08/09/2020 09:54

Gặp dấu hiệu này khi bắt tay, coi chừng mắc căn bệnh gây chết sớm

(NLĐO)- Theo dõi sức khỏe của các tình nguyện viên trong vòng 20 năm, các nhà khoa học từ Anh và Phần Lan phát hiện ra rằng cái bắt tay yếu có thể là lời cảnh báo cho căn bệnh mạn tính phổ biến hàng đầu.

Tiến sĩ Setor Kunutsor từ Đại học Bristol (Anh), người đứng đầu nghiên cứu nói trên cho biết những cái bắt tay yếu chính là dấu hiệu cảnh báo trong tương lai, bạn có nguy cơ cao phát triển bệnh tiểu đường type 2.

Kết quả trên đúc kết từ cuộc khảo sát dựa trên 776 người trong suốt 20 năm. Các tình nguyện viên được yêu cầu dùng tay thuận bóp vào tay cầm của lực kế với nỗ lực tối đa trong 5 giây. Với mỗi giá trị độ bền chắc của cú bóp tay, nguy cơ tiểu đường type 2 giảm 50% so với mức trước đó.

Gặp dấu hiệu này khi bắt tay, coi chừng mắc căn bệnh gây chết sớm - Ảnh 1.

Cái bắt tay quá yếu ớt có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường - ảnh minh họa từ Internet

Mối liên hệ này vẫn tồn tại ngay cả khi các yếu tố khác được tính đến, bao gồm tuổi tác, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường, hoạt động thể chất, hút thuốc, tăng huyết áp, vòng eo và đường huyết lúc đói…

Theo tiến sĩ Kunutsor, phát hiện trên cung cấp một phương pháp đơn giản để đánh giá nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, từ đó người đi khám sức khỏe sẽ nhận được các khuyến cáo phù hợp.

Từng có nhiều nghiên cứu cho thấy sức mạnh của cái bắt tay có thể liên hệ với nhiều mặt sức khỏe của bạn, bởi nó biểu trưng cho sức mạnh cơ bắp, độ siêng năng trong hoạt động thể chất, mức độ lão hóa…

Tiểu đường đang được xếp hạng là nguyên nhân tử vong sớm xếp hàng thứ 9 thế giới. Không chỉ làm giảm chất lượng sống nghiêm trọng, người bệnh tiểu đường còn dễ gặp các tai biến nguy hiểm. Một thống kê của Dịch vụ Y tế Anh (NHS) cho thấy người tiểu đường type 2 bị tăng 2,5 lần nguy cơ bị suy tim và 2 lần nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Anh Thư (Theo The Sun, Mirror)

Tin liên quan

Viết bình luận

Hà Nội chưa quyết cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2-3 hay không
26/2/2021 548 1k
(NLĐO)- Các quận, huyện của TP Hà Nội sẵn sàng cho học sinh tới trường vào đầu tháng 3 tới. Tuy nhiên, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP chưa ấn định thời gian cụ thể học sinh tới trường.
Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới tại Hải Dương và Đồng Tháp
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong số 5 ca mắc mới Covid-19 có 4 ca ghi nhận tại Hải Dương và 1 trường hợp nhập cảnh trái phép được cách ly tại Đồng Tháp.
Bệnh nhân Covid-19 nặng tại Hải Dương cùng 26 người khác khỏi bệnh
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong số 27 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương được công bố khỏi bệnh chiều 26-2 có nam bệnh nhân 64 tuổi từng phải điều trị tại Phòng Hồi sức tích cực do tình trạng nặng.
Tri ân những "chiến sĩ" blouse trắng!
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức thăm hỏi, tri ân các "chiến sĩ" blouse trắng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.