28/11/2020 15:09

Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây

(NLĐO) - Ngày 28-11, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long tổ chức chương trình workshop bệnh lý tuyến giáp để các bác sĩ khu vực ĐBSCL có thể giao lưu cũng như cập nhật những kiến thức y khoa từ các chuyên gia về bệnh lý tuyến giáp.

Chương trình với sự tham gia của các diễn giả là bác sĩ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long và hàng trăm bác sĩ ở ĐBSCL.

Trong chương trình, ê-kíp của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long truyền hình trực tiếp một trường hợp bướu tuyến giáp được điều trị thành công bằng phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) tại bệnh viện.

Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây - Ảnh 1.

Hàng trăm bác sĩ ở ĐBSCL về TP Cần Thơ tham gia chương trình

Bướu giáp nhân là một trong những bệnh phổ biến trong dân số với tỉ lệ khoảng 4-7%, phụ nữ nhiều gấp 5 lần nam giới, đa phần là bướu lành tính. Người bệnh thường đến khám vì có khối u ở vùng cổ hoặc nuốt vướng, khàn tiếng. 

Điều trị bướu giáp nhân lành tính gồm 3 phương pháp: Điều trị nội khoa thường kéo dài 6-12 tháng, nhưng ít có hiệu quả và nhiều tác dụng phụ như gây rối loạn nhịp tim, loãng xương, giảm bạch cầu. Một bất lợi nữa là bướu sẽ to ra lại khi ngừng thuốc. Điều trị bằng Iod phóng xạ có hiệu quả hơn điều trị nội khoa đơn thuần, nhưng nguy cơ suy giáp sẽ tăng dần theo thời gian. Chính vì vậy đối với những bướu giáp nhân lành tính không có triệu chứng thì chỉ cần theo dõi định kỳ mỗi 6-12 tháng. Điều trị ngoại khoa chỉ định khi bướu to nhanh, chèn ép làm bệnh nhân khó chịu như nuốt vướng, khàn tiếng, có nguy cơ ung thư hoặc mất thẩm mỹ.

Tin vui cho bệnh nhân bị bướu tuyến giáp ở miền Tây - Ảnh 2.

Các diễn giả cập nhật các phương pháp mới điều trị bướu tuyến giáp

Trước đây, phương pháp điều trị ngoại khoa kinh điển là mổ hở. Phương pháp này đem lại hiệu quả tốt, tuy nhiên vẫn có một số nguy cơ như chảy máu, khàn tiếng và suy giáp sau mổ, đặc biệt là có vết mổ ở cổ nên mất thẩm mỹ.

Những năm gần đây, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã ứng dụng sóng cao tần vào điều trị bướu tuyến giáp. Nguyên lý của phương pháp này là dùng sóng cao tần tạo ra nhiệt để hủy tế bào khối u. Đốt sóng cao tần trong điều trị bướu giáp có những ưu điểm như: Ít xâm lấn, không sẹo, không gây mê, không nằm viện, không khàn giọng…

TÂM QUÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghiên cứu từ Anh: Thêm tác dụng kinh ngạc của củ nghệ
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Củ nghệ, gia vị thường thấy trong bữa ăn của người châu Á, được các nhà khoa học phương Tây thử nghiệm và đạt được hiệu quả bất ngờ trên cơ thể những người tập thể thao.
Cứu ca tai nạn quá nặng tưởng chừng tử vong trên bàn mổ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Nạn nhân bị tai nạn tại cửa ngõ Tây Nam TP HCM với tổn thương quá nặng, các bác sĩ bệnh viện tuyến huyện phải khẩn nhờ sự hỗ trợ chuyên môn từ bệnh viện tuyến trên.
Bệnh nhi 17 tháng tuổi bị tay chân miệng chuyển độ nặng, phải thở máy
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau 3 ngày, trẻ sốt cao khó hạ, giật mình chới với nên gia đình chuyển từ Trà Vinh lên TP HCM cấp cứu. Tuy nhiên, chỉ sau 4 giờ chuyển viện bệnh nhi đã chuyển nặng
Thai nhi chui ra từ vết rách tử cung của thai phụ đã 2 lần sinh mổ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mang thai lần 4 nhưng thai phụ không khám thai định kỳ nhằm tránh nguy cơ tai biến sản khoa. Khi thai hơn 39 tuần tử cung rách từ vết mổ cũ khiến thai nhi chui ra ổ bụng mẹ.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm nhẹ

Dịch COVID-19 hôm nay: Ca nhiễm giảm nhẹ

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-6, Bộ Y tế cho biết trong ngày có thêm 97 người khỏi bệnh. Số ca nhiễm mới có xu hướng giảm trong nhiều ngày qua