20/07/2022 17:13

Người đàn ông ở Quảng Nam bị hoại tử xương hàm trên hậu Covid-19

(NLĐO) – Bệnh nhân bị hoại tử xương hàm có các đặc điểm giống với các ca bệnh đã được BV Răng hàm mặt Trung ương TP HCM và BV Chợ Rẫy báo cáo.

Chiều 20-7, bác sĩ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cho biết tại BV vừa ghi nhận một bệnh nhân có hiện tượng hoại tử xương hàm trên sau một thời gian bị mắc Covid-19.

Đó là trường hợp của bệnh nhân N.N.A (49 tuổi, trú tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Theo khai báo của bệnh nhân này, cách ngày vào viện 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên bị lung lay 7 răng hàm trên, từ răng 15 đến răng 23. Theo mô tả của bệnh nhân thì răng lung lay có thể tự lấy ra được bằng tay.

Người đàn ông ở Quảng Nam bị hoại tử xương hàm trên hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật cắt xương hàm trên hoại tử Ảnh: bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân có đến Trung tâm Y tế Duy Xuyên nhổ 7 răng. Sau khi nhổ răng, niêm mạc miệng không liền thương, lộ xương ổ răng, xương hàm trên. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến BV Đa khoa Khu vực Quảng Nam điều trị.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau hàm trên, khám lâm sàng thấy lộ xương hàm trên từ răng 15 đến răng 23. Chụp CT Scanner cho kết quả hình ảnh viêm xương, giải phẫu bệnh lý cho kết quả xương viêm.

Bệnh nhân đã được bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Văn Tánh, Trưởng Khoa Răng hàm mặt BV Đa khoa Khu vực Quảng Nam, phẫu thuật cắt bỏ xương viêm, khâu kín niêm mạc miệng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, bệnh tiến triển tốt, không sốt, không đau, niêm mạc miệng liền thương.

Theo bác sĩ Tánh, bệnh viêm xương hàm trên ở bệnh nhân này có các đặc điểm giống với các ca bệnh đã được BV Răng hàm mặt Trung ương TP HCM và BV Chợ Rẫy báo cáo, đó là viêm hệ thống xương sọ mặt sau khi bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ cảnh báo cho người dân sau khi mắc Covid-19, nếu có các triệu chứng như đau xương vùng đầu mặt, răng tự nhiên lung lay, đau mũi xoang… hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám vì bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ tử vong cao.

Tr.Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ Bệnh viện K vừa phẫu thuật thành công điều trị u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng hệ thống robot đại mà không để lại sẹo cho người bệnh.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc lại tăng, Cần Thơ có ca tử vong
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-9, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tăng so với ngày trước đó. Hiện cả nước còn 118 bệnh nhân nặng đang điều trị.
73% ca nhiễm HIV thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - 6 tháng đầu năm 2022, TP HCM phát hiện 2.758 ca nhiễm HIV, trong đó nam giới chiếm 92% trong tổng số ca nhiễm (73% là nam quan hệ tình dục đồng giới MSM); 26% có độ tuổi từ 22 tuổi trở xuống (sinh viên-học sinh), 62% ca nhiễm nằm trong độ tuổi từ 23-40.
Mỗi ngày nên uống mấy ly cà phê để sống lâu, thoát đột quỵ, đau tim?
27/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm nghiên cứu từ Úc đã xem xét 3 loại cà phê phổ biến nhất để tìm ra "công thức trường sinh", giúp phòng tránh một loạt tình trạng có thể làm tăng nguy cơ đột tử.