07/12/2021 17:33

TP HCM: Phát động chiến dịch "Bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ"

(NLĐO) - Giai đoạn đầu của chiến dịch từ ngày 7 đến 31-12 sẽ tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người nguy cơ trên 65 tuổi và người có bệnh nền. Trong năm 2022 sẽ là những trường hợp trên 50 tuổi.

Chiều 7-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay UBND TP HCM đã phát động "Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ" với mong muốn ngăn ngừa những người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19, phát hiện sớm người thuộc nhóm nguy cơ nhiễm để kịp thời điều trị đặc hiệu với thuốc kháng vi rút và theo dõi sức khỏe nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong.

Nguyên nhân trong thời gian qua, TP HCM đã ghi nhận phần lớn các trường hợp tử vong do Covid-19 tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền, chưa được tiêm chủng, chưa được sử dụng thuốc kháng vi rút trước đó.

Giai đoạn đầu của chiến dịch bắt đầu từ ngày 7 đến 31-12 sẽ tập trung nguồn lực bảo vệ sức khỏe cho người trên 65 tuổi và người có bệnh nền. Sau đó sẽ tổ chức sơ kết, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai trong năm 2022 cho những trường hợp trên 50 tuổi.

TP HCM: Phát động chiến dịch Bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ - Ảnh 1.

Nhân viên HCDC hướng dẫn tập thở cho F0 cách ly tại nhà

Để kịp thời triển khai các hoạt động bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, TP sẽ tiến hành khảo sát và lập danh sách các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ, bao gồm: người trên 65 tuổi. Ngay sau đó, những người thuộc nhóm nguy cơ theo danh sách trên địa bàn sẽ được thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Khuyến khích thành viên các hộ gia đình làm xét nghiệm nhanh cho người thuộc nhóm nguy cơ.

Trường hợp không tự làm xét nghiệm được, Trạm y tế, Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng sẽ thực hiện việc xét nghiệm này. Số lần làm xét nghiệm: người thuộc nhóm nguy cơ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên 2 lần, cách nhau 3 ngày (nếu lần 1 âm tính). Nếu kết quả xét nghiệm sau 2 lần đều âm tính thì sẽ được tư vấn và theo dõi sức khỏe từ xa qua mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành". Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì được chăm sóc điều trị ngay.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, Trạm y tế, Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng cấp phát ngay thuốc kháng vi rút (gói thuốc C) và gói thuốc A, B cho người F0.

Thuốc C sử dụng ngay khi được cấp phát, thuốc B (thuốc kháng viêm, kháng đông dạng uống) chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ, kể cả chỉ định của bác sĩ tư vấn qua mạng lưới "Thầy thuốc đồng hành".

Sở Y tế chịu trách nhiệm ưu tiên phân bổ nguồn thuốc kháng vi rút cho F0 thuộc nhóm nguy cơ. Việc xem xét cho người F0 thuộc nhóm nguy cơ được cách ly điều trị tại nhà hay tại bệnh viện sẽ đảm bảo hài hòa giữa các yếu tố: tình trạng bệnh, điều kiện chăm sóc và cách ly tại nhà, nguyện vọng của người bệnh và gia đình.

TP cũng sẽ đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót đối với những người thuộc nhóm nguy cơ. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, thuyết phục và nhanh chóng hướng dẫn đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vắc-xin an toàn.

Trường hợp người thuộc nhóm nguy cơ không thể di chuyển tới điểm tiêm thì tổ chức các đội tiêm lưu động để tiêm vắc-xin tại nhà. Đối với người thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều, triển khai tiêm liều nhắc nếu đã tiêm mũi cuối trên 6 tháng. Đối với các trường hợp suy giảm miễn dịch, tiêm liều bổ sung nếu đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau 2 tuần ăn nho mỗi ngày, “điều kỳ lạ” này đã xảy ra
17 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới đã tìm cách xác thực cơ chế khiến việc ăn nho được cho là giúp đẩy lùi một loạt "tử thần" bao gồm bệnh tim, ung thư, sa sút trí tuệ... Họ đã tìm thấy một sự biến đổi lạ.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm sâu
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 2-6, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm mới và bệnh nhân nặng đều giảm so với ngày trước đó. Dự kiến, COVID-19 sẽ được chuyển sang bệnh truyền nhiễm nhóm B
Phát hiện nhiều ổ dịch bệnh than trên người ở Điện Biên
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Việt Nam vừa ghi nhận 13 trường hợp mắc bệnh than tại tỉnh Điện Biên. Các trường hợp mắc đều liên quan đến giết mổ và ăn thịt trâu, bò
Mảnh cắt kim loại bất ngờ bay đâm thấu phổi nam công nhân
2/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Nam công nhân cho biết đang điều khiển máy cắt nhôm sắt thì bất ngờ mảnh cắt vụn bay ra với tốc độ cực lớn ghim vào người anh lúc nào không biết.
Bác sĩ điều trị hiếm muộn nổi tiếng trên mạng xã hội bị xử phạt

Bác sĩ điều trị hiếm muộn nổi tiếng trên mạng xã hội bị xử phạt

(NLĐO) - Bác sĩ Cao Hữu Thịnh - nổi tiếng trên mạng xã hội về điều trị hiếm muộn - bị xử phạt vì làm lộ tình trạng, thông tin người bệnh.