24/02/2021 20:47

Đi ngoài phân sống là biểu hiện gì?

Bạn đọc Viết Văn (ở TP Thủ Đức, TP HCM) hỏi: "Tôi ăn uống rất vệ sinh nhưng thỉnh thoảng bị đi ngoài phân sống. Đây có thể là những biểu hiện bệnh gì, thưa bác sĩ?".

TS-BS Lê Thị Tuyết Phượng, Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Nhân Dân 115 TP HCM, trả lời: Đi ngoài phân sống là đi cầu ra những thức ăn ta không thể tiêu hóa. Cụ thể là phân sẽ nát, không thành khuôn. Trong phân có thể nhìn thấy những sợi rau hoặc những mẩu vụn của các loại thực phẩm ta ăn vào.

Đi ngoài phân sống là biểu hiện gì? - Ảnh 1.

Đi ngoài phân sống có rất nhiều nguyên nhân, nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng, tránh những nguy cơ xấu cho sức khỏe (Ảnh minh họa từ Internet)

Đi ngoài phân sống có rất nhiều nguyên nhân, từ nguyên nhân đơn thuần như rối loạn tiêu hóa cho đến những nguyên nhân là các bệnh lý thực thể, đôi khi đó là những bệnh lý nguy hiểm đến tính mạng.

Có thể chia làm 3 nguyên nhân chính, nguyên nhân thứ nhất là tình trạng rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn, nhiễm virus đường ruột, ngộ độc thức ăn. Nguyên nhân thứ hai là loạn khuẩn đường ruột, trong cơ thể chúng ta có 2 nhóm vi khuẩn có hại và có lợi. Khi mất cân bằng giữa 2 nhóm vi khuẩn này sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Cuối cùng là do rối loạn về hấp thu, rối loạn này có liên quan đến men tiêu hóa. Khi chúng ta ăn thức ăn vào, cơ thể sẽ tiết ra những chất enzyme phân giải thức ăn để cơ thể hấp thu được. Trong trường hợp thiếu những men tiêu hóa đó, cơ thể sẽ không phân giải được thức ăn hoặc chỉ phân giải được một phần. Điều này dẫn đến tình trạng thức ăn không hấp thu được rồi bị thải ra ngoài. Những bệnh nhân bị viêm tụy, suy tuyến tụy, ung thư đường tụy cũng có thể bị tình trạng đi ngoài phân sống.

Ngoài nguyên nhân ở đường tiêu hóa, những bệnh lý không liên quan đến đường tiêu hóa như nội tiết, bệnh lý về tuyến giáp, đái tháo đường cũng gây ra tình trạng đi ngoài phân sống.

Như vậy, đi ngoài phân sống có rất nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân chỉ cần theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho hợp lý. Tuy nhiên, có những nguyên nhân cần phải chẩn đoán để điều trị đúng, tránh ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe.


X.Thu ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiều 19-4, thêm 6 ca mắc Covid-19 tại TP HCM, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 19-4, Bộ Y tế cho biết nước ta có thêm 6 ca mắc Covid-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP HCM, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Cần Thơ ứng dụng Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé
6 giờ trước 548 1k
Ngày 15-4, hơn 130 lãnh đạo và cán bộ y tế Cần Thơ tham gia Hội nghị triển khai Phần mềm "Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi".
Mổ khẩn cứu con trước, cứu mẹ đang mong manh sự sống
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, xuất huyết não, hôn mê sâu, đột quỵ khi đang mang thai ở tuần thứ 34.
"Độc lạ" phòng xét nghiệm tới nhà lấy mẫu ở TP Thủ Đức
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phòng xét nghiệm thực hiện dịch vụ lấy mẫu của người dân tận nơi trong khu vực và các vùng lân cận, cam kết đảm bảo quy trình, thời gian lưu trữ mẫu, kỹ thuật an toàn đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.
"Thần dược" nhà ai cũng có giúp não to hơn, đẩy lùi bệnh nan y

"Thần dược" nhà ai cũng có giúp não to hơn, đẩy lùi bệnh nan y

(NLĐO) - Mất trí nhớ - được xem là bệnh nan y, hiện không có thuốc chữa. - có thể được ngăn ngừa bằng... hàng đống việc nhà đang chờ bạn giải quyết.