30/09/2020 14:29

Theo đề nghị của Tổng thống Trump, Mỹ tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ chống Covid-19

(NLĐO) - Sáng 30-9, Chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ đã tặng 100 máy thở hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Sáng 30-9, Chính phủMỹ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) đã tặng 100 máy thở do Mỹ mới sản xuất để hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19. Việc trao tặng thiết thực này được thực hiện theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump về hỗ trợ những thiết bị cần thiết giúp Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó với đại dịch Covid-19.

Số máy thở này được sản xuất tại Mỹ với công nghệ tiên tiến, nhỏ gọn, dễ lắp đặt và vận hành. Việc bổ sung thêm các máy thở cho công tác điều trị bệnh Covid-19 sẽ giúp tăng cường năng lực điều trị của Việt Nam, đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc Covid-19 cần sự hỗ trợ của máy thở.

Tổng giá trị khoản viện trợ ODA không hoàn lại trị giá hơn 1,7 triệu USD. Bộ Y tế sẽ phân phối cho các bệnh viện trung ương và các bệnh viện tại miền bắc, trung, nam phục vụ công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Mỹ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long và Ngài Đại sứ Daniel J. Kritenbrink chứng kiến Lễ Ký kết trao tặng 100 máy thở - Ảnh: Tuấn Dũng

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink, cho biết thế giới ấn tượng với chiến lược và các giải pháp chủ động của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19, nhưng dịch bệnh nghiêm trọng này vẫn là một mối đe dọa đối với Việt Nam và cả thế giới. Mỹ cảm kích về sự hỗ trợ của Việt Nam về các thiết bị bảo hộ cho cuộc chiến phòng, chống Covid-19 của Mỹ. "Dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước chúng ta trong 25 năm qua, Chính phủ Mỹ hỗ trợ những người bạn tại Việt Nam thông qua việc trao tặng 100 máy thở để giúp ứng phó với đại dịch Covid-19"- ông Daniel J. Kritenbrink nói.

Mỹ trao tặng Việt Nam 100 máy thở hỗ trợ phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Ông Daniel J.Kritenbrink bày tỏ sự ấn tượng và cho rằng Việt Nam là mô hình về sự lãnh đạo chủ động và chiến lược hợp lý trong kiểm soát đại dịch Covid-19

GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, đánh giá đây là sự kiện quan trọng đánh dấu quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ trong lĩnh vực y tế cũng như phòng, chống Covid-19. Với những máy thở được hỗ trợ lần này, Bộ Y tế giao Bệnh viện Phổi Trung ương đại diện tiếp nhận và phân phối, sử dụng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh đến nay đã gần 30 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, Việt Nam luôn nâng cao cảnh giác trong công tác phòng chống dịch và kiên định nguyên tắc chống dịch là phát hiện sớm, cách ly, ngăn chặn, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả.

Ngoài số máy thở này, Chính phủ Mỹ, thông qua USAID cam kết tài trợ 9,5 triệu USD cho Việt Nam để ứng phó đại dịch Covid-19 nhằm trợ giúp cải thiện chăm sóc lâm sàng, phổ biến các thông điệp sức khỏe, tăng cường năng lực phòng xét nghiệm, cải thiện công tác giám sát dịch tễ cũng như hỗ trợ sự hồi phục của khu vực kinh tế tư nhân thông qua giảm nhẹ những tác động của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế Việt Nam.

D.Thu

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé trai bị chó Alaska cắn thủng cổ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Trong lúc đang chơi cùng 2 con chó Alaska trước nhà, bé trai bị một con bất ngờ cắn trúng phần cổ gây đứt khí quản
Thêm 4 trường hợp mắc mới, Việt Nam có 1.148 ca bệnh Covid-19
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 22-10, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 đều là công dân Việt Nam trở về từ Angola, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.148 ca bệnh.
Tham gia chạy bộ cộng đồng, Nutimilk đóng góp 1 tỉ đồng cho các tổ chức xã hội
6 giờ trước 548 1k
Ngày 20-10 vừa qua, thương hiệu sữa tươi chất chuẩn cao NutiMilk đã trao tặng 1 tỉ đồng cho hai tổ chức xã hội là Newborns Việt Nam và Operation Smile sau khi hoàn thành 100.000 km chạy bộ trên nền tảng UpRace. Thành tích này được thiết lập bởi tập thể nhân viên của NutiMilk chỉ sau 3 tuần tham gia.
Người đàn ông hồi sinh thần kỳ sau khi ngưng thở 90 phút
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trưa 22-10, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ - cho biết các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống một bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, ngưng tim, ngưng thở 90 phút kèm sốc nhiễm trùng suy đa tạng rất nặng.
Thay đổi thói quen ăn uống để giảm cholesterol

Thay đổi thói quen ăn uống để giảm cholesterol

Người Việt Nam thừa cholesterol trong cơ thể đang ở mức đáng báo động, với khoảng 1/3 số người trưởng thành. Đặc biệt hơn, 50% phụ nữ trong độ tuổi 50-69 tuổi đang trong tình trạng này