08/09/2022 12:58

Nghiên cứu mới: Điều gì xảy ra 30 ngày sau tiêm vắc-xin Covid-19?

(NLĐO) - Các nhà khoa học từ Đại học Bang Ohio - Mỹ đã thí nghiệm đo kháng thể trung hòa của người nhận được vắc-xin Covid-19 mũi tăng cường sau mỗi 30 ngày và nhận thấy những thay đổi đáng lưu ý.

Theo Medical Xpress, kết quả ghi nhận sự suy giảm giảm ít nhất 15% sau mỗi 30 ngày đối với mức kháng thể trung hòa chống Covid-19 trong mẫu máu của những người đã nhận được vắc-xin Covid-19 mũi tăng cường. Vắc-xin họ được tiêm là vắc-xin "truyền thống", tức dựa trên chủng gốc, cũng là loại mà hầu hết chúng ta đã tiêm.

Nghiên cứu mới: Điều gì xảy ra 30 ngày sau tiêm vắc-xin Covid-19? - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 thế hệ cũ (1 thành phần) sẽ giảm nhanh hiệu quả sau mỗi 30 ngày (Ảnh minh họa từ AA)

Dữ liệu này chỉ ra cụ thể lớp "áo giáp" đã thay đổi như thế nào theo thời gian sau khi bạn tiêm ngừa vắc-xin Covid-19. Kháng thể trung hòa giảm dần và cần tiêm nhắc lại sau một thời gian - điều đó đã được biết - nhưng cụ thể giảm như thế nào, độ bảo vệ còn bao nhiêu sau mỗi mốc tương ứng thì trước đó vẫn chưa rõ ràng.

Nghiên cứu được thực hiện trên 46 người là nhân viên y tế, được tiêm 3 liều vắc-xin ngừa Covid-19 mRNA (Pfizer hoặc Moderna), trong đó mũi cuối cùng được tiêm từ 1-9 tháng trước.

Sử dụng mô hình thống kê để tính toán sự thay đổi của kháng thể trung hòa theo thời gian, các nhà khoa học ước tính mức kháng thể trung hòa giảm gần 18% đối với chủng gốc, 19,5% đối với BA.1 Omicron, 18,4% đối với BA.2.12.1 và 19,6% đối với BA.4/BA.5 so với 30 ngày.

Điều này chỉ ra là không chỉ hiệu quả kém dần đối với các Omicron mang nhiều đột biến thoát miễn dịch, kháng thể trung hòa chống lại các chủng cũ cũng giảm.

Theo tiến sĩ John Evans, đồng tác giả, sự sụt giảm này ít hơn một chút ở những người đã từng mắc Covid-19 rồi khỏi bệnh, nhưng khác biệt được cho là "không có ý nghĩa thống kê".

Trong số các người được khảo sát, có 2 người đã bị mất gần như hoàn toàn các kháng thể trung hòa chống BA.5 sau chỉ 3 hoặc 4 tháng sau mũi 3.

Điều này một lần nữa cho thấy sự cần thiết của mũi tiêm tăng cường - vốn đã phục hồi hoàn toàn khả năng miễn dịch ngay sau tiêm đối với những người được thử nghiệm. Tuy nhiên về lâu dài, yêu cầu cấp thiết phải cải tiến vắc-xin và tiêm tăng cường bằng vắc-xin hai thành phần - được cho là mang lại tác dụng bảo vệ mạnh và lâu dài hơn - là điều rõ ràng.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều quý ông mắc ung thư do một quan niệm sai lầm về vắc-xin
57 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Các nhà khoa học Mỹ đang cảnh báo sự gia tăng một loạt dạng ung thư nguy hiểm ở nam giới do virus HPV, thường chỉ được quan tâm trong bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới.
Không cứu chữa kịp thời, tắc huyết khối tĩnh mạch có thể gây đột tử
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Sáng 6-12, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho hay vừa cứu chữa một người phụ nữ bị tắc mạch máu ở vùng chậu.
Niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm giả nhãn mác nước ngoài
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đoàn kiểm tra đã thu giữ, niêm phong hàng ngàn hộp mỹ phẩm có dấu hiệu giả nguồn gốc, xuất xứ
Kiểm soát thuốc lá thế hệ mới: Không chỉ có Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá
3 giờ trước 548 1k
Dù có tên gọi là “thuốc lá” nhưng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới (TLTHM) bao gồm thuốc lá điện tử (TLĐT), thuốc lá làm nóng (TLLN) lại nằm ngoài tầm kiểm soát của pháp luật. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ sớm đưa mặt hàng này vào kiểm soát, đại diện các bộ ngành, các bên liên quan đã có những cuộc hội thảo đánh giá khách quan không chỉ về khoa học mà còn theo khía cạnh luật pháp.
Hiểm họa mới từ thuốc lá điện tử

Hiểm họa mới từ thuốc lá điện tử

Chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử khiến nhiều thanh thiếu niên bị hoang tưởng, ảo giác, hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não...