21/07/2016 19:48

Dinh dưỡng cho người đái tháo đường: Cần lưu ý yếu tố cân bằng

Theo khảo sát của Nielsen, mức năng lượng mà người đái tháo đường đang nạp vào thấp hơn 70% mức năng lượng khuyến cáo mỗi ngày

việc cân bằng giữa kiểm soát tốt chỉ số đường huyết và duy trì chất lượng cuộc sống là rất cần thiết đối với người đái tháo đường (ĐTĐ).

Cân bằng giữa năng lượng và đường huyết

Ba tiêu chí quan trọng mà bác sĩ thường tư vấn cho người ĐTĐ để kiểm soát bệnh tốt hơn là chế độ dinh dưỡng cân bằng, sử dụng thuốc điều trị và tập thể dục thường xuyên. Chế độ dinh dưỡng cho người ĐTĐ cần đáp ứng đúng và đủ các nguyên tắc: ổn định đường huyết, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng và vòng eo, hạn chế biến chứng đặc biệt là các biến chứng liên quan đến tim mạch.

Người ĐTĐ cần giữ cho một chiếc cân được cân bằng với một bên là năng lượng cần bảo đảm cho một nhịp điệu sinh hoạt như người bình thường, một bên chính là sự ổn định đường huyết. Việc cân bằng này là thách thức lớn với người ĐTĐ, nhất là tại Việt Nam quen với những khẩu phần ăn giàu tinh bột. Khi đột ngột chuyển sang chế độ kiêng khem (giảm tinh bột để ổn định đường huyết), nhiều người ĐTĐ thấy mệt mỏi, uể oải.

Dinh dưỡng chuyên biệt có thể giúp người ĐTĐ đạt mục tiêu dinh dưỡng cân bằng
Dinh dưỡng chuyên biệt có thể giúp người ĐTĐ đạt mục tiêu dinh dưỡng cân bằng

Cân bằng giữa 2 yếu tố cung cấp năng lượng đầy đủ cho cơ thể và kiểm soát lượng đường huyết ổn định rất quan trọng trong việc quản lý tốt bệnh ĐTĐ. Không chỉ giúp cung cấp đủ năng lượng, bảo đảm cuộc sống năng động như cũ cho người ĐTĐ, sự cân bằng này giúp giảm nguy cơ gặp biến chứng liên quan đến võng mạc, thận và thần kinh khi ổn định được đường huyết. Mỗi phần trăm HbA1c trong máu giảm xuống sẽ giảm được 40% biến chứng bệnh mạch máu.

Làm cách nào để cân bằng dinh dưỡng

Khi một người được chẩn đoán bị bệnh ĐTĐ không có nghĩa là người đó phải từ bỏ thú vui thưởng thức các món ăn mà họ yêu thích hay thay đổi thói quen ăn uống trái với truyền thống văn hóa. Họ có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý để cân bằng dinh dưỡng trong khi vẫn có thể tận hưởng cuộc sống năng động và đa dạng.

Theo khuyến nghị của Hiệp hội ĐTĐ Mỹ, khẩu phần ăn trong ngày của người ĐTĐ nên có 3 thành phần chính là tinh bột chiếm khoảng 45%-65% tổng năng lượng, đạm chiếm 15%-20%, chất béo chiếm từ 25%-35%. Ngoài ra, cần chú ý bổ sung vitamin, chất xơ có nhiều trong rau, củ, quả (ít ngọt) giúp ổn định đường huyết, giảm các chất béo và tránh táo bón. Mỗi ngày cần cung cấp 1,5-2 lít nước (nước uống, canh, sữa).

Người ĐTĐ có thể bổ sung 1-2 khẩu phần dinh dưỡng chuyên biệt dành cho người ĐTĐ hằng ngày để đạt cân bằng giữa năng lượng và kiểm soát lượng đường huyết như sản phẩm Glucerna có chỉ số GI theo hướng dẫn của Hiệp hội ĐTĐ Mỹ, có hệ đường bột giải phóng chậm, đã được chứng minh lâm sàng là giúp ổn định đường huyết và giảm thiểu tăng chỉ số đường huyết sau khi ăn. Glucerna còn chứa 28 vitamin và khoáng chất mang đến dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, dưỡng chất omega 3 và MUFA giúp hỗ trợ tim mạch.

Theo TS khoa học Ling Claytor - Giám đốc Y tế của Abbott, Bộ phận Dinh dưỡng khu vực châu Á - Thái Bình Dương - giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt cho ĐTĐ do Abbott phát triển, Glucerna, có công thức cân đối và đầy đủ dưỡng chất, đã được chứng minh lâm sàng giúp người ĐTĐ đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết, cải thiện sức khỏe và lối sống khi kết hợp sử dụng như một phần trong chế độ ăn uống calo thấp của họ.

Với một chế độ dinh dưỡng có sự điều chỉnh so với người bình thường và bổ sung dinh dưỡng chuyên biệt, người ĐTĐ có thể giữ được sự cân bằng giữa năng lượng cung cấp với sự ổn định đường huyết đồng thời tận hưởng được cuộc sống năng động và đa dạng.

Viết bình luận

Hãy đọc sách vì… sức khỏe!
22/8/2017 548 1k
Đọc sách rất giống với thưởng thức chocolate đen. Bạn được cảm nhận cả vị ngon và sự tận hưởng, nhưng không phải cảm thấy có tội khi tự nuông chiều bản thân.
Giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể lực cho trẻ em
22/8/2017 548 1k
Chương trình được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, góp phần giúp trẻ em phát triển toàn diện
8 loại cây nên đặt trong phòng ngủ
20/8/2017 548 1k
Trang trí phòng ngủ bằng những loại cây như nha đam, lưỡi hổ,… sẽ vừa giúp không gian phòng ngủ của bạn trở nên tươi đẹp vừa giúp bạn thư giãn, thanh lọc cơ thể và ngủ ngon.
Muốn ngừa ung thư hiệu quả thì ăn nhiều 6 loại thực phẩm này
19/8/2017 548 1k
Bổ sung các loại thực phẩm này thường xuyên cũng là cách ngăn sự tấn công của ung thư vào cơ thể bạn nhé.
Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Probiotics giúp phòng ngừa cảm cúm

Nghiên cứu lâm sàng lớn nhất thế giới về tác dụng phòng ngừa cảm cúm của probiotics từ Tập đoàn men sống châu Âu Chris Hansen