14/10/2020 07:13

3 mẹ con cùng mắc ung thư tuyến giáp

PGS-TS Phạm Cẩm Phương, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các bác sĩ tại đây vừa điều trị cho một gia đình 3 mẹ con đều bị ung thư tuyến giáp.

 Trước đó, người con gái 32 tuổi, ở Hà Nội, khi đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai được bác sĩ phát hiện ung thư tuyến giáp thể nhú qua phương pháp xét nghiệm tế bào học tuyến giáp. Bệnh nhân được nhập viện để điều trị. Sau đó, mẹ (58 tuổi) và em trai (28 tuổi) của bệnh nhân cũng đã đi khám kiểm tra sức khỏe tổng thể tại Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cũng phát hiện ung thư tuyến giáp thể nhú khi chưa có các biểu hiện bất thường về mặt lâm sàng. Đáng nói người em trai có đột biến gien ung thư tuyến giáp giống người chị gái. Cả 3 trường hợp này đều được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp, vét hạch cổ, uống iod phóng xạ. Sau khi điều trị, sức khỏe người bệnh đều tiến triển tốt.

3 mẹ con cùng mắc ung thư tuyến giáp - Ảnh 1.

Phẫu thuật ung thư tuyến giáp tại Bệnh viện K Trung ương

Theo PGS-TS Phương, sự tiến triển của ung thư tuyến giáp thường rất âm thầm, các biểu hiện lâm sàng không đặc hiệu, đôi khi phát hiện tình cờ qua kiểm tra sức khỏe. Nếu gia đình đã có người bị ung thư tuyến giáp thì các thành viên còn lại nên khám kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ tầm soát phát hiện sớm bệnh. Bệnh sau khi được điều trị kịp thời thường có tiên lượng tốt. Tại Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới. Trong khi đó tại Bệnh viện K Trung ương, hằng năm các bác sĩ phẫu thuật cho khoảng 3.000 bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, chủ yếu là ung thư tuyến giáp và có xu hướng tăng.


Tin-ảnh: N.Dung
từ khóa :

Viết bình luận

40 người tử vong, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bệnh dại bùng phát
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 40 ca tử vong do bệnh dại, tập trung ở nhiều tỉnh phía Nam. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại.
Ajinomoto phối hợp cùng Bộ Y tế đẩy mạnh chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em
40 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho mẹ mang thai, cho con bú và trẻ em, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp cùng Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng.
TP HCM: Bệnh viện quận 11 kiến nghị không tiếp tục đấu thầu thuốc
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong việc mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế khiến tình trạng thiếu thuốc xảy ra kéo dài. Vì vậy, Bệnh viện quận 11 kiến nghị bệnh viện sẽ không đấu thầu nữa.
Nữ sinh 14 tuổi hôn mê sau hút thuốc lá điện tử
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.
Những món ăn cực dễ tìm tạo "kỳ tích" cho bệnh trầm cảm

Những món ăn cực dễ tìm tạo "kỳ tích" cho bệnh trầm cảm

(NLĐO) - Nghiên cứu dựa trên gần 870.000 bệnh nhân ở Mỹ đã chỉ ra một thứ quen thuộc đến không ngờ trong các bữa ăn hàng ngày có thể tạo ra thay đổi cực kỳ lớn đối với những bệnh nhân trầm cảm...