10/03/2022 09:28

Đã uống Molnupiravir, có cần đeo khẩu trang?

Bác sĩ TRƯƠNG HỮU KHANH, cố vấn khối Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM), trả lời thắc mắc của bạn đọc Báo Người Lao Động.

Bạn đọc Luuvanhien12091987@gmail.com hỏi: "Cả nhà tôi 5 người đều là F0, có mua thuốc về uống được hơn 1 tuần, hiện đã ổn định. Vậy đến khi nào thì biết bản thân không còn mắc Covid-19 nữa?".

Nếu các triệu chứng không còn, sức khỏe đã ổn định thì gia đình bạn không còn gì phải lo lắng; chỉ cần bồi bổ, ngủ đủ, tập thể dục. Khoảng 10-14 ngày sau khi sức khỏe đã ổn định, cũng không còn khả năng lây bệnh cho người khác. Lưu ý, sau thời gian cách ly theo quy định (7 ngày), vẫn nên tuân thủ 5K, nhất là đeo khẩu trang kỹ thêm 1 tuần.

Đã uống Molnupiravir, có cần đeo khẩu trang? - Ảnh 1.

Thuốc Molnupiravir (Molravir) điều trị Covid-19 bán tại nhà thuốc FPT Long Châu trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Bạn đọc langhoasg@gmail.com hỏi: "Tôi là F0 cách ly tại nhà, đến ngày thứ 6 đã uống đủ liều Molnupiravir, vậy có thể không đeo khẩu trang được không vì ngộp quá".

Nếu bạn cách ly một mình một phòng thì không cần đeo khẩu trang. Nếu cả nhà đều là F0, cách ly chung trong nhà thì cũng không cần đeo khẩu trang, vì đã là F0 thì không thể lây cho nhau. Tuy nhiên, nên đeo khẩu trang khi vào nhà vệ sinh vì khi đang bệnh thì sức đề kháng giảm. Nhà vệ sinh là môi trường bít bùng, có thể có nhiều vi khuẩn, vì vậy đeo khẩu trang để tránh bội nhiễm.

Bạn đọc vothungan5974@mail.com hỏi: "Cả nhà là F0, có 2 bé cũng là F0 vừa khỏi bệnh 1 tuần, 2 bé chưa tiêm ngừa. Nếu tiếp xúc với F0 có bị nhiễm lại không?".

Mới bị mắc Covid-19 và khỏi bệnh 1 tuần thì không nhiễm lại ngay được, phải vài tháng sau, kháng thể giảm dần thì mới có nguy cơ, vì vậy nếu lỡ vừa tiếp xúc với F0 thì không phải lo lắng. Để an toàn nên thực hiện 5K, đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Thu Anh ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓNG: Bộ Y tế bỏ quy định gây khó trong đấu thầu mua sắm thiết bị y tế
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong thông tư mới nhất, Bộ Y tế đã bỏ quy định "giá kế hoạch của trang thiết bị y tế không được cao hơn giá trúng thầu của trang thiết bị y tế đó đã trúng thầu trong vòng 12 tháng trở lại" khi mua sắm thiết bị y tế
GS-TS Võ Tòng Xuân qua cơn nguy kịch
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 8-12, đại diện Viện Tim TP HCM cho biết đơn vị vừa can thiệp mổ thông động mạch cứu sống GS-TS Võ Tòng Xuân - Anh hùng lao động, "cha đẻ" của nhiều giống lúa.
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca nhiễm và bệnh nhân nặng lại tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 8-12, Bộ Y tế cho biết trong ngày, cả nước có thêm 528 ca nhiễm mới và 113 người khỏi bệnh. Số bệnh nhân nặng tiếp tục tăng so với ngày trước đó
Dinh dưỡng cân bằng – Chìa khoá của kiểm soát cân nặng
8 giờ trước 548 1k
Tết Nguyên Đán với những ngày nghỉ dài và những mâm cỗ tết có rất nhiều món ăn cổ truyền thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, nếu chúng ta "nuông chiều" bản thân và không giữ gìn chế độ dinh dưỡng cân đối trong dịp lễ Tết thì dễ dẫn đến những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe.
Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?

Bộ Y tế nói gì về việc thiếu thuốc ở gói thầu tập trung quốc gia?

(NLĐO) - Hầu hết các mặt hàng thuốc trúng gói thầu tập trung cấp quốc gia hiện nay đã đảm bảo khả năng cung ứng cho nhu cầu điều trị của các cơ sở y tế. Một số mặt hàng thiếu hụt sẽ về Việt Nam...