28/02/2020 14:10

Thanh Hóa, Cần Thơ, Kiên Giang cách ly 25 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc

(NLĐO) - Thanh Hóa, Cần Thơ và Kiên Giang đang cách ly, theo dõi 25 trường hợp là người địa phương trở về từ Hàn Quốc để phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó có 19 người trở về từ vùng "tâm dịch" Daegu.

Thanh Hóa cách ly, theo dõi 12 trường hợp trở về từ "tâm dịch Daegu"

Sáng ngày 28-2, tin từ Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết các cơ sở y tế của địa phương này đang thực hiện việc cách ly, theo dõi y tế 12 trường hợp là công dân trở về từ Hàn Quốc để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19).

Theo đó, 12 người này đang được cách ly, theo dõi y tế tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, Bệnh viện Đa khoa huyện Nga Sơn, Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hoá và Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương.

Thanh Hóa, Cần Thơ, Kiên Giang cách ly 25 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa tiến hành phun khử khuẩn phòng, phương tiện, theo dõi 6 trường hợp trở về từ Hàn Quốc

Tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, hiện đang tiếp nhận, theo dõi 4 trường hợp là du học sinh người Bỉm Sơn trở về từ TP Daegu - "tâm dịch" của Hàn Quốc, tại Nga Sơn có 1 trường hợp. Hiện cả 5 trường hợp theo dõi đều có sức khỏe bình thường.

Tại Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa đang tiếp nhận 6 trường hợp đi từ vùng dịch về ở các xã Quảng Thịnh, Thiệu Khánh và phường Ngọc Trạo. Bác sĩ Lê Tiến Toàn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa, cho biết 6 người được đưa vào bệnh viện cách ly sức khỏe bình thường, không ai có biển hiện bất thường.

Duy nhất có 1 nữ bệnh nhân trở về từ TP Cheong Won (Hàn Quốc) qua sân bay Nội Bài vào ngày 25-2, sau đó đi taxi về quê tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Xương. Đến ngày 26-2, bệnh nhân sốt, vào Trạm Y tế xã Quảng Trung và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương cách ly.

Đến ngày 27-2, Trung tâm Y tế huyện Quảng Xương đã lấy mẫu và gửi lên Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa để gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm. Để phòng bệnh, Trung tâm Y tế huyên Quảng Xương đã triển khai biện pháp phun khử khuẩn khu vực nhà bệnh nhân, trạm y tế, xe cứu thương chở bệnh nhân...

Thanh Hóa, Cần Thơ, Kiên Giang cách ly 25 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc - Ảnh 2.

Một gia đình trở về từ TP Deagu (Hàn Quốc) được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Thanh Hóa kiểm tra thân nhiệt hàng ngày để phòng Covid-19

Theo Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, tính đến chiều ngày 27-2, trên địa bàn tỉnh có 21 bệnh nhân nghi ngờ nhiễm Covid-19 được lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 20 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính, 1 bệnh nhân đang chờ kết quả được theo dõi điều trị tại cơ sở y tế; 7 người tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm hiện đang theo dõi tại gia đình; 2.858 người lao động từ vùng dịch về đang được cách ly tại hộ gia đình; 20 người nước ngoài đang được cách ly tại nhà, nơi cư trú.

Cũng trong ngày 27-2, Thanh Hóa có 2.000 người qua cửa khẩu, Cảng hàng không Thọ Xuân, Cảng biển Nghi Sơn được giám sát không có yếu tố dịch tễ và diễn biến sức khỏe bình thường.

Thanh Hóa hiện đang có 2.219 người nước ngoài lưu trú. Trong đó, có 680 người Trung Quốc, 315 người Hàn Quốc, 79 người Nhật Bản, 2 người Ý… Bên cạnh đó, qua rà soát, từ khi bùng phát dịch đến nay, địa phương này có khoảng 1.500 người Thanh Hoá từ nước ngoài trở về quê (chủ yếu từ Trung Quốc).

Ngoài ra, theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh này, hiện Thanh Hóa có hơn 6.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc và khoảng 12.000 lao động đang làm việc tại Nhật Bản.

Cần Thơ: Cách ly 9 người về từ Hàn Quốc 

Sáng cùng ngày, chuyến bay từ Hàn Quốc đã đáp xuống sân bay quốc tế Cần Thơ chở theo 136 hành khách. Những hành khách này đa phần là cô dâu Việt cùng gia đình và một số người dân tại Việt Nam sang Hàn Quốc lao động. Trong đó, có 9 người trở về từ tâm dịch ở TP Daegu.

Thanh Hóa, Cần Thơ, Kiên Giang cách ly 25 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc - Ảnh 4.

Hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh tại sân bay quốc tế Cần Thơ

Qua kiểm tra y tế tại sân bay cho thấy 9 người này thân nhiệt bình thường, chưa có dấu hiệu của dịch bệnh Covid-19. Ngành chức năng đã đưa những người này về khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP Cần Thơ (quận Ô Môn). Đối với những hành khách còn lại sau khi kiểm tra sức khoẻ không có gì bất thường nên được cho ra về.

Thanh Hóa, Cần Thơ, Kiên Giang cách ly 25 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc - Ảnh 5.

Những hành khách trở về từ tâm dịch TP Daegu được chở đến Trường Quân sự TP Cần Thơ cách ly

Theo ông Cao Minh Chu, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP Cần Thơ được thực hiện một cách nghiêm ngặt, chặt chẽ và đảm bảo an toàn vệ sinh. Những trường hợp bị cách ly trong đây được chăm sóc tốt, đảm bảo chế độ ăn uống… Tính đến sáng nay đã có 28 người (7 nam, 21 nữ) đang được cách ly tập trung tại Trường Quân sự TP Cần Thơ.

Kiên Giang: Cách ly 4 người

Ông Phạm Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, chiều 28-2 cho biết các đơn vị chức năng ở địa phương này đã thực hiện cách ly tại cơ sở y tế và trong nhà dân đối với 15 người vừa trở về từ Hàn Quốc để theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định.

Thanh Hóa, Cần Thơ, Kiên Giang cách ly 25 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc - Ảnh 6.

Ông Ha Yong Koo đã được cách ly tại Trạm Y tế thị trấn Vĩnh Thuận. Ảnh: LQT

Theo đó, các đơn vị chức năng đã thực hiện cách ly tại cơ sở y tế đối với ông Ha Yong Koo (SN 1970, người Hàn Quốc), bà Trần Thị Diễm (SN 1991, vợ ông Ha Yong Koo; ngụ khu phố Vĩnh Đông 2, thị trấn Vĩnh Thuận) cùng 2 phụ nữ khác tên Nguyễn Thị Bích Thủy (SN 1996) và Nguyễn Thị Bích Thảo (SN 2000). 

Trong khi đó, 11 người còn lại về từ Đức và Hàn Quốc cũng được cách ly tại nhà riêng.

Thanh Hóa, Cần Thơ, Kiên Giang cách ly 25 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc - Ảnh 7.

Đây là khu vực được chọn là nơi cách ly 4 người về từ tỉnh Daegu, Hàn Quốc. Ảnh: A.Tiến

"Những người được cách ly tại cơ sở y tế là do họ có về từ vùng tâm dịch Covid-19 tại Daegu của Hàn Quốc" - ông Hậu nói. 

Hà Nội có thêm 3 khu cách ly, đủ tiếp nhận hơn 1.000 người

Sở Y tế Hà Nội sáng 28-2 cho biết hiện trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp dương tính với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Để thực hiện tốt việc cách ly, giám sát hành khách đến từ vùng dịch nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức thêm 3 khu cách ly tại Trung tâm huấn luyện Quân sự Miếu Môn, Trung đoàn 58 và Trung đoàn E59. Các khu cách ly này có thể tiếp nhận được hơn 1.000 người.

Thanh Hóa, Cần Thơ, Kiên Giang cách ly 25 người trở về từ Daegu, Hàn Quốc - Ảnh 8.

Các khu cách ly mới của TP Hà Nội có thể tiếp nhận được hơn 1.000 người - Ảnh minh hoạ

Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để bảo đảm tốt cho công tác phòng dịch Covid-19, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô và Bệnh viện Công an TP Hà Nội tiếp nhận và cách ly cho người đi về từ vùng dịch Hàn Quốc, Trung Quốc theo quy định.

Tính đến sáng 28-2, tổng số trường hợp được tiếp nhận tại Bộ Tư lệnh Thủ đô là 1.644 công dân. Ngoài ra, tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội tiếp nhận cách ly 119 người, trong đó hiện còn 90 người tiếp tục phải theo dõi và 29 người đã đủ thời gian cách ly.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết vừa có văn bản gửi các Bộ Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Ngoại giao và các tỉnh thành yêu cầu đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng chống dịch ngay tại các cửa khẩu, khu vực biên giới, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tại cửa khẩu để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, tổ chức cách ly ngay các trường hợp từ các vùng có dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc và các vùng có dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 cho biết đến nay, nước ta đã bước đầu ngăn chặn và khống chế các ổ dịch Covid-19, không để lan rộng trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng lây lan nhanh, rộng trên nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Do đó, nguy cơ dịch tiếp tục xâm nhập vào nước ta và có thể ghi nhận trường hợp mắc mới trong thời gian tới.

Trước thực trạng đó, Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 đề nghị các Bộ ngành liên quan, các tỉnh thành trong cả nước nâng cao cảnh giác, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống, không được lơ là, chủ quan với dịch bệnh này.


Tin-ảnh: D.Thu - T.Minh - C.Linh - T.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Cả nhà một nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nhiễm SARS-CoV-2
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ và 2 con một nhân viên công nghệ thông tin tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã nhiễm SARS-CoV-2 đồng thời liên quan với 1 đồng nghiệp cùng khoa cũng nhiễm bệnh đang làm việc tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Nhân viên bảo trì mắc Covid-19, phong tỏa khu vực có 250 người dân
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Người bị dương tính Covid-19 này là nhân viên bảo trì làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, cư ngụ trên đường Phạm Văn Chí, phường 3, quận 6, TP HCM.
Hai người lây nhiễm Covid-19 cùng chỗ trọ ở TP Thủ Đức
13/6/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù ở chung khu nhà trọ nhưng 2 bệnh nhân này không quen biết nhau, lây Covid-19 cũng chưa rõ nguồn từ đâu.
Tối 13-6, thêm 103 ca mắc Covid-19, TP HCM nhiều nhất với 44 ca
13/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong số 103 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố tối 13-6, TP HCM nhiều nhất với 44 trường hợp. Tổng số ca nhiễm mới trong ngày ở nước ta là 297.
Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên ở Bắc Kạn

Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên ở Bắc Kạn

(NLĐO)- Tỉnh Bắc Kạn vừa ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 đầu tiên trên địa bàn, là công nhân về từ vùng dịch ở tỉnh Bắc Giang.