26/08/2014 10:27

Những yếu tố ảnh hưởng đến nguyệt san phái đẹp

(NLĐO) – Dùng thuốc tránh thai hằng ngày và khẩn cấp, tập luyện thể thao quá sức thường xuyên, uống các loại thuốc ảnh hưởng hormone, không ngủ đủ giấc… là các yếu tố thường gặp ảnh hưởng nguyệt san của phái đẹp.

Tập thể thao quá nhiều

Tập thể dục quá sức thường xuyên cũng như lượng mỡ trong cơ thể thấp sẽ khiến bạn mệt mỏi. Việc này sẽ khiến não phát tín hiệu ngừng sản xuất các hormone sinh sản, gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Sẽ không đáng lo ngại nếu nguyệt san của bạn chỉ chậm hơn một vài ngày. Tuy nhiên, bạn nên tới gặp bác sĩ nếu không thấy kinh nguyệt trong 3 tháng liên tiếp bởi triệu chứng này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới xương của bạn.

Không ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ giấc không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn ảnh hưởng tới nguyệt san của bạn, đặc biệt những người làm việc theo ca như y tá và tiếp viên hàng không. Việc thay đổi giờ làm thất thường khiến cơ thể bạn không kịp điều chỉnh, từ đó ảnh hưởng tới việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Dùng thuốc tránh thai

Một số người dùng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng cơ thể sẽ mất một vài tháng để thích nghi được với loại thuốc này. Vì vậy, có thể bạn sẽ bị rong kinh trước khi kinh nguyệt trở về đúng chu kỳ. Nếu sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, hãy lưu ý uống thuốc vào một thời điểm nhất định trong ngày một cách đều đặn.

Dùng thuốc theo toa

Tất cả những loại thuốc liên quan tới hormone (ví dụ các loại thuốc điều trị về tuyến giáp) đều có thể ảnh hưởng tới nguyệt san của bạn. Nguyên nhân là do các hormone có cơ chế làm việc tương tác lẫn nhau. Vì vậy, đừng lo lắng nếu như kinh nguyệt của bạn không đều trong thời gian sử dụng thuốc.

Ngoài ra, việc tăng hoặc giảm cân đột ngột hoặc cơ thể bị stress cũng có thể gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nên lưu ý rằng mọi thay đổi bất thường trong sinh hoạt đều không có lợi cho cơ thể, vì vậy bạn nên tới gặp bác sĩ nếu nguyệt san của mình thường xuyên không đều.

 

Ngọc Trâm (Theo Health)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức y tế làm y tế dự phòng, nhân viên y tế làm chuyên môn tại trạm y tế tuyến xã, trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện được đề xuất hưởng mức phụ cấp 100%.
Hơn 15 triệu người sai thông tin tiêm vắc-xin Covid-19, TP HCM nhiều nhất
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Khoảng 14 triệu mũi tiêm vắc-xin Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người có CCCD/CMND nhưng sai thông tin với cơ sở dữ liệu, trong đó TP HCM chiếm nhiều nhất.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc mới giảm, bệnh nhân nặng tăng cao
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 13-8, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 1.815 ca mắc, giảm so với 1 ngày trước đó nhưng vẫn ở mức cao trong thời gian qua.
Cụ bà ở Trà Vinh bị đàn ong vò vẽ tấn công và đốt đến 50 mũi
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cụ bà B.T.T (72 tuổi; ngụ tỉnh Trà Vinh) ra vườn kiếm củi thì bị tổ ong vò vẽ đốt 50 vết ở mặt, cổ, cánh tay và bụng
Phát hiện kho thuốc tại chung cư cao cấp

Phát hiện kho thuốc tại chung cư cao cấp

(NLĐO) - Cơ quan chức năng đã phát hiện kho thuốc bất hợp pháp tại căn hộ chung cư cao cấp ở Hà Nội không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.