10/12/2019 09:57

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu báo cáo nghi án gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn

(NLĐO) - Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí đưa về việc gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu báo cáo nghi án gian lận xét nghiệm ở Bệnh viện Xanh Pôn - Ảnh 1.

Các que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được cắt ra làm đôi - Ảnh: VTV24

Liên quan đến vụ cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, sáng nay 10-12, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu kiểm tra thông tin báo chí đưa về việc gian lận xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Ông Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin báo chí nêu, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo Thành uỷ, UBND TP Hà Nội trước ngày 15-12 và thông tin tới báo chí.

Theo báo cáo của Bệnh viện Xanh Pôn, bệnh viện này không cắt que thử viêm gan B mà chỉ cắt que thử HIV. Mỗi ngày có 50 bệnh nhân xét nghiệm HIV.

Trước đó, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Sở đã giao Phòng Nghiệp vụ y và bộ phận chuyên môn kiểm tra, làm rõ sự việc cắt đôi que xét nghiệm HIV và viêm gan B ở Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Sở Y tế cũng đang tiến hành rà soát đối chiếu sổ sách nhập tồn hóa chất, test thử tại bệnh viện để tìm ra sai phạm, đồng thời đề nghị Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chấn chỉnh lại toàn bộ quy trình xét nghiệm và quy trình khám chữa bệnh, chấm dứt ngay hành vi cắt đôi que xét nghiệm. "Sở đã yêu cầu bệnh viện có báo cáo gửi Bộ Y tế, UBND thành phố và Sở trong ngày hôm nay (10-12). Nếu phát hiện có sai phạm, sẽ xử lý nghiêm minh với từng cá nhân, tập thể với hình thức kỷ luật cao nhất" - bà Hà khẳng định.

Trước đó, trao đổi thêm về vụ việc này, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết việc Khoa Vi sinh cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B chỉ mang tính chất thử nghiệm. Đây chỉ là thử nghiệm riêng của khoa, độc lập và không phải test xét nghiệm thường quy cho bệnh nhân. Mẫu que thử này của công ty Lục Tỉnh tặng.

Theo lãnh đạo bệnh viện này, khoa vi phạm do nhận mẫu test tặng của hãng nhưng không báo cáo bệnh viện, sau đó khoa cắt đôi test để làm thử nghiệm cũng không báo cáo. Đây là thử nghiệm không được phép.

Bước đầu, theo báo cáo của khoa Vi sinh, hành vi cắt đôi các bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và viêm gan B mới được thử nghiệm 3 tháng nay với tổng số 40 que, cắt đôi được 80 thanh. Khoa cũng báo cáo chỉ được tặng 2 hộp test kit để thử nghiệm và chỉ test thử với những trường hợp đã test chuẩn nhưng vẫn còn dư huyết thanh.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé gái uống nhầm xăng trong chai nước ngọt
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bé gái 1 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu vì uống nhầm xăng trong chai nước ngọt ở tủ lạnh.
Thanh tra Sở Y tế TP HCM lại bị mạo danh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thanh tra Sở Y tế đề nghị người dân không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của những người mạo danh gọi đến; đồng thời thông báo cho thanh tra sở qua số điện thoại 028 3930 9672 - 028 3930 7916.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số nhiễm giảm mạnh còn 702, Quảng Ninh có ca tử vong
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-10, Bộ Y tế cho biết số ca mắc bất ngờ giảm sâu. Cả nước hiện còn 73 bệnh nhận nặng đang điều trị.
Vụ 66 trẻ nghi tử vong vì siro ho: Việt Nam chưa cấp đăng ký lưu hành
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 4 loại siro ho của Ấn Độ bị Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo nguy hiểm chưa đăng ký lưu hành tại Việt Nam
Xã hội hóa y tế là làm sao người giàu, người nghèo được ngồi cùng trên 1 chiếc máy bay

Xã hội hóa y tế là làm sao người giàu, người nghèo được ngồi cùng trên 1 chiếc máy bay

(NLĐO) - PGS-TS-BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP HCM: "Xã hội hóa ngành y tế là trên máy bay có người giàu, người nghèo. Tất cả đều ngồi trên máy hiện đại. Nếu xã hội hóa mà để người...