21/11/2021 12:01

Công nghệ cao xử trí xuất huyết não không cần mở lớn hộp sọ

(NLĐO) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn vừa triển khai ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao định vị 3 chiều Navigation trong phẫu thuật xuất huyết não.

Đây là 1 trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay trên thế giới về phẫu thuật xuất huyết não, khác với phương pháp mổ hở truyền thống (phải mổ hở lớn hộp sọ, đường mổ rất lớn, tỉ lệ thành công thấp, có thể gây nhiều biến chứng và thời gian hồi phục chậm).

Ca bệnh được can thiệp bằng kỹ thuật mới này là ông L.T.D (66 tuổi), được người nhà đưa cấp cứu trong tình trạng tri giác lơ mơ, liệt nửa mặt, liệt và mất cảm giác hoàn toàn nửa người bên trái, huyết áp cao.

Công nghệ cao xử trí xuất huyết não không cần mở lớn hộp sọ - Ảnh 1.

Công nghệ cao định vị 3 chiều vừa được ứng dụng trong xử trí đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Nhằm tranh thủ tận dụng "thời điểm vàng" trong điều trị xuất huyết não đột quỵ, ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, đã nhanh chóng xử lý bước đầu, chỉ định chụp CT sọ não và phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu máu tụ với hỗ trợ định vị 3 chiều Navigation. Kết quả CT ghi nhận có khối máu tụ trong não bên phải, phù não quanh tổn thương, chèn ép các cấu trúc lân cận, thoát vị não dưới liềm từ phải sang trái.

Các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đặt catheter vào khối máu tụ kết hợp tiêu sợi huyết qua catheter. Vết mổ rất nhỏ chỉ khoảng 3cm cùng khoan 1 lỗ sọ, mở màng cứng, đặt catheter vào theo hướng dẫn của hệ thống định vị 3 chiều Navigation vào trong khối máu tụ, đồng thời tiêm thuốc tiêu sợi huyết vào khối máu tụ để dẫn lưu máu tụ ra ngoài.

Sau khi được phẫu thuật bằng phương pháp định vị 3 chiều Navigation trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân L.T.D hồi phục nhanh. Sau 3 ngày dẫn lưu và chụp lại CT sọ não, máu tụ trong não chỉ còn lại rất ít, bệnh nhân L.T.D đã hoàn toàn tỉnh táo và nói chuyện được, không còn dấu hiệu liệt mặt và chân tay đã cử động gần như bình thường.

"Xuất huyết não đột quỵ là căn bệnh phổ biến, đặt biệt ở người cao tuổi. Số liệu năm 2020, ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có đến 200.000 ca đột quỵ và 20% ca mắc tử vong. Có nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ như thay đổi thời tiết, người có các bệnh lý nền như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý mạch vành..., đặc biệt là người có tiền sử đột quỵ có nguy cơ tái phát rất cao" - BS Anh Vũ thông tin.
NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Bệnh viện dã chiến "mũ nồi xanh" điều trị ca bệnh phức tạp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo tin từ Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan (UNMISS), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 của Việt Nam (BVDC2.4) vừa điều trị thành công cho bệnh nhân viêm tụy cấp.
Hơn 73% trẻ từ 5-12 tuổi đã tiêm vắc-xin Covid-19
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Theo Bộ Y tế, đến ngày 10-8, có hơn 13 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 được tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó tỉ lệ tiêm mũi 2 mới đạt hơn 41%.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số nhiễm mới vẫn trên 2.000 ca, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 10-8, Bộ Y tế cho biết dù số ca mắc giảm so với ngày trước đó nhưng cả nước vẫn ghi nhận thêm 2.010 F0. Hiện cả nước còn 78 bệnh nhân nặng đang điều trị tại cơ sở y tế.
Bị tắc mạch tim suýt chết vì tự bỏ điều trị
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông được chẩn đoán tăng tiểu cầu nguyên phát cách đây 1 năm nhưng không tái khám theo dõi điều trị dẫn đến tắc mạch tim suýt tử vong
Thế giới gần 32.000 ca đậu mùa khỉ, cảnh báo virus ở da gấp 1.000 lần cổ họng

Thế giới gần 32.000 ca đậu mùa khỉ, cảnh báo virus ở da gấp 1.000 lần cổ họng

(NLĐO) - Nghiên cứu vừa công bố trên The Lancet đã đem lại căn cứ cho thấy lây truyền qua tiếp xúc da kề da mới là đáng ngại nhất đối với bệnh đậu mùa khỉ, chứ không phải đường hô hấp như mọi...