22/04/2021 14:18

Việt Nam đề xuất đưa bác sĩ, hỗ trợ Campuchia 800 máy thở giúp chống dịch Covid-19

(NLĐO) - Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm qua 3 đợt dịch đã được khống chế thành công và huy động chuyên gia cùng 800 máy thở, khẩu trang giúp Campuchia chống dịch Covid-19.

Sáng 22-4, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long họp trực tuyến với ông Mam Bunheng, Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia. Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng Y tế Việt Nam đánh giá cao nỗ lực chống dịch của Campuchia và cảm ơn nước bạn thời gian qua đã quan tâm, giúp đỡ người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia trong chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng chia sẻ một số kinh nghiệm riêng có của Việt Nam trong suốt hơn 1 năm qua. Ông cho biết Việt Nam đã huy động cả hệ thống chính trị và người dân cùng tham gia chống dịch. Trong công tác điều trị, Việt Nam thực hiện hội chẩn từ xa, đảm bảo tất cả cơ sở điều trị đều được kết nối, trao đổi, thảo luận với các chuyên gia đầu ngành về các ca bệnh khó.

Việt Nam đề xuất đưa bác sĩ, hỗ trợ Campuchia 800 máy thở giúp chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

GS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, đã có cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia Mam Bunheng - Ảnh: Trần Minh

Bài học này đã giúp Việt Nam kiểm soát tốt cả 3 đợt dịch, trong đợt dịch lần 3 vừa qua, dù có nhiều ca bệnh nặng nhưng không có trường hợp tử vong. Với kinh nghiệm chống dịch hơn 1 năm qua, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Campuchia trong phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt trong công tác điều trị. Các cơ sở y tế tại Campuchia có thể kết nối với Việt Nam và Việt Nam sẽ cử bác sĩ, chuyên gia trao đổi cùng bác sĩ điều trị của Campuchia để điều trị hiệu quả nhất.

Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sĩ sang Campuchia hỗ trợ nếu có yêu cầu từ nước bạn.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Campuchia đang diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính quyết định hỗ trợ nước bạn 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác. Khi Campuchia đồng ý, toàn bộ số trang thiết bị, vật tư này sẽ được chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất sang sân bay Phnom Penh sớm nhất.

Việt Nam đề xuất đưa bác sĩ, hỗ trợ Campuchia 800 máy thở giúp chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia Mam Bunheng sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Y tế Việt Nam mong muốn Campuchia sẽ nhanh chóng vượt qua được những khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19 và mong Bộ trưởng Y tế Campuchia tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác chống dịch, đặc biệt tại các tỉnh có đường biên giới với Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Y tế Campuchia cảm ơn sự quan tâm của Việt Nam đối với công tác phòng chống dịch của Campuchia và cho biết sẽ có những trao đổi chính thức về tiếp nhận hỗ trợ của Việt Nam thông qua Bộ Ngoại giao.

Đến nay, Campuchia đã ghi nhận hơn 7.700 ca mắc Covid-19, trong đó 54 ca tử vong. Những ngày qua, Campuchia đã ghi nhận hàng trăm ca mắc mới Covid-19.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

KHẨN: Tìm người đi chuyến xe khách Hà Nội - Lạc Sơn, Hoà Bình
37 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 16-5, Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 40 đề nghị những hành khách trên chuyến xe khách Hà Nội - Lạc Sơn, Hoà Bình liên hệ cơ quan y tế.
Tối 16-5, ghi nhận 54 mắc Covid-19 mới trong nước
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 16-5, nước ta có thêm 57 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca nhập cảnh cách ly ngay; 54 ca còn lại ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, phong toả, riêng Bắc Ninh 24 ca.
Người bán cơm gà ở Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2 qua xét nghiệm ngẫu nhiên
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một người bán cơm gà ở quán Lộc Ký - quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng sau lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho những hộ buôn bán nhỏ trên địa bàn thì phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.
Gần 10.000 người ở Quảng Bình được tiêm vắc-xin Covid-19
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Gần 10.000 người ở Quảng Bình đã được tiêm vắc-xin Covid-19, trong đó ưu tiên những trường hợp ở tuyến đầu chống dịch, có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
Khẩn cấp yêu cầu người từ KCN ở Bắc Giang tự cách ly

Khẩn cấp yêu cầu người từ KCN ở Bắc Giang tự cách ly

(NLĐO)- Bắc Ninh vừa phát đi thông báo khẩn đề nghị tất cả những người đã từng đi/đến ở/về từ các khu công nghiệp (KCN) thuộc địa bàn tỉnh Bắc Giang từ ngày 3-5 đến nay cần tự cách ly tại nhà...