28/11/2020 15:09

Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây

(NLĐO) - Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức chương trình workshop bệnh lý tuyến giáp để các bác sĩ khu vực ĐBSCL có thể giao lưu cũng như cập nhật những kiến thức y khoa từ các chuyên gia về bệnh lý tuyến giáp.

Chương trình với sự tham gia của các diễn giả là bác sĩ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long và hàng trăm bác sĩ ở ĐBSCL.

Trong chương trình, ê-kíp của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long truyền hình trực tiếp một trường hợp bướu tuyến giáp được điều trị thành công bằng phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) tại bệnh viện.

Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây - Ảnh 1.

Hàng trăm bác sĩ ở ĐBSCL về TP Cần Thơ tham gia chương trình

Bướu giáp nhân là một trong những bệnh phổ biến trong dân số với tỉ lệ khoảng 4-7%, phụ nữ nhiều gấp 5 lần nam giới, đa phần là bướu lành tính. Người bệnh thường đến khám vì có khối u ở vùng cổ hoặc nuốt vướng, khàn tiếng. 

Điều trị bướu giáp nhân lành tính gồm 3 phương pháp: Điều trị nội khoa thường kéo dài 6-12 tháng, nhưng ít có hiệu quả và nhiều tác dụng phụ như gây rối loạn nhịp tim, loãng xương, giảm bạch cầu. Một bất lợi nữa là bướu sẽ to ra lại khi ngừng thuốc. Điều trị bằng Iod phóng xạ có hiệu quả hơn điều trị nội khoa đơn thuần, nhưng nguy cơ suy giáp sẽ tăng dần theo thời gian. Chính vì vậy đối với những bướu giáp nhân lành tính không có triệu chứng thì chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6-12 tháng. Điều trị ngoại khoa chỉ định khi bướu to nhanh, chèn ép làm bệnh nhân khó chịu như nuốt vướng, khàn tiếng, có nguy cơ ung thư hoặc mất thẩm mỹ.

Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây - Ảnh 2.

Các diễn giả cập nhật các phương pháp mới điều trị bướu tuyến giáp

Trước đây, phương pháp điều trị ngoại khoa kinh điển là mổ hở. Phương pháp này đem lại hiệu quả tốt, tuy nhiên vẫn có một số nguy cơ như chảy máu, khàn tiếng và suy giáp sau mổ, đặc biệt là có vết mổ ở cổ nên mất thẩm mỹ.

Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã ứng dụng sóng cao tần vào điều trị bướu tuyến giáp. Nguyên lý của phương pháp này là dùng sóng cao tần tạo ra nhiệt để hủy tế bào khối u. Đốt sóng cao tần trong điều trị bướu giáp có những ưu điểm như: Ít xâm lấn, không sẹo, không gây mê, không nằm viện, không khàn giọng…

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

6 lọ thuốc giải độc botulinum đầu tiên đã về đến TP HCM
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - 6 lọ thuốc giải độc tố botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc để giải độc cho những bệnh nhân bị ngộ độc do dùng pate chay đã về đến TP HCM.
Chiều 17-4, thêm 8 ca mắc Covid-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Chiều 17-4, nước ta phát hiện thêm 8 ca mắc mới Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Đến bệnh viện khám, cô gái bàng hoàng khi biết mình là đàn ông
17/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Sống trong hình hài của một cô gái suốt 29 năm nhưng kết quả xét nghiệm nhiễm sắc thể lại khẳng định giới tính thật lại là đàn ông. Sau khi cân nhắc, bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn.
Hồ sơ nhập khẩu vắc-xin Covid-19 Moderna của Vimedimex chưa được Bộ Y tế phê duyệt
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Trước thông tin Công ty Cổ phần Y dược phẩm Vimedimex đề nghị nhập khẩu vắc-xin Covid-19 Moderna, Bộ Y tế khẳng định chưa nhận được hồ sơ, chưa phê duyệt cho công ty này.
Cách đơn giản để bớt đau lưng?

Cách đơn giản để bớt đau lưng?

Bạn đọc Trần Thụy (thuy14…@gmail.com), hỏi: Tôi rất hay bị đau lưng, có lẽ vì công việc văn phòng ngồi nhiều. Tôi nghe nói xoa bóp, đấm lưng sẽ đỡ nhưng không biết làm sao mới đúng?