Sức khỏe
21/12/2015 20:30

Nhiều hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá

Tiếp tục cuộc vận động phòng chống tác hại của thuốc lá, nhiều tỉnh, thành trên cả nước liên tục tổ chức các cuộc mít tinh tuyên truyền sâu rộng cho mục tiêu này.

Các cuộc mít tinh đã thu hút đông đảo ban, ngành, đoàn thể và người dân địa phương tham gia với quyết tâm cao trong việc xây dựng môi trường không khói thuốc nơi mình đang sống và làm việc.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Tại tỉnh Hải Dương, Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) tỉnh phối hợp với Quỹ PCTHTL (Bộ Y tế) tổ chức mít tinh phát động xây dựng mô hình không khói thuốc lá tại địa phương. Theo ông Nguyễn Văn Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh - UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL và triển khai nhiều kế hoạch nhằm PCTHTL nhưng tình trạng hút thuốc lá vẫn gia tăng. Để thực hiện có hiệu quả công tác PCTHTL trong thời gian tới, các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp và các đơn vị có liên quan cần sớm thành lập các ban chỉ đạo PCTHTL và chủ động xây dựng mô hình không khói thuốc lá, triển khai các hoạt động PCTHTL tại từng cơ quan, đơn vị. Cụ thể: Đẩy mạnh tuyên truyền về Luật PCTHTL tại cộng đồng và qua các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền mạnh mẽ về tác hại của thuốc lá với sức khỏe và tổn thất về kinh tế khi sử dụng thuốc lá tới mỗi người dân; tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của Luật PCTHTL, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ngành y tế xây dựng các cơ sở tư vấn, hỗ trợ những người nghiện thuốc lá muốn bỏ thuốc… Ngay sau cuộc mít tinh, đông đảo các tổ chức và đoàn viên, thanh niên đã tham gia diễu hành trên những tuyến phố chính của TP Hải Dương nhằm truyền tải rộng rãi những thông điệp về PCTHTL tới cộng đồng.

Tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, Ban Chỉ đạo PCTHTL phối hợp với Sở Y tế, Tỉnh đoàn, Quỹ PCTHTL tổ chức lễ phát động thực hiện môi trường không khói thuốc lá. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở Y tế Đặng Phúc Liêm nêu rõ những tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe con người. Năm 2015, Phú Yên được Quỹ PCTHTL hỗ trợ triển khai các hoạt động PCTHTL trên địa bàn tỉnh, nhằm tăng cường việc thực thi Luật PCTHTL và hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc lá tại các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, nhà máy, xí nghiệp và các nhà hàng… Sau lễ phát động, các đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc diễu hành tuyên truyền về xây dựng môi trường không khói thuốc lá, phổ biến Luật Phòng PCTHTL trên các tuyến đường trung tâm TP.

 


Các vận động viên tham dự giải đấu đội mũ có logo tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá

Tăng cường PCTHTL trong sinh viên, học sinh

Tại TP Trà Vinh, Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Trà Vinh đã tổ chức mít tinh PCTHTL trên địa bàn tỉnh Trà Vinh năm 2015. Tại buổi lễ, ông Lê Văn Hẳn - Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, Trưởng Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Trà Vinh - đề nghị các sở, ban - ngành tỉnh, các địa phương, các cơ quan, trường học trong tỉnh cần phải quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCTHTL tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trong tỉnh, xây dựng và thực hiện môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc lá, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra việc thực hiện Luật PCTHTL và các quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng; ngành giáo dục và đào tạo phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, tăng cường công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về PCTHTL trong học sinh, sinh viên, nghiên cứu tổ chức những buổi sinh hoạt ngoại khóa tại các cấp học về tác hại của thuốc lá, nhằm làm giảm tỉ lệ hút thuốc trong các học sinh, sinh viên và ngăn chặn sự bắt đầu hút thuốc ở tuổi học đường.

Lồng ghép tuyên truyền PCTHTL với hoạt động thể thao

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Bắc Kạn, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Sở Y tế lồng ghép hoạt động PCTHTL với Giải Quần vợt tỉnh Bắc Kạn. Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về PCTHTL nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ quan, đơn vị, trong môi trường thể thao, môi trường làm việc góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật. Dịp này, ban tổ chức kêu gọi các cá nhân, tổ chức tham gia giải đấu hãy tích cực thực hiện nghiêm chỉnh Luật PCTHTL cũng như các hoạt động PCTHTL tại cơ quan, đơn vị. Nhiều khẩu hiệu kêu gọi mọi người tích cực PCTHTL cũng được tuyên truyền trong giải thể thao.  

Bài và ảnh: Ngọc Anh

từ khóa :

Viết bình luận

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

Sản phẩm 12:16

Sở hữu thiết kế sang trọng cùng những trải nghiệm mới hấp dẫn, mẫu VF 8 Lux đang tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe Việt, nhất là khi khách hàng chỉ còn 2 ngày cuối đặt cọc để hưởng hàng loạt ưu đãi “bom tấn” từ VinFast.

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.