01/11/2021 18:15

TP HCM không còn vùng cam - nguy cơ cao

(NLĐO) - TP HCM hiện có 13 quận, huyện là vùng xanh; 9 địa phương là vùng vàng và không còn vùng cam - nguy cơ cao.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP HCM chiều 1-11, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Phòng chống dịch Covid, cho biết cấp độ dịch của TP là cấp 2 (vùng vàng), trong đó không còn quận - huyện nào là vùng cam - nguy cơ cao, có 9 địa phương thuộc vùng vàng gồm quận 3, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận; huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn. 

"Căn cứ vào tình hình dịch bệnh hằng tuần của quận, huyện và TP Thủ Đức, cùng tình hình dịch bệnh của 312 phường xã thị trấn để quyết định số lượng quy mô làm việc lại của cán bộ công chức. Hiện, Sở Nội vụ đang trình UBND TP kế hoạch tổ chức làm việc lại của cán bộ, công chức và UBND đang cân nhắc lựa chọn phương án nào để phù hợp vừa đảm bảo giải quyết công việc cho người dân thông suốt, vừa đảm bảo phòng chống dịch" - ông Hải nhấn mạnh.

TP HCM không còn vùng cam - nguy cơ cao - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 1-11

Liên quan đến lo ngại biến chủng phụ của virus Delta (Delta Plus) đã có mặt ở các quốc gia, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho rằng TP đã qua đỉnh của đợt 4, chuyển sang thời kỳ mới của công tác phòng chống dịch, nhưng các biện pháp vẫn đang được tiếp diễn. Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục cùng chuyên gia Bộ Y tế, chuyên gia của thế giới  đang ở TP HCM đang theo dõi diễn biến của biến chủng mới. Cơ sở nghiên cứu đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang lấy mẫu chính xác tầm soát xem biến chủng này đã có ở Việt Nam chưa, nghiên cứu giải mã gen đối với loại virus này để xem đặc tính của nó. 

"Đây là các bước chuẩn bị qua thực tiễn 4 đợt dịch, TP đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm để áp dụng khi có sự cố xảy ra vào đợt dịch sau" - bà Mai cho biết.

Ngoài ra, TP đang dành lượng vắc-xin ưu tiên cho số sinh viên, công nhân đến từ các tỉnh, TP và học sinh 12-17 tuổi khi quay trở lại TP học tập và làm việc. Riêng đối với trẻ em trên 3 tuổi, ngành y tế lập kế hoạch chi tiết đối với đối tượng này. Về việc tiêm vắc-xin mũi 3 bà Mai cho biết đơn vị đã đề xuất Bộ Y tế và đang chờ xem xét. 

TP đang điều trị 11.230 bệnh nhân, trong đó có 653 trẻ em dưới 16 tuổi, 255 bệnh nhân nặng đang thở máy, 11 bệnh nhân can thiệp ECMO. Đến ngày 31-10, đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi mũi 1 là hơn 7,6 triệu người, mũi 2 là 5,7 triệu người.

Cũng trong cuộc họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM, thông tin đến 1-11, tổng số doanh nghiệp đăng lý hoạt động trở lại là 1.342, đạt tỉ lệ 95% với tổng số lao động là 216.000 người, đạt 75%. Tại khu công nghệ cao, khu công nghiệp là 88/88 doanh nghiệp hoạt động trở lại, đạt tỉ lệ 100%, với tổng số lao động là 185.000 người, đạt 84%.
Tin, ảnh: Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Sắp có cơ chế thuận lợi cho chăm sóc sức khỏe ban đầu
10 phút trước 548
(NLĐO) - Bộ Y tế sẽ đưa ra hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật của 37 gói dịch vụ thuộc các nhóm dịch vụ chăm sóc sức khỏe trẻ em, phụ nữ; người cao tuổi, người khuyết tật, dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi kết hôn
Đề xuất sửa thời gian ủ bệnh với COVID-19
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Bộ Y tế vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất sửa đổi quy định thời gian ủ bệnh trung bình giảm xuống còn 4 ngày và thời gian không phát hiện thêm ca mắc mới giảm còn 8 ngày đối với bệnh COVID-19
Hay uống sữa đậu nành, da thay đổi bất ngờ khi đi nắng
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy protein đậu nành chứa isoflavone có thể tác động đến làn da rất thần kỳ.
Khi nào cần nâng cấp "cậu nhỏ"?
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Nâng cấp chiều dài, tăng chu vi “cậu nhỏ” là nhu cầu của không ít quý ông. Vậy kích thước “súng ống” ở mức độ nào sẽ có chỉ định can thiệp về y tế?
Virus gây bệnh sốt xuất huyết có sự biến đổi?

Virus gây bệnh sốt xuất huyết có sự biến đổi?

Bạn đọc Lê Văn Hùng (40 tuổi, ngụ TP HCM) hỏi: Xin bác sĩ cho biết có nên tiêm vắc-xin để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm hay không? Phải tiêm ở đâu? Liệu có sự biến đổi virus sốt xuất huyết không...