Sức khỏe
24/12/2015 19:44

Nghiện thuốc lá cũng là bệnh

Theo Tổ chức Y tế thế giới, nghiện thuốc lá thuộc nhóm bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, có mã bệnh (F17) theo phân loại bệnh tật ICD-2011.

Đây cũng là một lý giải tại sao việc cai thuốc lá trở nên khó khăn đối với nhiều người mặc dù nhu cầu và mức độ sử dụng có khác nhau. Cần sự chuyển biến nhận thức kiểm soát và phòng ngừa tác hại của thuốc lá là một quá trình và cần có sự đồng thuận xã hội trên cơ sở xây dựng những nhận thức chung về sản phẩm thuốc lá.

Nguyên nhân của nhiều loại bệnh

Trước hết cần nhận thức rõ ràng rằng thuốc lá là sản phẩm độc hại cho sức khỏe và nó là nguyên nhân gây nên nhiều loại bệnh tật. Nghiện thuốc lá bao gồm 3 cấp độ khác nhau: nghiện thực thể, nghiện tâm lý và nghiện về hành vi. Nghiện thực thể là nhu cầu cần duy trì nồng độ nicotine trong máu của người hút thuốc lá nếu không sẽ dẫn đến tình trạng triệu chứng bệnh lý rõ rệt. Nghiện tâm lý là việc giúp giải quyết, giải tỏa những biểu hiện căng thẳng về mặt tinh thần. Nghiện về hành vi là thói quen liên kết sự kiện hút thuốc với các sự kiện khác trong cuộc sống như một phản xạ có điều kiện. Đối với nghiện thực thể thì cần có thêm các dịch vụ hỗ trợ cai nghiện cùng nhiều biện pháp hỗ trợ lẫn nhau như phòng tư vấn và cai nghiện thuốc lá, tổng đài tư vấn cai nghiện thuốc lá.

Trong khi đó việc sử dụng thuốc lá không đúng nơi quy định, gây nên tình trạng hút thuốc thụ động, ảnh hưởng đến sức khỏe các cá nhân khác là sự vi phạm đến quyền bảo vệ sức khỏe của người không hút thuốc và cần có sự kiểm soát đối với người hút thuốc để bảo đảm sự bình đẳng cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng nói chung. Do đó việc kiểm soát thuốc lá không đơn thuần chỉ là các biện pháp hànhchính, xử phạt mà điểm cốt lõi của nó là việc làm sao tác động để thay đổi nhận thức và hành vi của cả người hút và không hút thuốc. Vai trò của gia đình, cộng đồng, nhất là các tổ chức xã hội, đoàn thể có một ý nghĩa quan trọng trong việc làm giảm nhu cầu cũng như kiểm soát việc sử dụng thuốc lá.

 


Băng rôn khẩu hiệu phòng chống tác hại thuốc lá trong giải đấu quần vợt ở tỉnh Bắc Kạn tuyên truyền về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá

Tăng thuế để giảm hút thuốc lá

Kinh nghiệm từ các nước cho thấy việc ban hành các quy định về phòng chống tác hại thuốc lá đã giảm đáng kể tỉ lệ hút thuốc lá ở các đối tượng. Tại Thái Lan, năm 1992, quốc hội đã ban hành 2 đạo luật: Luật Kiểm soát sản phẩm thuốc lá và Luật Bảo vệ những người không hút thuốc; năm 2001 ban hành luật về Quỹ Sức khỏe. Năm 2006, Sri Lanka ban hành Luật Về cơ quan nhà nước có thẩm quyền về kiểm soát rượu, thuốc lá. Sau một thời gian thực hiện, 2 quốc gia đã thu được kết quả tốt trên nhiều mặt. Chính phủ đã kiểm soát được việc tiêu thụ thuốc lá và số lượng tiêu thụ giảm dần, trong khi nguồn thu cho ngân sách vẫn tăng. Tại Thái Lan, năm 1991, số người hút thuốc là 12,6 triệu, năm 2009 giảm còn 10,9 triệu theo số tuyệt đối. Tại Sri Lanka, tỉ lệ nam giới hút thuốc giảm từ 29% năm 2008 còn 22% vào năm 2015. Đặc biệt, việc tăng thuế để làm giảm sức mua sản phẩm thuốc lá vì nó được coi là mặt hàng có hại cho sức khỏe, không được khuyến khích, đồng thời vẫn tăng nguồn thu cho ngân sách. Thái Lan áp dụng thuế suất tiêu thụ đặc biệt tới 85% đối với sản phẩm thuốc lá điếu và cộng thêm 7% thuế GTGT. Tỉ lệ phần trăm của thuế thuốc lá trên giá bán lẻ mỗi bao là 70%.

Với 15,3 triệu người hút thuốc lá (chiếm 47,4%) và 33 triệu người lớn bị phơi nhiễm với khói thuốc thụ động tại nhà và 5 triệu người bị phơi nhiễm tại nơi làm việc, năm 2001, Chương trình Phòng chống tác hại của thuốc lá (VINACOSH) được thành lập theo Quyết định số 467/QĐ-TTg ngày 17-4-2001 của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự phối hợp tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội đã triển khai nhiều hoạt động: xây dựng trường học không khói thuốc, môi trường làm việc không khói thuốc, triển khai tư vấn cai nghiện thuốc lá tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe… Ngày 11-11-2004, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của Tổ chức Y tế thế giới và có hiệu lực tại Việt Nam từ ngày 17-3-2005 và năm 2012, Quốc hội đã ban hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. Tuy nhiên, để có hiệu quả, phải có sự quyết tâm chính trị trước những vấn đề sức khỏe của nhân dân và cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó là quyết tâm của mỗi cá nhân đối với bản thân cũng như giúp người thân của mình.

Bài và ảnh: Nguyễn Hải Anh

từ khóa :

Viết bình luận

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Ngân hàng 12:35

(NLĐO) - Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh, thị trường chứng khoán có mức sinh lời cao nhưng gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Thị trường 09:00

Gần 13.000 m2 tiện ích, hơn 10.000 m2 chỗ đậu xe, 100% căn 3PN có 3 ban công, 90% căn 2PN có 2 ban công… là những con số không nhỏ để bảo chứng chất lượng cho Charm Diamond, kiến tạo không gian sống đẳng cấp ngay trung tâm thành phố Dĩ An.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.