể bùng nổ vì sai lầm khó ngờ của chúng ta
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích 375 mầm bệnh truyền nhiễm ở con người và đưa ra một kết quả sốc: Thời dịch bệnh "thập diện mai phục" như hiện tại có thể mới chỉ là khởi đầu.
Vụ 34 du khách ngộ độc tại Đà Nẵng: Không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, song vì không lấy được mẫu lưu thực phẩm nên không đủ chứng cứ kết luận nguyên nhân cụ thể gây ra vụ việc.
Trình Chính phủ dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế trước 15-8
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan liên quan hoàn chỉnh hồ sơ dự thảo Nghị quyết về bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, trình Chính phủ trước ngày 15-8.
"Cởi trói" đấu thầu thuốc, vật tư y tế

"Cởi trói" đấu thầu thuốc, vật tư y tế

Các thuốc trúng thầu đã sẵn sàng cung ứng ít nhất trong 1 tháng, có thuốc bảo đảm trong 1 quý theo nhu cầu được nêu trong hồ sơ mời thầu