18/03/2022 11:13

Phát hiện bộ phận cơ thể người chưa từng biết: "Đường hầm" trong não

(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí Nature Neurosience đã phát hiện ra các cấu trúc dạng đường hầm kết nối giữa hộp sọ và màng não người, cũng như chức năng bất ngờ của nó.

Nhà nghiên cứu Mathias Nahrendorf từ Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston (Mỹ) đã tìm ra các cấu trúc từ năm 2018 khi xem xét hộp sọ của chuột, sau đó là con người.

Từ đó đến nay, họ đã cố xác định chức năng của bộ phận chưa từng biết này. Chúng như những đường nối siêu nhỏ giữa tủy của hộp sọ và màng não.

Phát hiện bộ phận cơ thể người chưa từng biết: Đường hầm trong não - Ảnh 1.

Các kênh vận chuyển tế bào miễn dịch dạng đường hầm trong não người (Ảnh: Nature Neurosience)

Trong nghiên cứu mới, các tác giả đã phát triển một kỹ thuật "đánh dấu" các tế bào bằng cách nhuộm màng huỳnh quang, tiêm vào tùy xương ở chuột. Các tế bào nhuộm đỏ được tiêm vào hộp sọ và các tế bào nhuộm xanh tiêm vào xương chày.

Họ phát hiện ra rằng khi có tác nhân ngoại lai tấn công, hộp sọ đóng góp nhiều bạch cầu trung tính cho bộ não hơn là xương chày đóng góp cho các bộ phận cơ thể gần nó. Điều đó giúp lần ra manh mối về các cấu trúc kết nối chỉ có ở não nói trên.

Theo Science Alert, bước kiểm tra tiếp theo cho thấy những đường nối đó thực ra là những đường hầm, nơi tế bào miễn dịch đã được hộp sọ chuyển nhanh tới não để bảo vệ não khi có sự cố viêm, bao gồm đột quỵ và viêm màng não.

Các đường hầm này - hay có thể gọi là kênh vận chuyển tế bào miễn dịch - ở con người lớn hơn gấp 5 lần so với chuột, giúp quá trình lưu thông cực kỳ hiệu quả.

Phát hiện hứa hẹn sẽ giúp giải mã những cơ chế của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây viêm, cũng như những mối đe dọa ngược trong các bệnh rối loạn miễn dịch, khiến hệ thống miễn dịch trở nên quá mức và tấn công não như bệnh đa xơ cứng. Hiểu được cơ chế và con đường vận hành sẽ tạo điều kiện cho những phương pháp điều trị trúng đích, hiệu quả.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

HRT có thể giúp giảm ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Sử dụng liệu pháp thay thế hóc-môn (HRT) giúp tăng hy vọng giảm chứng ngủ ngáy và ngưng thở tắc nghẽn trong khi ngủ.
Dịch Covid-19 hôm nay: Thêm 637 F0, số mắc tăng mạnh ở Đà Nẵng, Hải Phòng
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 27-6, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm mới ghi nhận tại 39 tỉnh, thành phố và tăng so với ngày trước đó. Trong ngày, nước ta tiếp tục không có bệnh nhân tử vong, số khỏi bệnh là 6.653 người.
Phát hiện bệnh nhi nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên trên thế giới
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ đã được phát hiện ở Pháp. Thông báo của Cơ quan Y tế Khu vực (ARS) Île-de-France cho biết bệnh nhi không biểu hiện triệu chứng nghiêm trọng.
NÓNG: Biến thể phụ BA5 lây lan nhanh đã xâm nhập Việt Nam
27/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế cho biết biến thể phụ BA5 của chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam, có thể lấn át biến thể BA2. Biến thể này được đánh giá là lây lan nhanh hơn.
Ấm lòng người bệnh với "Phiên chợ 0 đồng" tại Bệnh viện TP Thủ Đức

Ấm lòng người bệnh với "Phiên chợ 0 đồng" tại Bệnh viện TP Thủ Đức

(NLĐO)-Phiên chợ nhằm hỗ trợ các vật dụng cần thiết cho bệnh nhân trong thời gian điều trị tại bệnh viện, giảm bớt gánh nặng chi phí trong đời sống, sinh hoạt cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó...