28/04/2017 08:00

Ra mắt Trung tâm Tư vấn chăm sóc - giáo dục trẻ dựa vào cộng đồng tại Đà Nẵng

Đây là mô hình đang được triển khai tại 4 địa phương, sau đó sẽ tổ chức trên cả nước

Mới đây, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện UBND TP Đà Nẵng cùng đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng đã cắt băng khai trương Trung tâm Tư vấn chăm sóc và giáo dục trẻ dựa vào cộng đồng. Trung tâm này đặt tại Trường Mầm non 20-10 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Theo đó, các bậc phụ huynh sẽ có địa chỉ để được tư vấn, hướng dẫn nhằm giúp các bé phát triển tốt nhất.

Mô hình thiết thực

Phát biểu tại buổi lễ, bà Lý Thị Hằng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Giám đốc dự án Tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non - cho biết: “Trong thực tiễn, trẻ dưới 36 tháng tuổi được đến các trường công lập chăm sóc còn nhiều hạn chế do những khó khăn về nguồn lực cơ sở vật chất và nhân lực. Các trung tâm dịch vụ chăm sóc, hướng dẫn chăm sóc cho trẻ dưới 36 tháng tuổi vẫn còn khan hiếm”.

Cũng theo bà Hằng, để trẻ từ 3 tháng đến 36 tháng tuổi và phụ huynh được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho cha mẹ và con trẻ cũng như tăng cường khả năng sẵn sàng đi học là hết sức quan trọng. Đà Nẵng là một địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển các trường mầm non ngoài công lập với chính sách, cơ chế hỗ trợ rất tốt. Chính vì vậy, cùng với Lào Cai, Bắc Ninh và Đắk Lắk, Đà Nẵng là 1 trong 4 địa phương được chọn để triển khai thí điểm mô hình Trung tâm Tư vấn chăm sóc và giáo dục trẻ dựa vào cộng đồng để nhân rộng ra toàn quốc.


Lễ khánh thành Trung tâm Tư vấn chăm sóc và giáo dục trẻ dựa vào cộng đồng

Lễ khánh thành Trung tâm Tư vấn chăm sóc và giáo dục trẻ dựa vào cộng đồng

Trung tâm Tư vấn chăm sóc và giáo dục trẻ dựa vào cộng đồng tại quận Hải Châu sẽ hỗ trợ, tư vấn miễn phí trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 năm nay; với sự tham gia tư vấn của các bác sĩ, nhà tâm lý và nhà giáo dục có trình độ chuyên môn cao.

Trang bị đầy đủ kiến thức

Đặc biệt, tại buổi ra mắt trung tâm, với mong muốn chung tay vào sự nghiệp trồng người, nhãn hàng Cô gái Hà Lan (thuộc Công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã hỗ trợ các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và chia sẻ kiến thức về lối sống lành mạnh bao gồm dinh dưỡng đủ chất và vận động hằng ngày cho trẻ đối với các bậc phụ huynh. Bên cạnh đó, Cô gái Hà Lan còn hỗ trợ cung cấp cẩm nang về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Thông qua nhãn hàng Cô gái Hà Lan, công ty hướng tới việc đóng góp những giá trị để cải thiện tầm vóc và thể lực cho các thế hệ tương lai của Việt Nam với niềm tin vào những giá trị tốt đẹp từ dinh dưỡng và vận động thể chất sẽ là phương tiện để thúc đẩy lối sống lành mạnh, khỏe khoắn cho trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó, trung tâm còn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn, các dịch vụ với nhiều chủ đề khác nhau về các mốc phát triển của trẻ nhằm phát hiện sớm trẻ chậm phát triển, phát triển ngôn ngữ cho trẻ, để bảo đảm quyền bình đẳng cho trẻ trong vui chơi và học tập, tạo tiền đề tốt cho trẻ đi học sau này.

Trung tâm sẽ tổ chức các buổi thực hành dinh dưỡng cho cha mẹ sử dụng thực phẩm địa phương để chế biến thức ăn cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi bảo đảm dinh dưỡng; cũng như thực hành các kỹ năng như vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh dinh dưỡng, chăm sóc trẻ bệnh. Các buổi thực hành còn hướng dẫn phòng tránh và xử lý các bệnh thông thường cũng như biết cách sơ cứu một số tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, cách sử dụng và theo dõi biểu đồ tăng trưởng để phát hiện trẻ suy dinh dưỡng.

NGUYỄN NGUYỄN

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen