21/11/2021 12:01

Công nghệ cao xử trí xuất huyết não không cần mở lớn hộp sọ

(NLĐO) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn vừa triển khai ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao định vị 3 chiều Navigation trong phẫu thuật xuất huyết não.

Đây là 1 trong những phương pháp hiện đại nhất hiện nay trên thế giới về phẫu thuật xuất huyết não, khác với phương pháp mổ hở truyền thống (phải mổ hở lớn hộp sọ, đường mổ rất lớn, tỉ lệ thành công thấp, có thể gây nhiều biến chứng và thời gian hồi phục chậm).

Ca bệnh được can thiệp bằng kỹ thuật mới này là ông L.T.D (66 tuổi), được người nhà đưa cấp cứu trong tình trạng tri giác lơ mơ, liệt nửa mặt, liệt và mất cảm giác hoàn toàn nửa người bên trái, huyết áp cao.

Công nghệ cao xử trí xuất huyết não không cần mở lớn hộp sọ - Ảnh 1.

Công nghệ cao định vị 3 chiều vừa được ứng dụng trong xử trí đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Nhằm tranh thủ tận dụng "thời điểm vàng" trong điều trị xuất huyết não đột quỵ, ThS.BS.CKII Đỗ Anh Vũ, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, đã nhanh chóng xử lý bước đầu, chỉ định chụp CT sọ não và phẫu thuật cấp cứu dẫn lưu máu tụ với hỗ trợ định vị 3 chiều Navigation. Kết quả CT ghi nhận có khối máu tụ trong não bên phải, phù não quanh tổn thương, chèn ép các cấu trúc lân cận, thoát vị não dưới liềm từ phải sang trái.

Các bác sĩ đã lựa chọn phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đặt catheter vào khối máu tụ kết hợp tiêu sợi huyết qua catheter. Vết mổ rất nhỏ chỉ khoảng 3cm cùng khoan 1 lỗ sọ, mở màng cứng, đặt catheter vào theo hướng dẫn của hệ thống định vị 3 chiều Navigation vào trong khối máu tụ, đồng thời tiêm thuốc tiêu sợi huyết vào khối máu tụ để dẫn lưu máu tụ ra ngoài.

Sau khi được phẫu thuật bằng phương pháp định vị 3 chiều Navigation trong phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân L.T.D hồi phục nhanh. Sau 3 ngày dẫn lưu và chụp lại CT sọ não, máu tụ trong não chỉ còn lại rất ít, bệnh nhân L.T.D đã hoàn toàn tỉnh táo và nói chuyện được, không còn dấu hiệu liệt mặt và chân tay đã cử động gần như bình thường.

"Xuất huyết não đột quỵ là căn bệnh phổ biến, đặt biệt ở người cao tuổi. Số liệu năm 2020, ở Việt Nam, ước tính mỗi năm có đến 200.000 ca đột quỵ và 20% ca mắc tử vong. Có nhiều nguyên nhân gây ra đột quỵ như thay đổi thời tiết, người có các bệnh lý nền như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý mạch vành..., đặc biệt là người có tiền sử đột quỵ có nguy cơ tái phát rất cao" - BS Anh Vũ thông tin.
NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

(NLĐO)-Con bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng không mua được vé máy bay, gia đình thuê riêng một trực thăng với chi phí hàng trăm triệu đồng để chở con vào đất liền cấp cứu.