14/07/2022 08:38

Nghén nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi?

Trường hợp nghén rất nặng ăn uống vào là ói thì có thể dùng thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng nghén hoặc nhập viện để truyền dịch

Hỏi: Bạn đọc N.H.L (32 tuổi; ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM) hỏi: "Phụ nữ mang thai có nhiều trường hợp bị nghén. Tuy nhiên, tôi nghén rất nặng, chỉ cần ngửi mùi từ xa là ói. Nhiều khi đói cồn cào nhưng ăn vào là ói khiến tôi rất mệt mỏi. Tôi phải làm gì để giảm bớt tình trạng này, nghén quá nặng có ảnh hưởng đến thai nhi không?".

Trả lời: Bác sĩ Vương Tú Như, Khoa Phụ sản - Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Mỹ Đức (TP HCM), trả lời: Nghén là biểu hiện thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu. Trong đó, nghén thường xuất hiện từ tuần thứ 5-6 cho đến 12 tuần của thai kỳ, sau đó giảm dần và hết. Tuy nhiên, có những trường hợp nghén kéo dài hơn, thậm chí đến lúc sinh.

Biểu hiện nghén không chỉ là buồn nôn, ói mà có người còn cảm thấy li bì, mất ngủ, mệt mỏi, hồi hộp... Đa số phụ nữ khi mang thai đều có dấu hiệu nghén, nghén nhiều hay ít tùy vào cơ địa khác nhau. Khi mang thai có những thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ nên gây ra tình trạng nghén. Nếu nghén ở mức độ vừa phải thông thường không ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ và em bé. Tuy nhiên, có những trường hợp nghén nặng không ăn uống được khiến sụt cân, gây rối loạn cân bằng điện giải, lúc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Đối với trường hợp nghén nặng có thể thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày như chia nhỏ nhiều bữa ăn. Người thân cũng không nên ép ăn gây áp lực, ảnh hưởng tâm lý sẽ khiến bà bầu càng nghén nặng. Chị em phụ nữ khi mang thai cần có tinh thần thoải mái, thèm gì ăn đó.

Trường hợp nghén rất nặng, ăn uống vào là ói thì có thể dùng thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng nghén hoặc nhập viện để truyền dịch. Khi thực hiện các biện pháp này cần phải có sự tư vấn của bác sĩ sản khoa. 

Hải Yến ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

(NLĐO)-Con bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng không mua được vé máy bay, gia đình thuê riêng một trực thăng với chi phí hàng trăm triệu đồng để chở con vào đất liền cấp cứu.