25/12/2018 09:03

Mối nguy đáng sợ nếu ăn trái bơ không đúng cách

(NLĐO)- FDA vừa đưa ra cảnh báo dựa trên nghiên cứu mới của họ rằng nếu không xử lý đúng, bạn có thể ăn cả một loại vi khuẩn nguy hiểm kèm với phần ruột trái bơ ngon lành.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố kết quả nghiên cứu gây chấn động về loại trái cây ngon lành và được coi như "siêu thực phẩm" của sức khỏe: quả bơ. Công trình được thu thập dữ liệu từ năm 2014 đến 2016 và phân tích kỹ, cho thấy rất nhiều trái bơ mang vi khuẩn Listeria monocytogenes trên vỏ và có thể cả trong ruột.

Mối nguy đáng sợ nếu ăn trái bơ không đúng cách - Ảnh 1.

Trái bơ nên được rửa sạch trước khi tách và bỏ vỏ hoàn toàn trước khi ăn. Thói quen dùng muỗng ăn bơ khi còn trong vỏ sẽ rất nguy hiểm - ảnh minh họa từ internet

Tin mừng là bạn có thể dễ dàng xử lý loại vi khuẩn này và thoải mái thưởng thức món bơ. Tin buồn là một chút lười biếng trước khi khi ăn cũng có thể làm bạn ăn cả loại vi khuẩn tiêu hóa được đánh giá là có tỉ lệ tử vong hơn cả vi khuẩn đường ruột Salmonella nếu phát bệnh.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tìm thấy Listeria monocytogenes trên 17% vỏ các quả bơ được khảo sát. Bên trong một số quả bơ cũng có nhưng tỉ lệ không đáng kể. Họ cũng thử nghiệm 2 nhóm vi khuẩn khác là listeria và salmonella nhưng tỉ lệ chưa đến 1%.

Vì vậy điều bạn cần làm là rửa thật kỹ trái bơ trước khi ăn và lập tức bỏ thói quen cắt đôi trái bơ và dùng muỗng múc ăn khi còn trong vỏ. Dù bạn không ăn vỏ nhưng vi khuẩn trên nó vẫn có thể nhiễm vào ruột. FDA khuyến cáo bạn nên tách bỏ phần vỏ hoàn toàn và vứt đi trước khi ăn, đồng thời ăn ngay sau khi cắt để hạn chế việc vi khuẩn nhiễm sang ruột trái bơ.

Listeria monocytogenes là một chủng vi khuẩn đường tiêu hóa. Với một người lớn khỏe mạnh, vi khuẩn này khó gây bệnh nặng nếu chỉ phơi nhiễm số lượng ít. Tuy nhiên, vi khuẩn đặc biệt nguy hiểm với người lớn tuổi, phụ nữ mang thai (có thể sẩy thai, thai chết lưu) và những người có hệ miễn dịch yếu (người tiểu đường, ung thư, người được ghép tạng hoặc có một bệnh lý nội khoa nào gây suy yếu hệ miễn dịch).

Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn này bao gồm sốt cao, nhức đầu dữ dội, cứng khớp, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy…

A. Thư (Theo USA Today, Fox News, FDA)

Tin liên quan

Viết bình luận

An toàn người bệnh từ những điều nhỏ nhất
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- An toàn người bệnh là một trong những yếu tố cốt lõi, quan trọng của việc quản lý chất lượng bệnh viện và là vấn đề được toàn thế giới quan tâm
Cảnh báo nguy cơ ly hôn do sức khỏe tinh thần
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Vấn đề sức khỏe tinh thần trong hôn nhân chưa được quan tâm đúng mức, không có nhiều người lựa chọn tham vấn tâm lý trước hôn nhân.
Phát hiện lỗ thông liên nhĩ khi khám sức khỏe tổng quát
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nếu lỗ thông liên nhĩ không được bít lại, có thể dẫn đến suy tim, rối loạn nhịp tim, giảm chất lượng sống của người bệnh
Thanh niên bị nhồi máu cơ tim sau cuộc nhậu
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân nam, 32 tuổi, ngụ Long An sau khi uống rượu thì cơn đau ngực đột ngột xuất hiện, kèm theo đó là mệt, khó thở, vã mồ hôi, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 27-5, Bộ Y tế cho biết số ca nhiễm giảm thấp nhất trong gần 1,5 tháng qua. Trong ngày có thêm 198 người khỏi bệnh