02/02/2017 23:01

Ra giêng, thầy thuốc đắt khách

Với thầy thuốc, hội chứng “mệt mỏi khi vào Xuân” từ lâu đã không còn xa lạ qua số người xin nghỉ bệnh vì mất ngủ, đau đầu, mỏi tứ chi, chán đời… Chuyện tất nhiên không chỉ có ở xứ người. Chuyện phải nhân đôi, nhân ba ở xứ mình - nơi Tết là thời điểm bào mòn sức đề kháng vì lo trước, trong và sau Tết.

Đáng nói là ngay cả ở các nước không hề thiếu thuốc đặc hiệu, như CHLB Đức, sau khi đúc kết dữ liệu nghiên cứu từ nhiều mô hình kéo dài cả năm với hàng ngàn đối tượng, thầy thuốc lại không tán dương thứ thuốc nào đời mới để chống suy nhược thần kinh. Trái lại, sau nhiều năm lúng túng, họ đồng loạt quay về với kinh nghiệm của y học dân gian.

Tưởng phải kiếm thuốc nào quý hiếm thì lầm. Tại hội nghị y khoa sinh học liên tục trong 5 năm vừa qua, thầy thuốc bên Đức đồng lòng chấm giải nhất cho liệu pháp của Sebastian Kneipp - lương y tu sĩ nổi tiếng ở thế kỷ XIX vì là thầy tu tự học nghề thuốc trở thành ngự y của Hoàng gia Áo do tài điều trị bằng phương tiện đơn giản đến không ngờ.

Theo Kneipp, dù gặp mùa nào cũng thế, muốn giải quyết tình trạng bần thần - bệnh không ra bệnh, khỏe không ra khỏe - thì nên áp dụng phác đồ điều trị kéo dài tối thiểu 2 tuần, bao gồm các nhân tố như sau:

- Làm việc ngoài trời để hít thở không khí trong lành tối thiểu 30 phút nhưng không lâu hơn 60 phút, tốt nhất là làm vườn vào buổi sáng sớm. Nếu bất khả thi thì chọn hình thức đi bộ nửa giờ liền. Nội tiết tố serotonin nhờ vậy được phóng thích đủ để gia chủ bình thản suốt ngày và sau đó ngủ yên suốt đêm.

- Tắm xen kẽ nước lạnh và nước nóng vào buổi sáng trước khi điểm tâm. Không cần lâu hơn 10 phút, miễn là đừng quên cho vòi nước lạnh và nước nóng luân phiên chảy dọc cột sống. Các nhà nghiên cứu phương pháp của Kneipp đã nhận thấy không chỉ kháng thể được tổng hợp nhanh hơn nhờ tác dụng lạnh - nóng của nước mà ngay cả huyết áp cũng được ổn định, dù thấp hay cao.

- Xoa bóp hai bên cột sống, vùng định vị của hệ thần kinh giao cảm. Khéo hơn nữa nếu tìm được thầy thuốc có kinh nghiệm điều trị bằng giác hơi hay gõ kim mai hoa châm.

- Bớt ăn ngọt, giảm rượu bia, tránh thuốc lá trong suốt liệu trình để các cơ quan giải độc - như: lá gan, trái thận, khung ruột - có dịp nghỉ xả hơi.

- Uống tối thiểu 2,5 lít nước trong giờ làm việc.

- Rửa ruột mỗi ngày trong suốt liệu trình bằng các món như sữa chua, cải chua, kim chi, cơm rượu.

Có một điều chắc chắn là liệu pháp đơn giản của Sebastian Kneipp không thể tồn tại với thời gian nếu không hiệu quả. Bằng chứng là tất cả thầy thuốc ở Đức, ngay cả người khó tính, không ai chỉ trích vì có muốn chê bai cũng không được trước dữ liệu nghiên cứu thừa sức thuyết phục.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM đầu tư cho y tế cơ sở
10 giờ trước 548 1k
Y tế cơ sở phải bảo đảm các vấn đề cơ bản: đủ thuốc cung ứng; cải thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh; nhân viên y tế có năng lực và thu nhập tương xứng
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm, cả nước còn 1 bệnh nhân nặng
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 29-1, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân nặng tiếp tục giảm. Đặc biệt, từ đầu tháng 1 đến nay, cả nước không ghi nhận ca tử vong do COVID-19
Bất ngờ rối loạn thần kinh rồi chết vài năm sau nhiễm virus sởi: Phát hiện giật mình
29/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cơ chế khiến virus sởi có thể gây ra một dạng rối loạn thần kinh hiếm gặp nhưng chết người, nhấn mạnh độ nguy hiểm của dịch bệnh được WHO cảnh báo có thể đe dọa nhân loại lần nữa trong năm nay.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng, bệnh nhân nặng giảm
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 28-1, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng trong 24 giờ qua. Cùng ngày, cả nước có thêm 5 người khỏi bệnh
Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp

Đừng để "ngã ngựa" do tăng huyết áp

(NLĐO)-Với người cao huyết áp, những món ăn, thức uống ngày Tết nếu không được định lượng phù hợp sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kiểm soát huyết áp và làm tăng nguy cơ đột quỵ.