23/05/2018 09:48

Không tăng cân vì ốm nghén, con có làm sao?

(NLĐO)- Tôi đã mang thai đến đầu tháng thứ 7 mà chỉ tăng được 2 kg do thời gian trước bị ốm nghén quá nặng. Tôi lo sợ con tôi sẽ bị gầy yếu hoặc gặp nguy…

Bạn đọc Trần Thị Mai Hương (29 tuổi, ngụ quận 6, TP HCM), hỏi: Tôi ốm nghén nặng ngay từ tháng đầu tiên, kéo dài đến hết tháng thứ 4 và thay vì phải tăng cân, tôi còn bị giảm 1 kg. Tôi cố lắm 2 tháng tiếp theo mới tăng 3 kg, nên hơn cân nặng trước khi mang thai là 2 kg. BMI trước đây của tôi trong mức bình thường. Xin hỏi, với thời gian còn lại, tôi có nên ăn thật nhiều để tăng cân đúng chuẩn không? Tôi rất buồn phiền và lo lắng con sẽ bị ảnh hưởng bởi mình. Không biết phải làm gì để bù đắp cho bé…

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản TP HCM, trả lời:

Rất tiếc trong thời gian đầu của thai kỳ bạn không được hướng dẫn và điều trị các triệu chứng nghén nặng để hạn chế sự giảm cân. Bà mẹ có tình trạng dinh dưỡng bình thường (BMI: 18,5-24,9 kg/m2): Mức tăng cân của người mẹ nên đạt là 10-12 kg. Mức tăng cân cụ thể như sau:

* 3 tháng đầu (quý I): 1 kg

* 3 tháng giữa (quý II): 4-5 kg

* 3 tháng cuối (quý III): 5-6 kg

Hiện bạn chỉ còn 3 tháng để nhanh chóng phục hồi dinh dưỡng bằng cách tăng khẩu phần ăn cả về chất lẫn về lượng. Tuy nhiên, không vì vậy mà cố ép cơ thể để tăng cân nhanh, như vậy sẽ khiến bộ máy tiêu hóa quá tải và rối loạn, giảm hấp thu sẽ khiến tình trạng thiếu dinh dưỡng trầm trọng thêm.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn tốc độ phát triển cân nặng của thai nhi nhanh nhất, thai phụ cần ăn như sau:

- Tăng năng lượng bữa ăn: năng lượng cung cấp tăng thêm 450 kcal/ngày so với khẩu phần bình thường (tương đương 2 bát cơm và thức ăn hợp lý).

- Tăng cường bổ sung chất đạm, chất béo giúp xây dựng và phát triển cơ thể thai nhi, ưu tiên thức ăn giàu đạm như: trứng, cá, tôm, cua, thịt, mè, đậu các loại.

- Tiếp tục uống bổ sung viên sắt/acid folic hoặc viên đa vi chất theo qui định.

Do bạn tăng cân ít trong giai đoạn đầu nên có thể ăn thêm hơn 450 kcal một chút, miễn là đừng quá sức. Nên tăng cường thêm sữa giữa các bữa ăn.

Thai phụ thiếu dinh dưỡng và tăng cân kém, đặc biệt là người đã gầy trước khi mang thai thì bé ra đời có nguy cơ nhẹ cân (<2.500 g). Nhưng bạn không nên buồn phiền vì nghén không phải là lỗi của bạn. Sau khi sinh hãy cố tăng cường dinh dưỡng và cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, tiếp tục cho bé bú mẹ khi đã ăn dặm, đến 18-24 tháng tuổi nếu được, chăm sóc chu đáo theo hướng dẫn bác sĩ là có thể bù đắp để bé phát triển tốt.

Nếu bạn mang thai lần sau và tiếp tục bị ốm nghén, hãy nhanh chóng trao đổi với bác sĩ sản khoa của mình ngay. Ốm nghén là tình trạng tự nhiên, thường gặp ở thai phụ và bác sĩ có thể giúp bạn khắc phục được nếu ốm nghén quá nặng.

Anh Thư thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Dịch COVID-19 hôm nay: Số mắc giảm sâu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 5-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh trong 24 giờ qua. Hiện cả nước chỉ còn 3 bệnh nhân nặng
Chen nhau lễ hội, du xuân, làm sao để tránh mắc COVID-19?
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, khi tham gia lễ và du xuân hội người dân cần chủ động các biện pháp dự phòng cá nhân
Dịch COVID-19 hôm nay: Số người khỏi bệnh tăng vọt ngày cuối tuần
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 4-2, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm nhẹ, cùng đó tại báo cáo mới nhất được cập nhật trên hệ thống, số khỏi bệnh bất ngờ tăng lên gần 1.400 trường hợp, trong khi có 16 ca mắc mới
Mỹ: Từ chối điều trị lao phổi, tòa ban trát cưỡng chế
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi một người mắc bệnh lao phổi không chấp nhận dùng thuốc điều trị thì giới chức y tế cộng đồng tại Mỹ có thể thực hiện hành động pháp lý như là phương án cuối cùng.
Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

Con bị nạn ở Côn Đảo, gia đình thuê trực thăng chở vào đất liền cấp cứu

(NLĐO)-Con bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhưng không mua được vé máy bay, gia đình thuê riêng một trực thăng với chi phí hàng trăm triệu đồng để chở con vào đất liền cấp cứu.