01/11/2021 18:15

TP HCM không còn vùng cam - nguy cơ cao

(NLĐO) - TP HCM hiện có 13 quận, huyện là vùng xanh; 9 địa phương là vùng vàng và không còn vùng cam - nguy cơ cao.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP HCM chiều 1-11, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Phòng chống dịch Covid, cho biết cấp độ dịch của TP là cấp 2 (vùng vàng), trong đó không còn quận - huyện nào là vùng cam - nguy cơ cao, có 9 địa phương thuộc vùng vàng gồm quận 3, 11, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Phú Nhuận; huyện Bình Chánh, Nhà Bè và Hóc Môn. 

"Căn cứ vào tình hình dịch bệnh hằng tuần của quận, huyện và TP Thủ Đức, cùng tình hình dịch bệnh của 312 phường xã thị trấn để quyết định số lượng quy mô làm việc lại của cán bộ công chức. Hiện, Sở Nội vụ đang trình UBND TP kế hoạch tổ chức làm việc lại của cán bộ, công chức và UBND đang cân nhắc lựa chọn phương án nào để phù hợp vừa đảm bảo giải quyết công việc cho người dân thông suốt, vừa đảm bảo phòng chống dịch" - ông Hải nhấn mạnh.

TP HCM không còn vùng cam - nguy cơ cao - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 1-11

Liên quan đến lo ngại biến chủng phụ của virus Delta (Delta Plus) đã có mặt ở các quốc gia, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho rằng TP đã qua đỉnh của đợt 4, chuyển sang thời kỳ mới của công tác phòng chống dịch, nhưng các biện pháp vẫn đang được tiếp diễn. Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục cùng chuyên gia Bộ Y tế, chuyên gia của thế giới  đang ở TP HCM đang theo dõi diễn biến của biến chủng mới. Cơ sở nghiên cứu đặt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đang lấy mẫu chính xác tầm soát xem biến chủng này đã có ở Việt Nam chưa, nghiên cứu giải mã gen đối với loại virus này để xem đặc tính của nó. 

"Đây là các bước chuẩn bị qua thực tiễn 4 đợt dịch, TP đã rút ra rất nhiều kinh nghiệm để áp dụng khi có sự cố xảy ra vào đợt dịch sau" - bà Mai cho biết.

Ngoài ra, TP đang dành lượng vắc-xin ưu tiên cho số sinh viên, công nhân đến từ các tỉnh, TP và học sinh 12-17 tuổi khi quay trở lại TP học tập và làm việc. Riêng đối với trẻ em trên 3 tuổi, ngành y tế lập kế hoạch chi tiết đối với đối tượng này. Về việc tiêm vắc-xin mũi 3 bà Mai cho biết đơn vị đã đề xuất Bộ Y tế và đang chờ xem xét. 

TP đang điều trị 11.230 bệnh nhân, trong đó có 653 trẻ em dưới 16 tuổi, 255 bệnh nhân nặng đang thở máy, 11 bệnh nhân can thiệp ECMO. Đến ngày 31-10, đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người trên 18 tuổi mũi 1 là hơn 7,6 triệu người, mũi 2 là 5,7 triệu người.

Cũng trong cuộc họp, bà Nguyễn Thị Kim Ngọc, Phó Giám đốc Sở Công thương TP HCM, thông tin đến 1-11, tổng số doanh nghiệp đăng lý hoạt động trở lại là 1.342, đạt tỉ lệ 95% với tổng số lao động là 216.000 người, đạt 75%. Tại khu công nghệ cao, khu công nghiệp là 88/88 doanh nghiệp hoạt động trở lại, đạt tỉ lệ 100%, với tổng số lao động là 185.000 người, đạt 84%.
Tin, ảnh: Nguyễn Thuận

Tin liên quan

Viết bình luận

Nguy cơ đồng nhiễm nhiều bệnh dịch lúc giao mùa
2 giờ trước 548 1k
Dịch cúm, sốt xuất huyết, Adenovirus, COVID-19 đang lưu hành khiến nhiều người mắc cùng lúc 2-3 loại bệnh, thậm chí cùng mắc nhiều bệnh trong một thời gian ngắn
17,4% phụ nữ Việt Nam từng phá thai
3 giờ trước 548 1k
Đó là kết quả điều tra của Bộ Y tế được công bố tại hội nghị nhân ngày Tránh thai thế giới. Theo kết quả điều tra này, tỉ lệ phá thai cao nhất ở độ tuổi 25-29, trong đó 21,8% đã từng phá thai 2 lần và 5,1% đã từng phá thai ít nhất 3 lần trong đời.
Trạm Y tế ở TP HCM cần cơ chế mở về thuốc
3 giờ trước 548 1k
Sở Y tế TP HCM đề xuất mở rộng danh mục thuốc tại trạm y tế được BHYT thanh toán đối với 41 loại thuốc dùng trong điều trị ngoại trú các bệnh không lây nhiễm
300 dược sĩ được đào tạo nâng cao kỹ năng sơ cấp cứu
5 giờ trước 548 1k
Ngày 26-9, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Quỹ Urgo Foundation của Pháp đã phát động chương trình First Aid Next Door (tạm dịch: Cứu hộ trong tầm tay) huấn luyện sơ cấp cứu cho các dược sĩ thuộc hệ thống nhà thuốc Pharmacity trên cả nước.
Tỉ suất sinh ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam có xu hướng tăng

Tỉ suất sinh ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam có xu hướng tăng

(NLĐO) - Phụ nữ ở TP HCM và nhiều tỉnh phía Nam có xu hướng sinh nhiều con hơn nhưng vẫn ở mức thấp so với tổng tỉ suất sinh của các nước.