19/04/2021 09:10

"Thần dược" nhà ai cũng có giúp não to hơn, đẩy lùi bệnh nan y

(NLĐO) - Mất trí nhớ - được xem là bệnh nan y, hiện không có thuốc chữa. - có thể được ngăn ngừa bằng... hàng đống việc nhà đang chờ bạn giải quyết.

Nghiên cứu vừa công bố từ Trung tâm Chăm sóc lão khoa Baycrest (Canada) cho thấy nếu người lớn tuổi dành nhiều thời gian hơn để làm việc nhà, họ sẽ có kích thước não lớn hơn so với người đồng trang lứa, từ đó đẩy lùi nhóm bệnh mất trí nhớ đang gây đau đầu cho các nhà khoa học khắp thế giới.

Thần dược nhà ai cũng có giúp não to hơn, đẩy lùi bệnh nan y - Ảnh 1.

Việc nhà chính là "thần dược" cho nhóm bệnh nan y là mất trí nhớ (Ảnh minh họa từ Internet)

"Hiểu được các hình thức hoạt động thể chất khác nhau đóng góp như thế nào đối với sức khỏe não bộ là rất quan trọng để phát triển các chiến lược nhằm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi" - tiến sĩ Noah Koblinsky, nhà sinh lý học thể dục và là điều phối viên dự án tại Tung tâm Chăm sóc lão khoa Baycrest, giải thích trên Medical Xpress.

Nghiên cứu vừa công bố trên BMC Geriatrics đã xem xét mối liên hệ giữa tần suất làm việc nhà, khối lượng não và khả năng nhận thức trên 66 tình nguyện viên. Các tác giả nhận thấy có 3 lý do khiến công việc nhà tác động tích cực lên não bộ.

Một là, sức khỏe tim mạch gắn liên với sức khỏe của não. Công việc nhà tác động tốt đến tim và mạch máu không kém những chuyến đi bộ tập thể dục, bởi chúng được coi là bài tập cardio (rèn luyện nhịp tim) cường độ thấp.

Hai là, việc lập kế hoạch và tổ chức công việc gia đình trơn tru là cơ hội tốt để người lớn tuổi hoạt động não bộ, thúc đẩy sự hình thành các kết nối thần kinh. Nghiên cứu cho thấy, não bộ cần hoạt động tích cực, nếu không sẽ bị "hư hỏng" ảnh hưởng nhiều đến khả năng tư duy, khả năng nhận thức và trí nhớ.

Ba là, những người lớn tuổi siêng làm việc nhà ít thời gian tĩnh tại hơn, sự thụ động đã chứng minh sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe tiêu cực về não bộ.

Đây là một gợi ý rất thú vị vì quan niệm người già lúc nào cũng cần nghỉ ngơi, được con cháu hay người giúp việc phục vụ toàn bộ mọi thứ vẫn còn khá phổ biến. Điều này vô tình khiến họ trở nên thụ động ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Trong khi đó, nhóm bệnh mất trí nhớ - đứng đầu là Alzheimer - vẫn là nhóm bệnh nan y, hiện không có thuốc chữa. Nhóm bệnh này được WHO xếp hàng thứ 5 trong các nguyên nhân tử vong sớm.

Một số quốc gia như Anh, Mỹ, Úc còn xếp mất trí nhớ là nguyên nhân gây tử vong sớm hàng thứ 1 hoặc 2, và cảnh báo nhóm bệnh này đang có xu hướng gia tăng rất nhanh.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Ninh phát hiện 1 ca dương tính SARS-CoV-2
7/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Qua sàng lọc, xét nghiệm, tối 7-5, tỉnh Quảng Ninh phát hiện 1 trường hợp là chị P.T.H. (trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long) dương tính với SARS-CoV-2 có tiền sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, xét nghiệm 15.000 dân trong đêm
7/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Tỉnh Bắc Ninh phát hiện thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Bắc Ninh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 15 ngàn hộ dân của xã Mão Điền ngay trong tối 7-5.
Việt Nam ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19
7/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 7-5 trên địa bàn tỉnh An Giang đã ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca.
Hơn 16.000 người liên quan, Bệnh viện K đã có 11 ca dương tính SARS-CoV-2
7/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Lực lượng chức năng xác định đã có hơn 16.000 người liên quan đến "ổ dịch" Bệnh viện K cơ sở Tân Triều tính từ ngày 16-4 đến nay; hiện đã có 11 ca dương tính tại bệnh viện này.