24/08/2022 07:12

Bộ Y tế đề xuất miễn kê khai giá với vắc-xin Covid-19

(NLĐO) - Bộ Y tế đã báo cáo Chính phủ, đề xuất cho phép không kê khai giá vắc-xin Covid-19. Hiện nước ta có 8 loại vắc-xin Covid-19 được phê duyệt có điều kiện.

Ngày 23-8, Bộ Y tế đã báo cáo lên Chính phủ, xin ý kiến thành viên Chính phủ đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 168/NQ-CP của Chính phủ về một số cơ chế chính sách trong phòng chống dịch Covid-19, trong đó đề xuất cho phép không kê khai giá vắc-xin Covid-19.

Theo Bộ Y tế, quy định tại khoản 1 Điều 131 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP và khoản 70 Điều 5 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ đối với thuốc nước ngoài (bao gồm cả vắc-xin) thì cơ sở nhập khẩu thuốc phải thực hiện kê khai giá bán buôn dự kiến trước khi đưa lô thuốc đầu tiên lưu hành trên thị trường Việt Nam.

Bộ Y tế đề xuất miễn kê khai giá với vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế đề xuất không kê khai giá vắc-xin Covid-19

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhu cầu sử dụng vắc-xin Covid-19 là cấp bách và rất lớn, trong khi vắc-xin Covid-19 sản xuất trong nước đang trong quá trình nghiên cứu phát triển.

Bằng chính sách ngoại giao phù hợp, thời gian qua chúng ta đã tiếp cận và mua được các nguồn vắc-xin chất lượng, với giá phi lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo, các nhà cung cấp vắc-xin Covid-19 đều yêu cầu Chính phủ (Bộ Y tế) ký kết hợp đồng/thoả thuận bảo mật thông tin, trong đó có bảo mật thông tin về giá vắc-xin.

Chính vì vậy, việc kê khai giá của các nhà nhập khẩu chưa thực hiện được do vi phạm điều khoản bảo mật thông tin.

Trong thời gian dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo tiến độ tiêm vắc-xin cho người dân hướng tới miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế đề xuất được miễn áp dụng kê khai giá đối với trường hợp mua vắc-xin Covid-19 không vì lợi nhuận và nhà sản xuất, cung ứng vắc-xin có chính sách bảo mật thông tin về giá.

Đến nay, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện 8 vắc-xin Covid-19 gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Sinopharm, Hayat-Vax, Abdala, Janssen, Moderna cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch để nhập khẩu.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Đừng chủ quan khi trẻ chậm nói
40 phút trước 548 1k
Chậm nói ở trẻ cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời bởi trẻ chậm nói sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí não, cảm xúc, hoạt động, thậm chí bị tự kỷ nếu tình trạng kéo dài
Cấp cứu tắc ruột do món ăn truyền thống ngày Tết
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ đã lấy được 5 khối bã thức ăn, trong đó có bã măng khô ở lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6x3 cm. Đây là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị tắc ruột
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm tăng ngày thứ 3 liên tiếp
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc tiếp tục tăng so với ngày trước đó. Cùng ngày, có thêm 5 người khỏi bệnh
Vụ 88 người ăn chè bị ngộ độc: 1 người đã tử vong, 3 người đang điều trị
8/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Vụ ngộ độc này xuất phát từ việc một phụ nữ nấu chè đậu trắng cung cấp miễn phí cho những người sống lân cận nhân dịp rằm tháng Giêng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng, gấp nhiều lần số khỏi bệnh

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 7-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc gấp nhiều lần so với người khỏi bệnh. Cùng ngày, cả nước có thêm hơn 30.000 liều vắc-xin COVID-19 được tiêm