26/08/2014 10:27

Những yếu tố ảnh hưởng đến nguyệt san phái đẹp

(NLĐO) – Dùng thuốc tránh thai hằng ngày và khẩn cấp, tập luyện thể thao quá sức thường xuyên, uống các loại thuốc ảnh hưởng hormone, không ngủ đủ giấc… là các yếu tố thường gặp ảnh hưởng nguyệt san của phái đẹp.

Tập thể thao quá nhiều

Tập thể dục quá sức thường xuyên cũng như lượng mỡ trong cơ thể thấp sẽ khiến bạn mệt mỏi. Việc này sẽ khiến não phát tín hiệu ngừng sản xuất các hormone sinh sản, gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Sẽ không đáng lo ngại nếu nguyệt san của bạn chỉ chậm hơn một vài ngày. Tuy nhiên, bạn nên tới gặp bác sĩ nếu không thấy kinh nguyệt trong 3 tháng liên tiếp bởi triệu chứng này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới xương của bạn.

Không ngủ đủ giấc

Ngủ không đủ giấc không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi mà còn ảnh hưởng tới nguyệt san của bạn, đặc biệt những người làm việc theo ca như y tá và tiếp viên hàng không. Việc thay đổi giờ làm thất thường khiến cơ thể bạn không kịp điều chỉnh, từ đó ảnh hưởng tới việc rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt.

Dùng thuốc tránh thai

Một số người dùng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng cơ thể sẽ mất một vài tháng để thích nghi được với loại thuốc này. Vì vậy, có thể bạn sẽ bị rong kinh trước khi kinh nguyệt trở về đúng chu kỳ. Nếu sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, hãy lưu ý uống thuốc vào một thời điểm nhất định trong ngày một cách đều đặn.

Dùng thuốc theo toa

Tất cả những loại thuốc liên quan tới hormone (ví dụ các loại thuốc điều trị về tuyến giáp) đều có thể ảnh hưởng tới nguyệt san của bạn. Nguyên nhân là do các hormone có cơ chế làm việc tương tác lẫn nhau. Vì vậy, đừng lo lắng nếu như kinh nguyệt của bạn không đều trong thời gian sử dụng thuốc.

Ngoài ra, việc tăng hoặc giảm cân đột ngột hoặc cơ thể bị stress cũng có thể gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nên lưu ý rằng mọi thay đổi bất thường trong sinh hoạt đều không có lợi cho cơ thể, vì vậy bạn nên tới gặp bác sĩ nếu nguyệt san của mình thường xuyên không đều.

 

Ngọc Trâm (Theo Health)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hơn 92 ngàn người sẽ được khám sức khoẻ miễn phí
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngày 20-3, Sở Y tế Hà Nội và huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023 và thông qua kế hoạch khám sức khoẻ miễn phí, lập hồ sơ quản lý sức khoẻ, đảm bảo theo dõi sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn
Bộ Y tế yêu cầu giám sát bệnh truyền nhiễm Marburg đặc biệt nguy hiểm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Marburg là bệnh truyền nhiễm cấp tính đặc biệt nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao, 50-88%. Bộ Y tế lưu ý giám sát người nhập cảnh từ quốc gia có dịch trong vòng 21 ngày
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm giảm mạnh hơn 3 lần trong ngày đầu tuần
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 20-3, Bộ Y tế cho biết số bệnh nhân giảm mạnh hơn 3 lần so với ngày trước đó. Hiện còn 5 ca nặng đang thở ôxy
Ớn lạnh với hình ảnh mảnh xương gà đâm thủng ruột non
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 20-3, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết đã phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp cho một bệnh nhân nuốt phải xương gà gây thủng ruột non.
Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: Botulinum độc cỡ nào?

Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua: Botulinum độc cỡ nào?

(NLĐO) - Botulinum là chất cực độc. Người bệnh bị ngộ độc botulinum sẽ nôn nhiều, liệt các chi và cơ hô hấp, thậm chí tử vong