28/02/2020 10:41

Buộc cách ly người từ vùng dịch vào Việt Nam

Các hãng hàng không đã thông báo rộng rãi về việc cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam

Sáng 27-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19. Thủ tướng yêu cầu phải kiên quyết cách ly bắt buộc đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam. Ngăn chặn lây lan là giải pháp y tế tốt nhất lúc này.

Không còn chuyến bay tới vùng dịch của Hàn Quốc

Về tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc, Bộ Y tế cho biết Hàn Quốc hiện là quốc gia có số trường hợp mắc tăng nhanh và cao nhất ngoài Trung Quốc, với gần 1.600 ca mắc, 12 ca tử vong, tập trung chủ yếu tại TP Daegu và khu Bắc Gyeongsang. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.

Buộc cách ly người từ vùng dịch vào Việt Nam - Ảnh 1.

Các trường hợp về từ Hàn Quốc được đi theo một cửa riêng ở sân bay Cam Ranh và kiểm tra y tế trước khi nhập cảnh vào Việt Nam Ảnh: KỲ NAM

Đối với người từ Hàn Quốc có dự định vào Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết Bộ Ngoại giao, các hãng hàng không đã thông báo rộng rãi về việc cách ly bắt buộc 14 ngày đối với người từ vùng dịch Hàn Quốc vào Việt Nam. Các đối tượng khác có thể bị cách ly nếu liên quan tới vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người ở vùng dịch. Đối với người Hàn Quốc và người đã qua Hàn Quốc nhập cảnh Việt Nam kể từ ngày 11-2, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị cập nhật ngay danh sách và nơi cư trú, lưu trú gửi cấp ủy, UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương để rà soát, thực hiện giám sát y tế và tổ chức cách ly ngay lập tức các trường hợp được phát hiện đến từ vùng có dịch của Hàn Quốc hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.

Với người Việt Nam đang sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập ngay danh sách, nơi ở của lưu học sinh, người lao động (cả hợp pháp và bất hợp pháp) và người kết hôn sinh sống tại Hàn Quốc, cung cấp cho cơ quan xuất nhập cảnh và hàng không để chủ động sàng lọc, tổ chức giám sát, cách ly y tế theo quy định nếu về Việt Nam. Tất cả người Việt tại Hàn Quốc về Việt Nam phải khai tờ khai y tế bổ sung, chịu sự giám sát y tế bị cách ly tập trung nếu đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày, tiếp xúc gần với người từ vùng dịch hoặc không chứng minh được việc không đi qua vùng dịch. Hiện các tuyến bay giữa Việt Nam - Hàn Quốc không còn chuyến bay tới vùng có dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiên quyết thực hiện việc cách ly bắt buộc đối với mọi người từ vùng dịch vào Việt Nam, ngăn chặn lây lan là giải pháp y tế tốt nhất lúc này, tiếp tục tạo điều kiện cho người cách ly sinh hoạt bình thường.

Hà Nội lên phương án cách ly từng khu phố

Sáng cùng ngày, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đã kiểm tra công tác chống dịch bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Đây là một trong 5 bệnh viện của TP được chỉ định là nơi tiếp nhận, cách ly và điều trị các ca nhiễm Covid-19.

TP Hà Nội hiện có rất đông người Hàn Quốc, tập trung chủ yếu 2 quận Thanh Xuân và Cầu Giấy nên Bí thư Thành ủy cũng đề nghị UBND TP nghiên cứu phương án cách ly từng khu phố nếu cần thiết và nên thực hiện ngay. "Khác với các tỉnh như Vĩnh Phúc, địa bàn các xã tách biệt nhau rất dễ khoanh vùng; ở nội thành Hà Nội, các khu phố liên thông nhau, sẽ rất khó khăn thực hiện nên phải nghiên cứu thử nghiệm trước để có phương án khả thi và khi cần là có thể áp dụng ngay" - ông Vương Đình Huệ chỉ đạo.

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết tính đến hết ngày 26-2, đã có 650 người đến từ vùng dịch đang cách ly tại các đơn vị của Bộ Tư lệnh thủ đô; dự kiến ngày 27-2, các đơn vị này đón thêm khoảng 800 người.

TP HCM, Khánh Hòa: Quyết liệt, không chủ quan

TP HCM đang triển khai các giải pháp mới ở khối điều trị và thống nhất các hoạt động tiếp tục triển khai trong thời gian tiếp theo. Bên cạnh việc hình thành thêm nhiều khu cách ly kiểm dịch tập trung (thuộc hệ dự phòng đảm trách), Sở Y tế TP xác định hệ thống các cơ sở khám, chữa bệnh cách ly điều trị trên địa bàn TP. Chú trọng phát hiện những chùm ca bệnh có bệnh cảnh viêm đường hô hấp cấp nhưng không rõ yếu tố dịch tễ tại các cơ sở điều trị. Trong đó, cần lưu ý đến các chùm ca có bệnh cảnh lâm sàng nhẹ (tại phòng khám của các cơ sở khám, chữa bệnh) và kịp thời liên hệ Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh để xem xét chỉ định làm xét nghiệm tìm Covid-19. Sở Y tế yêu cầu các phòng y tế quận, huyện tổ chức tập huấn, phổ biến, kiểm tra sự tuân thủ của các phòng khám tư nhân về phát hiện, xử trí khi phát hiện ca nghi ngờ, kịp thời chuyển đến các bệnh viện để cách ly và làm các xét nghiệm cần thiết. Các phòng khám tuyệt đối không được giữ người bệnh lại điều trị khi khai thác có yếu tố dịch tễ. Cùng ngày, Sở Y tế TP HCM gửi công văn hỏa tốc đến sở y tế các tỉnh, thành trong việc phối hợp tiếp nhận người dân của các tỉnh, thành trở về từ Hàn Quốc nhập cảnh tại TP nhằm giám sát chặt và tổ chức cách ly y tế kịp thời theo quy định..

Tại tỉnh Khánh Hòa, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh cũng đã tổ chức họp khẩn về công tác phòng chống dịch Covid-19. Sở Y tế tỉnh cho biết những ngày qua có nhiều người Hàn Quốc và người Việt Nam từ TP Daegu và Bắc Gyeongsangbuk (Hàn Quốc) về Khánh Hòa. Cụ thể, ngày 23-2 có 131 người Việt từ Hàn về sân bay quốc tế Cam Ranh; ngày 24-2 là 40 người; ngày 25-2 là 141 người; ngày 26-2 là 192 người. Ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết từ 21 giờ ngày 26-2, tất cả những người từ Hàn Quốc về Việt Nam đều phải cách ly 14 ngày. Việc này sẽ khiến các bệnh viện của địa phương không đủ điều kiện để lưu trú dài ngày với số lượng lớn nên cần có khu cách ly tập trung nhằm giảm tải cho các bệnh viện.

Trong khi đó, Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đến 10 giờ ngày 26-2, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa còn 1.309 người Trung Quốc và 1.042 người Hàn Quốc. Công an tỉnh đề nghị các địa phương rà soát lao động trở về từ Trung Quốc, Hàn Quốc; đề nghị nhà ga quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh bố trí khu cách ly cho các trường hợp không được nhập cảnh (nếu có). Sở Y tế tỉnh đề nghị Sở Du lịch làm việc với các khách sạn để bố trí khu cách ly phục vụ khách du lịch chưa có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm dịch bệnh. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khánh Hòa cho biết Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng 2 khu cách ly tập trung tại doanh trại quân đội ở khu vực phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang và khu vực xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa. Hai khu cách ly tập trung đã được khử trùng, chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, với quy mô 400 người. 

Tổng Lãnh sự Hàn Quốc đánh giá cao nỗ lực của TP Đà Nẵng

Ngày 27-2, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ahn Min Sik, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, ông Thơ bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với đất nước và nhân dân Hàn Quốc trong hoàn cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, đồng thời cung cấp thông tin về phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. Ông Thơ đề nghị Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng phối hợp chặt chẽ với UBND TP, đầu mối là Sở Ngoại vụ trong quá trình phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn về y tế cho cộng đồng và hỗ trợ tốt nhất cho công dân Hàn Quốc tại Đà Nẵng.

Ông Ahn Min Sik cũng đánh giá cao nỗ lực của TP Đà Nẵng trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. B.Vân

Bộ GD-ĐT bàn với các địa phương về việc đi học lại

Về vấn đề đi học của học sinh, tại buổi họp Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng nêu rõ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và UBND các tỉnh, thành phố xem xét trong khung chương trình mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Bộ GD-ĐT thảo luận với các địa phương để xử lý vấn đề này một cách tốt nhất.

Chiều 27-2, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS nghỉ học thêm 2 tuần. Theo đó, học sinh mầm non, tiểu học, THCS dự kiến sẽ trở lại trường vào ngày 16-3. Học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên có thể đi học lại từ ngày 2-3. Bộ GD-ĐT cho biết thời gian kết thúc năm học và thời gian thi THPT quốc gia vẫn giữ nguyên như quyết định của bộ ngày 22-2 vừa qua. Cụ thể là kết thúc năm học vào 30-6 và thi THPT quốc gia vào 23, 24, 25, 26-7.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương ngay từ thời điểm này, bên cạnh việc kiên quyết ngăn chặn dịch có hiệu quả thì cần phải có tư duy đột phá chính sách và hành động để năm 2020 tiếp tục là năm thành công về kinh tế, ổn định về xã hội, hoàn thành đầy đủ, toàn diện các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã giao. Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ phương án về giảm thuế, giãn thuế, hoãn thuế, chậm nộp thuế, giảm phí logistics và một số vấn đề khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội để tạo cho các cơ sở sản xuất có sức, có đà vươn lên, nhất là tăng chi tiêu cho an sinh xã hội, đặc biệt là hỗ trợ trực tiếp những đối tượng bị tổn thương của dịch bệnh. T.Dũng - L.Anh

Nhóm phóng viên

Tin liên quan

Viết bình luận

Hạt nắng ấm áp cuối trời
24 phút trước 548 1k
Tấm lòng, tình cảm, nụ cười của các cụ ông cụ bà mái đầu bạc trắng thật ấm áp, tựa như hạt nắng len lỏi vào từng ngóc ngách trái tim tuổi hai mươi của những sinh viên tóc xanh
Tự hào đi dưới "Đường cờ Tổ quốc"
24 phút trước 548 1k
Tại tỉnh Bình Phước, đoàn công tác của Hội Nhà báo Việt Nam đã trồng cây; Báo Người Lao Động tặng cờ Tổ quốc và học bổng cho học sinh nghèo
Ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng
2 giờ trước 548 1k
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục ưu tiên cho tăng trưởng trong bối cảnh lạm phát đang được kiểm soát và giảm dần
Thủ tướng kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng
3/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng đã có quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ tỉnh Đồng Nai. Trong đó, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, bị kỷ luật cảnh cáo
Chủ cơ sở xay xát ngã vào máy xay cuốn tử vong

Chủ cơ sở xay xát ngã vào máy xay cuốn tử vong

(NLĐO)- Đang bê chậu đựng hạt nhựa để đổ vào máy xay cuốn, ông C.V.H., chủ cơ sở xay xát nhựa, bị vấp ngã vào máy xay, tử vong