17/11/2022 21:52

Dùng phương pháp cuối cùng cứu người phụ nữ nguy kịch

(NLĐO)- Người phụ nữ bị hai khối u gây tắc ống mật, các bác sĩ phải sử dụng phương pháp cuối cùng để cứu bệnh nhân này.

Ngày 17-11, Bệnh viện Gia An 115 TP HCM cho hay vừa can thiệp cứu người phụ nữ bị 2 u đầu tụy khổng lồ chèn ép đường mật.

Bệnh nhân là chị L.V (40 tuổi, ở tỉnh Bình Dương), được phát hiện và điều trị 3 năm nay tại một bệnh viện trên địa bàn TP HCM với chỉ định nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) đặt stent đường mật-tụy.

Dùng phương pháp cuối cùng cứu người phụ nữ nguy kịch - Ảnh 1.

Đừng mật nữ bệnh nhân bị chèn ép nặng

Tuy nhiên, việc thực hiện ERCP không thuận lợi và không thành công. Các bác sĩ phải sử dụng giải pháp thay thế là phương pháp dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da (PTBD). Sau đó, ống dẫn lưu đường mật gây trở ngại trong sinh hoạt, bị rò rỉ máu và dịch.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Gia An 115 trong tình trạng mệt, vàng da vùng mắt, ngứa kéo dài, ăn uống kém. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ống mật do 2 khối u lớn (khối u trước lớn 7cm và khối u sau hơn 5cm), gây chèn ép ống mật chủ, làm biến dạng tá tràng.

Ống dẫn lưu bị rò rỉ máu, mật, nguy cơ nhiễm trùng cao, nếu không xử trí kịp thời thì nguy hiểm tính mạng.

Các bác sĩ đã quyết định thực hiện phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) đặt stent đường mật-tụy bằng kỹ thuật hẹn gặp (rendez-vous technique). Đây là kỹ thuật phối hợp cùng lúc hai phương pháp dẫn lưu đường mật xuyên gan qua da và nội soi mật tụy ngược dòng đặt stent đường mật-tụy.

Theo ThS-BS Nguyễn Thế Toàn, Trưởng Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115, kỹ thuật hẹn gặp (rendez-vous technique) thường là phương pháp cuối cùng được ứng dụng khi các phương pháp khác đều thất bại. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện ERCP và PTBD. Do đó, kỹ thuật này rất ít được thực hiện tại Việt Nam và cũng ít có báo cáo liên quan.NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Ngãi: Bệnh ghẻ bùng phát ở vùng cao
2 giờ trước 548 1k
Ngày 31-3, ông Đặng Văn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), cho biết trong gần 1 tháng qua, trung tâm đã ghi nhận 143 trường hợp mắc bệnh ghẻ, đều là người dân thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong ngày có thêm 10 người khỏi bệnh
Chuyên gia cảnh báo thứ "sát thủ" âm thầm nguy hiểm, khó cứu
31/3/2023 548 1k
(NLĐO)-Bệnh này là một "sát thủ" thầm lặng và thường không có triệu chứng, có thể gây tử vong nhanh chóng và tỉ lệ tử vong sau khi mổ hoặc can thiệp cấp cứu ghi nhận lên đến 80%.
18 học sinh ở Quảng Nam nhập viện sau khi dùng trà sữa, trái cây lắc
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Sau khi dùng trà sữa và trái cây lắc được khoảng 15 phút, 18 học sinh ở tỉnh Quảng Nam có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm nên phải nhập viện cấp cứu.
Bột ngọt giúp duy trì vị ngon của món ăn và giảm đến 31,5% lượng natri ăn vào

Bột ngọt giúp duy trì vị ngon của món ăn và giảm đến 31,5% lượng natri ăn vào

Theo GS. Nguyễn Ngọc Sáng - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Hải Phòng, sử dụng bột ngọt để thay thế một phần muối ăn là một biện pháp hiệu quả để duy trì chế độ ăn giảm muối. Biện pháp này cũng đang...