04/05/2022 14:31

Đau bụng tưởng do hậu Covid-19, đi khám ra cả ổ áp xe gan

(NLĐO)-Nhiều trường hợp nhiễm ký sinh trùng đau bụng dai dẳng gây ra áp xe gan nặng nhưng cứ nghĩ do hậu Covid-19 để bệnh kéo dài.

Chiều 4-5, Bệnh viện Tâm Anh TP HCM cho hay vừa tiếp nhận cứu chữa nhiều trường hợp bị sán lá gan nặng gây ra cả ổ áp xe mà cứ tưởng do hậu Covid-19.

Ca thứ nhất là chị M.T.Đ.H (37 tuổi, ở quận Tân Phú), bị đau âm ỉ vùng thượng vị và hạ sườn phải, kèm sốt nhẹ. Lúc đầu, chị nghĩ đau dạ dày nhưng uống thuốc tự mua vẫn không hết. Tình trạng này kéo dài đến ngày thứ 10, chị nghĩ hậu Covid-19 gây ra nên vội đi khám.

Đau bụng tưởng do hậu Covid-19, đi khám ra cả ổ áp xe gan - Ảnh 1.

Bác sĩ đọc kết quả kiểm tra người bệnh sau thời gian điều trị áp xe gan

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, các bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa. Kết quả xét nghiệm máu phát hiện bạch cầu ái toan tăng 30% (thông thường dưới 7%). BSCKI Hoàng Đình Thành, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, cho biết đây là một trong những dấu hiệu nghĩ đến bệnh ký sinh trùng.

Người bệnh tiếp tục được siêu âm và tìm thấy ổ áp xe (mủ) ở gan phải (vùng hạ phân thùy 6) kích thước 70x71mm, thâm nhiễm xung quanh, bên trong ổ áp xe này có 4-6 ổ nhỏ rải rác, có kích thước khoảng 18x15mm.

Kết quả xét nghiệm máu theo kỹ thuật miễn dịch ELISA đã ghi nhận bệnh nhân bị sán lá nhỏ ở gan (thường gọi là sán lá gan nhỏ). Người bệnh được nhập viện điều trị, uống thuốc diệt sán lá gan và theo dõi tình trạng ổ áp xe, có thể có bội nhiễm vi trùng, có thể phải dùng thêm kháng sinh hoặc chọc dẫn lưu ổ mủ ra ngoài. Những trường hợp sán lá gan tạo ổ áp xe thì phải sau 3- 12 tháng mới liền sẹo. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Trường hợp thứ hai là là chị Đ.G.Q.Y (38 tuổi, ngụ quận Tân Phú) bị nhiễm sán lá gan tạo ổ áp xe trong gan. Người bệnh thường ăn tôm sống chấm mù tạt. Cũng giống trường hợp trên, chị Yến vừa khỏi Covid-19 được 20 ngày thì có cảm giác đau bụng vùng thượng vị nhưng không sốt. Lúc đầu, chị nghĩ đau dạ dày do sử dụng các thuốc khi bị Covid-19. Thế nhưng, sau khi uống thuốc điều trị bệnh dạ dày do tự mua, bệnh vẫn không giảm nên chị nghĩ hậu Covid-19 gây ra.

Đau bụng tưởng do hậu Covid-19, đi khám ra cả ổ áp xe gan - Ảnh 2.

Ổ áp xe gan bệnh nhân M.T.Đ.H

Tại khoa cấp cứu, qua siêu âm ổ bụng (gan mật, tụy, lách, thận, bàng quang), xét nghiệm máu phân tích tế bào máu và các xét nghiệm sinh hóa cơ bản, các bác sĩ phát hiện bạch cầu ái toan trong máu tăng 27%. Ở gan có ổ áp xe với kích thước 43x76 mm và kèm một số ổ khác khoảng kích thước lớn nhất 50x48 mm. Chị nhập viện điều trị do sán lá gan nhỏ.

Theo BSCKI Huỳnh Văn Mười Một, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, trong 7 trường hợp áp xe do sán lá gan bệnh viện tiếp nhận trong tháng 4, có 3 trường hợp phải áp dụng phương pháp chọc dẫn lưu ổ áp xe. Tất cả bệnh nhân đều có diễn tiến điều trị tốt, không có biến chứng.

NGUYỄN THẠNH

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM: Kiểm tra đột xuất 12 phòng khám đa khoa
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi bị phát hiện và xử lý vi phạm, nhiều phòng khám đa khoa trên địa bàn TP HCM vẫn tiếp tục vi phạm yêu cầu về cơ sở vật chất, chuyên môn.
Dịch COVID-19 hôm nay: Bệnh nhân nặng tăng, 1 ca tử vong ở Tây Ninh
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 6-12, Bộ Y tế cho biết số mắc giảm so với ngày trước đó nhưng bệnh nhân nặng lại tăng thêm 21 trường hợp.
Trung tâm thẩm mỹ ở Phú Nhuận khiến cô gái tử vong đã... biến mất!
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi xảy ra sự việc cô gái tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ tại một cơ sở trên địa bàn quận Phú Nhuận, Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã cùng cơ quan chức năng quận kiểm tra ghi nhận cơ sở này đã chuyển đi nơi khác
Lời khuyên cần kíp cho người mắc bệnh xương khớp
6/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Thời tiết bắt đầu chuyển lạnh, đây cũng là điều kiện khiến tình trạng đau trầm trọng hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh về xương khớp
Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?

Sức khỏe người chạy xe ôm bị cướp đâm thủng tim giờ ra sao ?

(NLĐO) - Bệnh nhân bị thủng cả hai thùy phổi trái, trái và buồng tim, ê kip phẩu thuật đã trải qua phút giây căng thẳng để cứu sống ông.