14/05/2019 12:53

TP HCM: Người đàn ông tăng 15 kg trong 5 ngày

(NLĐO) - Sáng 14-5, Bệnh viện Quốc tế City cho biết vừa cứu sống một người đàn ông nguy kịch tăng cân bất thường 15 kg trong vòng 5 ngày.

Bệnh nhân T.Q.C (43 tuổi, ngụ TP HCM) mắc nhiều bệnh lý phù phổi cấp, nhiễm trùng tiết niệu, suy thận cấp… Anh C. nhập viện cấp cứu trong trong tình nguy kịch, sốt cao, mệt nhiều, khó thở khi nằm, phù toàn thân, vô niệu.

Sau khi kiểm tra cận lâm sàng cần thiết, hội chẩn liên chuyên khoa chuyên gia đầu ngành, chẩn đoán nhiễm trùng tiết niệu, thiếu máu nặng, dọa phù phổi cấp, tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường tuýp 2…, không còn đáp ứng với điều trị nội khoa, các bác sĩ quyết định cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo cấp cứu, truyền máu trong khi chạy thận, kháng sinh điều trị nhiễm trùng tiết niệu, kiểm soát sát huyết áp, lợi tiểu.

Được 2 tuần, tình trạng nhiễm trùng ổn định nhưng chức năng thận không cải thiện, các bác sĩ làm rò động tĩnh mạch (fistula) cùng với đặt một catheter có cuff tạo đường hầm dưới da để chạy thận nhân tạo lâu dài trong khi chờ đợi fistula trưởng thành.

Sau 3 tuần, sức khỏe anh C. hồi phục gần hoàn toàn, ăn ngủ tốt, cân nặng trở về bình thường và tiếp tục chạy thận nhân tạo định kỳ.

Người nhà cho hay anh C. chuẩn bị đi du lịch nước ngoài bổng khó thở, người mệt không thể nằm, được đưa cấp cứu điều trị tại một cơ sở y tế trên địa bàn TP trước khi chuyển đến Bệnh viện Quốc tế City.

Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau hơn 3 giờ chạy đua với thời gian, 1 người nước ngoài được cứu sống
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Do bệnh nhân là người nước ngoài, có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn nên Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ quyết định thực hiện phẫu thuật cấp cứu trước, chi phí tính sau.
Chính phủ yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ ngộ độc ma túy trong thực phẩm
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ thông tin báo nêu về ngộ độc ma túy trong thực phẩm và thuốc lá điện tử
Bé 3 tháng tuổi đầu to bất thường, sốt kéo dài
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Chỉ trong thời gian ngắn, hai bệnh viện nhi lớn của TP HCM là Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 tiếp nhận 26 ca viêm màng não. Các bác sĩ đang tìm nguyên nhân trẻ mắc viêm màng não tăng bất thường.
Hai nữ sinh lớp 8 ăn nhầm lá ngón, một em tử vong
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phát hiện 2 nữ sinh lớp 8 ăn nhầm lá ngón, các giáo viên đã đưa đi cấp cứu nhưng một em không qua khỏi.
Chỉ số đường huyết GI và thực phẩm – Cách nào để chọn thực phẩm có GI thấp?

Chỉ số đường huyết GI và thực phẩm – Cách nào để chọn thực phẩm có GI thấp?

Chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm không được đo lường theo vị ngọt hay nhạt của thực phẩm đó, mà người ta dựa vào tốc độ chuyển hóa của các loại thực phẩm đó thành đường sau ăn để đo...