18/03/2022 11:13

Phát hiện bộ phận cơ thể người chưa từng biết: "Đường hầm" trong não

(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature Neurosience đã phát hiện ra các cấu trúc dạng đường hầm kết nối giữa hộp sọ và màng não người, cũng như chức năng bất ngờ của nó.

Nhà nghiên cứu Mathias Nahrendorf từ Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston (Mỹ) đã tìm ra các cấu trúc từ năm 2018 khi xem xét hộp sọ của chuột, sau đó là con người.

Từ đó đến nay, họ đã cố xác định chức năng của bộ phận chưa từng biết này. Chúng như những đường nối siêu nhỏ giữa tủy của hộp sọ và màng não.

Phát hiện bộ phận cơ thể người chưa từng biết: Đường hầm trong não - Ảnh 1.

Các kênh vận chuyển tế bào miễn dịch dạng đường hầm trong não người (Ảnh: Nature Neurosience)

Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã phát triển một kỹ thuật "đánh dấu" các tế bào bằng cách nhuộm màng huỳnh quang, tiêm vào tùy xương ở chuột. Các tế bào nhuộm đỏ được tiêm vào hộp sọ và các tế bào nhuộm xanh tiêm vào xương chày.

Họ phát hiện ra rằng khi có tác nhân ngoại lai tấn công, hộp sọ đóng góp nhiều bạch cầu trung tính cho bộ não hơn là xương chày đóng góp cho các bộ phận cơ thể gần nó. Điều đó giúp lần ra manh mối về các cấu trúc kết nối chỉ có ở não nói trên.

Theo Science Alert, bước kiểm tra tiếp theo cho thấy những đường nối đó thực ra là những đường hầm, nơi tế bào miễn dịch đã được hộp sọ chuyển nhanh tới não để bảo vệ não khi có sự cố viêm, bao gồm đột quỵ và viêm màng não.

Các đường hầm này - hay có thể gọi là kênh vận chuyển tế bào miễn dịch - ở con người lớn hơn gấp 5 lần so với chuột, giúp quá trình lưu thông cực kỳ hiệu quả.

Phát hiện hứa hẹn sẽ giúp giải mã những cơ chế của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây viêm, cũng như những mối đe dọa ngược trong các bệnh rối loạn miễn dịch, khiến hệ thống miễn dịch trở nên quá mức và tấn công não như bệnh đa xơ cứng. Hiểu được cơ chế và con đường vận hành sẽ tạo điều kiện cho những phương pháp điều trị trúng đích, hiệu quả.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Giảm mỡ nhanh hơn 43% nhờ 2 tuần... ăn thêm những món này
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy một số loại "siêu trái cây" có thể giúp tốc độ oxy hóa chất béo khi vận động, tập luyện tăng thêm từ 19,7% đến 43,2%, giúp bạn giảm mỡ thần tốc.
Chán ăn tâm thần ở tuổi dậy thì
12 giờ trước 548 1k
Chán ăn có những dấu hiệu dễ nhầm lẫn với các bệnh về tiêu hóa, tim mạch, thần kinh… Nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ để lại nhiều hệ lụy
Mổ thai ngoài tử cung bao lâu thì có thể mang thai lại?
14 giờ trước 548 1k
Bạn đọc NGUYỄN MINH NGUYỆT (30 tuổi, ngụ TP HCM) hỏi: Cách đây 2 tháng em có mổ thai ngoài tử cung. Em muốn có thai trong năm nay, vậy xin bác sĩ tư vấn giúp khoảng bao lâu thì em có thể "thả" để mang thai lại?
Chi cho khám chữa bệnh BHYT tại tuyến xã còn thấp
15 giờ trước 548 1k
Ngày 27-3, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo về định hướng phát triển cơ sở y tế trong tình hình mới, khu vực phía Bắc.
Bé trai nguy kịch sau cơn sốt bởi căn bệnh thường gặp

Bé trai nguy kịch sau cơn sốt bởi căn bệnh thường gặp

(NLĐO) – 3 ngày đầu, bé sốt và ho. Ngày thứ 4, bé lừ đừ, tay chân lạnh. Gia đình đưa bé từ Tiền Giang lên TP HCM nhập viện trong tình trạng nguy kịch: tổn thương gan, rối loạn đông máu, xuất...