11/08/2015 10:12

Tăng cân, rụng tóc, có phải bệnh tuyến giáp?

Tuy tăng cân nhưng tóc lại rụng, luôn cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ rất nhiều. Bạn tôi nói tôi bị bệnh tuyến giáp, có đúng không thưa bác sĩ?

 

Tăng cân, rụng tóc, có phải bệnh tuyến giáp?

*Tôi 35 tuổi, gần đây bị tăng cân (dù  khẩu phần ăn vẫn vậy và vẫn tập thể dục đều đặn). Tuy tăng cân nhưng tóc lại rụng, luôn cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ rất nhiều. Bạn tôi nói tôi bị bệnh tuyến giáp. Tôi phải làm xét nghiệm gì để chẩn đoán? Có bệnh nào khác có triệu chứng tương tự? Điều trị có khó không? (Thuận, Bình Chánh)

BS Phan Hữu Tú, Chuyên khoa Nội tiết, Phòng khám quốc tế Victoria Healthcare:

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, nằm phía trước cổ, có hình giống con bướm. Tuyến giáp có  vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, phát triển của mọi tế vào và ảnh hưởng đến sự thông minh hay chậm hiểu nếu bị cường giáp hay suy giáp.

Trước hết, bạn có những triệu chứng phù hợp với bệnh lý của tuyến giáp, cụ thể hơn là suy giáp như: Tăng cân không rõ nguyên (do chế độ ăn uống, hoạt động bình thường), mệt mỏi, rụng tóc… Tuy nhiên những triệu chứng này vẫn chưa hẳn là triệu chứng điển hình và có thể trùng lắp với nhiều bệnh khác. Bạn cần được thăm khám trực tiếp với bác sĩ.

Sau khi khám lâm sàng và đặt một số câu hỏi về các vấn đề bạn than phiền, bác sĩ sẽ tập trung vào những bệnh lý mà bác sĩ nghi ngờ từ đó chỉ định các xét nghiệm (ví dụ: xét nghiệm máu, siêu âm…). Sau đó bác sĩ sẽ kết hợp kết quả lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh lý và tìm nguyên nhân. Tùy thuộc vào từng bệnh lý và nguyên nhân bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Tin liên quan

Viết bình luận

Bé trai hơn 3 tuổi nghi bị bạo hành, nhốt trong tủ cấp đông
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc một cháu bé 3 tuổi nghi bị thít cổ bằng dây giày và nhốt vào tủ cấp đông.
Quan hệ tình dục sớm, trên 10% nữ giới chưa kết hôn có thai ngoài ý muốn
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo các chuyên gia tình dục, chuẩn mực và hành vi tình dục của người trẻ không ngừng thay đổi, nhưng việc giáo dục về sức khỏe sinh sản – tình dục tại Việt Nam theo kịp thực tế.
Đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức y tế làm y tế dự phòng, nhân viên y tế làm chuyên môn tại trạm y tế tuyến xã, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện được đề xuất hưởng mức phụ cấp 100%.
Hơn 15 triệu người sai thông tin tiêm vắc-xin Covid-19, TP HCM nhiều nhất
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Khoảng 14 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người có CCCD/CMND nhưng sai thông tin với cơ sở dữ liệu, trong đó TP HCM chiếm nhiều nhất.
TP HCM: Sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi ca mắc tăng

TP HCM: Sẵn sàng thu dung, điều trị Covid-19 khi ca mắc tăng

(NLĐO) – Sở Y tế TP HCM đề nghị tất cả cơ sở y tế trên địa bàn chủ động rà soát nguồn nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân... để sẵn sàng ứng phó khi dịch Covid-19...