18/11/2021 17:34

Đau bụng dữ dội, vào viện phát hiện sỏi túi mật "hóa thạch" bên trong

(NLĐO) - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay vừa điều trị một người đàn ông mắc chứng hiếm gặp sỏi túi mật khổng lồ gây biến chứng rò, tắc dạ dày.

Một người đàn ông bị đau nhói vùng bụng trên rốn mấy năm nay nhưng không đi khám. Gần đây, khi đau bụng dữ dội, ông vào bệnh viện cấp cứu thì mới phát hiện có sỏi túi mật khổng lồ bên trong. 

Bệnh nhân là ông L.N.H (47 tuổi, ngụ TP HCM). Trước khi nhập viện 1 ngày, ông bị đau bụng dữ dội kèm nôn ói nhiều nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu.

Đau bụng dữ dội, vào viện phát hiện sỏi túi mật hóa thạch bên trong - Ảnh 1.

Sỏi mật khổng lồ được cắt ra từ bệnh nhân (Ảnh do bệnh viện cung cấp)

Qua thăm khám và siêu âm bụng, các bác sĩ ghi nhận túi mật bị viêm cấp do sỏi túi mật, nghi có biến chứng dò, thủng. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT, kết quả phát hiện túi mật bị viêm cấp do sỏi, đồng thời lòng túi mật bị dò, thủng vào dạ dày và 1 viên sỏi kích thước khoảng 3 cm gây tắc phần dưới dạ dày.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cấp cứu cắt bỏ túi mật của ông H. Ca mổ tương đối phức tạp, do tình trạng viêm dính nên việc lấy sỏi túi mật và sỏi từ dạ dày ra khỏi cơ thể người bệnh khá khó khăn. Các bác sĩ phải khâu lại lỗ dò từ túi mật qua dạ dày và lập lại lưu thông dạ dày cho người bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn ói hay đau bụng. 

BS.CKII Nguyễn Thanh Thoại, Khoa Ngoại Tiêu hóa - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết trường hợp của ông H. là biến chứng rất nặng của sỏi túi mật. Việc điều trị khá phức tạp, ngoài việc phẫu thuật cắt bỏ túi mật viêm do sỏi còn phải phẫu thuật giải quyết biến chứng do sỏi túi mật gây ra như dò thủng vào dạ dày, tắc dạ dày.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Vỡ túi nâng ngực khi đang mang thai 5 tháng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chị Phương, 29 tuổi, ngụ TP HCM bị vỡ túi nâng ngực gây áp-xe, nhiễm trùng khi đang mang thai con đầu lòng.
Bị cao huyết áp khó hiểu vì kiểu ngủ tưởng chừng vô hại này
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nguy cơ cao huyết áp có thể tăng lên tới 29% chỉ vì cách bạn ngủ, nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học SLEEP cho thấy.
WHO ra khuyến nghị về một vắc-xin Covid-19 mới và "mũi 4"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra 2 khuyến nghị mới về vắc-xin trong bối cảnh làn sóng Covid-19 bắt đầu tăng tốc ở một số quốc gia chưa qua đỉnh dịch và tỉ lệ tiêm vắc-xin ở nhiều nước còn thấp.
Bé trai 13 tuổi ở Bình Dương bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Hiện tại ở các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi.
Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng vọt lên 3.295 ca, cao nhất trong hơn 3 tháng qua

Dịch Covid-19 hôm nay: Số mắc tăng vọt lên 3.295 ca, cao nhất trong hơn 3 tháng qua

(NLĐO) - Về dịch Covid-19 hôm nay 18-8, Bộ Y tế cho biết số mắc tiếp tục tăng với 3.295 trường hợp và là ngày cao nhất trong hơn 3 tháng qua.